วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนกล้วยช้ำหนัก พายุพัดต้นกล้วยล้ม

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พายุฝนพัดกระหน่ำพื้นที่ จ.กำแพงเพชร เย็นวันก่อนสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร หลายอำเภอ เช่น อ.เมือง คลองขลุง บึงสามัคคี ขาณุวรลักษบุรี เป็นต้น แต่ที่ กระทบหนักอยู่ที่ อ.คลองขลุง ในพื้นที่ ต.วังยาง และวังแขม ทั้งบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย หนัก โดยที่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 4 ต.วังแขม อ.คลองขลุง ร.ต.บุญเกิด อธิพงษ์ไพศาล หัวหน้าชุดดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย อ.คลองขลุง พร้อมกำลังเข้าเยี่ยมนายจำรัส แจ่มกระจ่าง อายุ 58 ปี อาชีพปลูกกล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ จากการสำรวจพบว่าสวนกล้วยเนื้อที่ 15 ไร่ มีกล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 จำนวน 3,200 ต้น กล้วยไข่ 2,000 ต้น ถูกลมพายุพัดจนหักโค่นและหักกลางต้นทั้งแปลง เครือกล้วยที่กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ในอีกไม่นานลงมากองในท้องร่องและบนพื้นดิน แต่ละเครือใหญ่มากและหนักมากกว่า 10 กิโลทุกเครือ

นายจำรัสเผยว่า ปลูกกล้วยชุดมา 15 เดือน กล้วยใกล้จะแก่เกือบตัดได้แล้ว แต่ลมพายุมาพัดแค่ครึ่งชั่วโมง ปรากฏว่าต้นกล้วยล้มระเนระนาดเสียหายโดยสิ้นเชิงทั้งแปลง เนื่องจากไส้ต้นกล้วยถูกลมบิดจนหักหมด ใบกล้วยก็ถูกลมตีจนแตกยับ ต้นที่เหลืออยู่จึงไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีก ขาดทุนทันที 3 ล้านเห็นๆ ส่วนที่ตัดขึ้นรถทางผู้ซื้อจะส่งไปสวนสัตว์ให้สัตว์กิน แต่คนยังกินไม่ได้เพราะยังไม่แก่

ส่วนบ้านเรือนประชาชนในเขต ต.วังแขม ก็พังเสียหายจำนวนมากเช่นกัน อย่างเช่นบ้านของนายประดิษฐ์ สร้อยระย้า อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 8 ต.วังแขม ปรากฏว่าลมพายุได้หอบเอาหลังคาบ้านปลิวไปทั้งหลัง ต้องใช้ผ้าใบคลุมแทนหลังคาไว้ก่อน เพราะเกรงว่าจะยังมีฝนตกอีก ส่วนข้าวของในบ้านเปียกหมด

ต่อมา นายชัยวัฒน์ พันธ์วิทยากูล นายก อบต.วังแขม พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารไปดูความเสียหาย โดยนายก อบต. กล่าวว่า ในกรณีนี้ถือเป็นภัยพิบัติ ทาง อบต.สามารถช่วยได้ตามความเป็นจริง และจากการสำรวจจนถึงขณะนี้ซึ่งไม่เสร็จสิ้น เฉพาะในเขต ต.วังแขม มีบ้านเรือนประชาชนเสียหายมากกว่า 200 หลังคาเรือนแล้ว ส่วนภาพรวมทั้งจังหวัดคาดว่าบ้านเรือนคงเสียหายไม่ต่ำกว่า 500 หลังคาเรือน.

หลังจากที่พายุฝนพัดกระหน่ำพื้นที่ จ.กำแพงเพชร เย็นวันก่อนสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร หลายอำเภอ เช่น อ.เมือง คลองขลุง บึงสามัคคี ขาณุวรลักษบุรี เป็นต้น 13 มี.ค. 2560 07:58 13 มี.ค. 2560 08:08 ไทยรัฐ