ข่าว
100 year

สุดยอด...ของกิ๋นบ้านเฮา ที่ร้านอาหารเหนือพอวา

คุณชาย 113 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ว่ากันว่า ชายใดที่คิดจะกุมหัวใจ หรือหยุด...เสือสาวพราวเสน่ห์ไว้เพียงที่เขา...ไม่เพียงเหยื่อที่ใช้ล่อ...ต้องเด็ดพอ!!!...ตัวเขาเองก็ต้องลิมิเต็ด อิดิชัน!!! หรือมีความโดดเด่นพอด้วยเช่นกัน

แต่นั่นก็อาจยังหยุดได้ไม่สนิท สำหรับสาวสวยที่อยู่ในขั้นเลือกได้อีกหลายคน ซึ่งวาดสเปกของชายในฝันเอาไว้ยิ่งกว่านั้น...เช่นยังต้องเป็น “ผู้ชาย 3 พ.” ในคนเดียวกัน... เธอจึงจะยอมโอเค

พ.แรก ต้องเป็นเหมือนเพื่อนผู้มอบความสุข ทำให้เธอเฮฮา หรือมีรอยยิ้มเปื้อนหน้าอยู่เสมอ

พ.ที่สอง เป็นเหมือนพี่ที่คอยปกป้อง ปัดเป่า ยามน้องกลัดกลุ้ม หรือมีปัญหามา

ปูอ่องรสชาติเฉียบขาดมาก.

และ พ.สุดท้าย ยังต้องเป็นเหมือนพ่อ ผู้มอบความรัก ความอุ่นใจ ห่วงใยจากใจบริสุทธิ์ให้แก่เธอตราบนิรันดร์... เมื่อนั้นคุณจึงจะได้ทั้งตัวและหัวใจของเธอไปครอง!!!

ใครหวังจะเป็นผู้ชายในฝันของเสือสาวพราวเสน่ห์ ได้สัก 1, 2 หรือ 3 พ.ก็ว่ากันไปครับ แต่ช่วงใกล้เที่ยงแบบนี้ ถ้าแฟนคอลัมน์เริ่มหิว และกำลังมองหาร้านอาหารเหนือกลางกรุง ที่ปรุงรสได้ฝีมือฉกาจสักมื้อ เชิญตาม “คุณชาย 1” มาทางนี้สิครับ มีอยู่ร้านจะแนะนำ ชื่อว่า ร้านพอวา

ชุดของกิ๋นบ้านเฮา (ตำขนุน/ฮังเล/ลาบหมูคั่ว)

พิกัดของร้านนี้ตั้งอยู่ในโครงการปทุมวันรีสอร์ท (ใกล้กับกรมปศุสัตว์) ถนนพญาไท แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม. สามารถขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ไปลงที่สถานีพญาไท แล้วเดินต่ออีก 200 เมตรได้แบบชิลๆ

อยากบอกว่า เสบียงคลังของอาหารเหนือรสเด็ดขนานแท้ มารวมกันไว้อยู่ที่นี่แล้วครบครัน จึงไม่มีความจำเป็นใดๆต้องถ่อสังขารขึ้นไปทานถึงเชียงใหม่ เชียงราย หรือลำปาง ให้เสียเวลาและค่าเดินทาง แค่ตรงดิ่งไปยังร้านนี้ “ชาย 1” มั่นใจว่าอาจทำให้หลายคนลืมร้านอาหารเหนือที่เคยโปรดปรานกันไปเลย

ข้าวซอยไก่หนึ่งในเมนูขายดีสุด.

เพราะทั้ง ข้าวซอย แกงโฮะ ปูอ่อง ตำขนุนอ่อน จอผักกาด ยำขมิ้นขาว ปอเปี๊ยะ ลาบเมือง เชียงดาผัดไข่ แกงเชียงดาปลาแห้ง สปาเกตตีไส้อั่ว หรือจะเป็น ออเดิร์ฟเมืองขันโตก ฯลฯ...โอ้ย!!! ขืนพิมพ์ต่อคงได้น้ำลายไหลย้อยเปื้อนแป้นคีย์บอร์ดกันล่ะครับ เพราะทุกเมนูที่ว่ามา “คุณชาย 1” ขอเอาลิ้น...

เป็นการันตีว่า ผู้ที่ชื่นชอบอาหารเหนือจะไม่พบกับความผิดหวังอย่างแน่นอน

จีรภัทร (จี) ศรีทองคำ หนุ่มหล่อ ผู้เป็นทั้งพ่อครัว และเจ้าของร้านนี้เล่าให้ฟังว่า เบื้องหลังความอร่อยแต่ละเมนูภายในร้านพอวา ล้วนเกิดจากเสน่ห์ปลายจวักที่เขาได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณแม่ คือ คุณวิไลวรรณ ศรีทองคำ ซึ่งได้ถ่ายทอดศิลปะการปรุงอาหารเหนือพื้นบ้านขนานแท้ให้แก่เขาไว้อย่างหมดเปลือก

จีรภัทร (จี) ศรีทองคำ พ่อครัวและเจ้าของร้าน.

ยกตัวอย่าง ข้าวซอย ของร้านนี้ ซึ่งเป็นสูตรเก่าแก่ประจำตระกูล ที่สืบทอดกันมากว่า 40 ปี ตั้งแต่สมัยที่ทางบ้านของจียังขายข้าวซอยอยู่ที่ตลาดรวมโชค อ.สันทราย และที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งยังคงอนุรักษ์วิธีโขลกพริกแกงด้วยมือ เอาไว้อย่างเคร่งครัด

การโขลกพริกแกงด้วยมือ...นอกจากทำให้ได้ความสด และกลิ่นหอมชื่นใจของสมุนไพร

ยังมีเทกเจอร์ หรือผิวสัมผัสความสากของสมุนไพรต่างๆ หลงเหลือให้คนทานได้รับรู้ ไม่เละหรือเนียนละเอียดจนกลายเป็นน้ำ อย่างที่หลายร้านใช้เครื่องปั่นทำกัน จึงถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ข้าวซอยยุคใหม่หลายร้าน...ไม่มีให้

แกงโฮะลองแล้วจะติดใจ.

สูตรเฉพาะพริกแกงข้าวซอยของร้านพอวา ประกอบด้วย พริกแห้ง 25% หอมแดง 20% กะปิ 20% ผิวมะกรูด กระชาย ขมิ้น ตะไคร้ซอย รวมกันประมาณ 20% กระเทียมไทย 10% และ เกลือป่น 5% ทางร้านจะนำไปโขลกด้วยมือในครก ก่อนนำเครื่องแกงที่ได้ไปผัดกับ น้ำมันพืช ให้หอม

วิธีทำข้าวซอย จีตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ผัด หัวกะทิ 2 กระบวย กับ พริกแกงข้าวซอย 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน เติม ผงกระหรี่ ½ ช้อนชาลงไปผัดจนโชยกลิ่นหอม แล้วใส่ น่องไก่ หมูตุ๋น เนื้อเปื่อย หรือ เห็ดฟาง (แล้วแต่ลูกค้าสั่ง) ลงไปผัดให้เข้าเนื้อ เหยาะ น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา

จอผักกาดกลมกล่อมหอมอร่อย.

จากนั้นนำ หางกะทิ 1 กระบวยเทลงไปเคี่ยวในน้ำข้าวซอยสัก 5 นาที แล้วนำเส้นข้าวซอยส่วนหนึ่งไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (ทำเป็นหมี่กรอบ) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำเส้นอีกส่วนไปลวกในน้ำร้อนให้นิ่ม

เครื่องเคียงแต่ละอย่างที่ทานคู่กับข้าวซอย อย่าง หอมแดง ผักกาดดอง มะนาว นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ที่ห้ามลืมคือ ตัก พริกป่นคั่วกับน้ำมัน ใส่ถ้วยเตรียมไว้ จากนั้นนำเส้นที่ลวกแล้วใส่ชาม ราดด้วยน้ำแกงข้าวซอย โรยหน้าด้วยหมี่กรอบและผักชี เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง... ว้าวๆๆแค่นี้ก็เห็นสวรรค์ในปากอยู่รำไร!!!

สปาเกตตีขี้เมาไส้อั่วผสานความอร่อยลงตัว.

จีว่า หัวใจความอร่อยของข้าวซอยสไตล์ “พอวา” นอกจากอยู่ที่สูตรพริกแกงโขลกด้วยมือ ยังขึ้นอยู่กับหัวกะทิคั้นสด ที่ให้ความเข้มข้น หอม มัน อร่อย ทุกวันนี้หัวกะทิราคา กก.ละ 90-100 บาท ส่วนหางกะทิบางทีได้แถมมาฟรีๆ บางร้านต้องการลดต้นทุน ใช้วิธีเติมหางกะทิเยอะๆ น้ำแกงข้าวซอยจึงออกมาใสไม่อร่อย

ปูอ่อง ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า “อ้องขะล่อง” ที่ภาษาเหนือแปลว่า หลุม เป็นอีกเมนูเด็ดพื้นบ้าน ที่หาทานได้ยากสำหรับคนเมืองกรุง ทางร้านพอวาเลือกใช้ปูนาพันธุ์พระราชทาน ซึ่งตัวใหญ่และมันเยอะมาเสิร์ฟ

เริ่มจากล้างปูให้สะอาด แคะเอามันออก นำไปผสมกับไข่แดง และเกลือป่น นำกระดองปูที่ล้างดี แล้ววางบนเตาถ่าน แล้วหยอดมันปูที่ปรุงรสแล้วลงในกระดอง ย่างด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที จนมันปูเริ่มฟูและส่งกลิ่นหอม เท่านี้ก็ได้อีกเมนูเด็ด ที่อร่อยจนต้องสั่งมาเบิ้ลอีกที่

อย่างที่ว่าไว้ครับ ร้านนี้ยังมีอาหารเหนือลำแต๊ๆ...อีกเพียบ ร้านเปิดขายตั้งแต่วันพฤหัสฯถึงวันอังคาร เวลา 11.00-21.30 น. หยุดเฉพาะวันพุธ มีข้อสงสัยโทร.ถามได้ที่ 06-1464-7917 และ 08-8268-3286.

“คุณชาย 1”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านอาหารเหนือพอวาคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 1ร้านพอวาอาหารเหนือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้