เรื่องราวอันเกี่ยวกับความลี้ลับลึกลับ ภูตผีวิญญาณ สัมภเวสี เป็นเรื่องที่บางทีก็ยากที่จะพิสูจน์ได้
ดังนั้น จึงควรดูหรือฟังอย่างมีสติและใช้วิจารณญาณในการพิจารณาอย่างรอบด้าน ใช้เป็นข้อคิดข้อเตือนใจ ยึดมั่นในการทำแต่สิ่งที่ดีๆในยามที่ยังมีลมหายใจอยู่
บนหน้าจอทีวีมีรายการที่เกี่ยวกับภูตผีวิญญาณและความลี้ลับอยู่หลากหลายรายการ
แต่ละรายการก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง มีรูปแบบในการนำเสนอแตกต่างกันไป ใครที่ชื่นชอบรายการในแนวทางนี้ คงได้มีโอกาสชมกันไปบ้างแล้ว
หนึ่งในรายการที่ว่าเหล่านั้น คือรายการที่ชื่อว่า “มือปราบสัมภเวสี”
พอพูดถึงมือปราบสัมภเวสี จะนึกถึงใครเป็นไม่ได้ นอกจากผู้ชายคนนี้ ชายหนุ่มจากจังหวัดเพชรบุรี ที่ชื่อว่า จีระพันธ์ เพชรขาว หรือที่คนทั่วๆไปจะรู้จักกันในนามว่า “หมอปลา”
หมอปลาไม่ได้เป็นหมอรักษาโรคให้กับคนที่เจ็บไข้ได้ป่วย ถ้าจะเรียกว่าเป็นหมอผีก็คงน่าจะได้
เป็นผู้ที่อุทิศตนเองในการทำหน้าที่ปลดปล่อยเหล่าวิญญาณให้ไปสู่สุคติ ช่วยมนุษย์ที่ถูกทำร้ายจากบรรดาสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ
โดยที่หมอปลาเองไม่เคยเรียกร้องค่าตอบแทนแต่ประการใด ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง
รายการมือปราบสัมภเวสี ออกอากาศมานานหลายปีแล้ว ผลิตโดยบริษัทกันตนา ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการทีวีมาหลายสิบปี
ปัจจุบันออกอากาศทางช่อง 32 ไทยรัฐทีวี ใครที่ชอบรายการในแนวนี้ สามารถติดตามรับชมได้ทุกคืนวันพุธ เวลาสี่ทุ่ม
“วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”
ครับ, การเป็นแฟนคลับรายการประเภทนี้ ใช่ว่าจะหลงงมงายโดยไร้สติ เพราะหลายเนื้อหาก็ให้คุณค่าทางใจได้เหมือนกัน
จะเชื่อหรือไม่เชื่อเป็นเรื่องหนึ่ง หากแต่มองในแง่ความคุ้มค่า ก็ถือว่าให้บทเรียนแก่ผู้ชมได้อย่างดี
...
หรือจะเรียกว่า...ดูอย่างมีสติ
ก็ไม่ผิด!!
‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com