วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แป้นทวายเมืองกาญจน์ ต้นเดียวแปรรูปร่วมแสน

แป้นทวายเมืองกาญจน์ ต้นเดียวแปรรูปร่วมแสน

  • Share:

มะนาวแป้นทวายเมืองกาญจน์ เป็นพันธุ์ผสมขึ้นจากมะนาว 3 พันธุ์แป้นพิจิตร แป้นเจ้าพระยา และแป้นเพชร ด้วยน้ำมือของ จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์ ทองมี อดีตทหารเกษียณแห่งสวนแป้นทวายเมืองกาญจน์ ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จุดเด่น... ลูกดกต้นละ 3,000-5,000 ลูก ออกลูกตลอดทั้งปี ต้านทานโรคแคงเกอร์ เปลือกบาง น้ำเยอะ

นอกจากจะมีวิธีการปลูกไม่เหมือนใคร ปลูกในยางรถยนต์ได้ถึงไร่ละ 250 ต้น จนตอนกิ่งมะนาวขาย สร้างรายได้ในพื้นที่ปลูกแค่ 3 ไร่ ไม่ต่ำกว่าปีละ 1 ล้านบาทแล้ว และช่วงมะนาวล้นตลาดมีราคาถูกๆ อัจฉารีย์ เชื้อจันอัด ภรรยา จ.ส.อ. ธัมมาภัทร์ ยังใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของต้นมะนาวนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคหลายชนิด

เริ่มต้นด้วยการนำมาแปรรูปเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ น้ำยาล้างจาน ล้างห้องน้ำ ล้างรถ ซักผ้า ฯลฯ ตามด้วยเป็นของกิน น้ำมะนาวผสมอัญชัน ผสมผลไม้ บรรจุขวด และที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ มะนาวดองสูตรพิเศษ

โดยใช้น้ำมะนาวดองลูก ซึ่งต่างจากเจ้าอื่นที่ใช้น้ำผสมเกลือดอง เลยทำให้มะนาวดองของที่นี่ สามารถนำน้ำที่ใช้ดองดื่มเป็นน้ำมะนาวได้เลย เลยกลายเป็นสินค้าที่ถูกใจผู้บริโภคมาก นอกจากนั้นยังนำใบและดอกมาทดลองทำใบชาจากมะนาวอีกด้วย

“เราทดลองทำใช้เองก่อน เมื่อเห็นว่าดีแล้วจึงทดลองทำขาย ปรากฏว่าได้เสียงตอบรับที่ดี อาจเพราะเราปลูกมะนาวเอง มีวัตถุดิบเยอะ ไม่ต้องไปซื้อหา ในทุกผลิตภัณฑ์เลยมีส่วนผสมของมะนาวเยอะ มีมะนาวเข้มข้น ถูกใจผู้ซื้อ ขณะที่ผู้ผลิตของเจ้าอื่นไม่ได้ผลิตมะนาวเอง เลยใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบน้อย เพื่อประหยัดต้นทุน”

ปัจจุบันสวนมะนาวแห่งนี้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ในด้านการปลูกมะนาว พร้อมกับเปิดให้เด็ก นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป เข้ามาศึกษาดูงานทุกการผลิตโดยไม่คิดมูลค่า ส่วนรายได้รวมขายกิ่งพันธุ์ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ไม่ได้มากมายอะไร เฉลี่ยแค่ต้นละกว่า 70,000 ต่อปีเท่านั้นเอง

สนใจดูของจริงถึงสวน สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย เขาจะพาไปเยี่ยมชม 18 มี.ค.นี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2940-5425-6, 08-6340-1713.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้