วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“แอตต้า” ชงยาแรงเอาใจจีน เสนอยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า หลังพบปัญหาส่อบานปลาย

“แอตต้า” ชงยาแรงเอาใจจีน เสนอยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า หลังพบปัญหาส่อบานปลาย

  • Share:

“แอตต้า” ชงข้อเสนอยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนเป็น 1 ในบันได 3 ขั้นให้ “วีรศักดิ์” ตัดสินใจ อ้างปัญหาขยายตัวหลังนักท่องเที่ยวจีนถูกทำร้ายที่ดอนเมืองและข้อสงสัยเงินทิป 300 บาท

นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ในการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านความปลอดภัยของการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ วันที่ 18ต.ค.นี้ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดขึ้น ทางแอตต้าจะเสนอมาตรการเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการออกวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน ต่อนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา อีกครั้งหนึ่ง โดยได้ปรับข้อเสนอเป็น 3 ขั้น คือ 1.การยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าเดินทางเข้าไทย 1 ครั้ง หรือซิงเกิล เอนทรี วีซ่า ที่ปกติเก็บ 1,000 บาทให้นักท่องเที่ยวจีน หากไม่เห็นชอบค่อยพิจารณา ข้อเสนอขั้นที่ 2 คือ ให้จ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่าราคาแบบซิงเกิล เอนทรี วีซ่าคือจ่าย 1,000 บาท แต่สามารถเข้าประเทศไทยได้หลายครั้ง แบบมัลติเพิล เอนทรี วีซ่า ซึ่งปกติเก็บ 5,000 บาท แต่ถ้าหากไม่เห็นชอบ ก็ยังมีขั้นที่ 3 คือ นักท่องเที่ยวจ่ายค่าวีซ่าราคาแบบซิงเกิล เอนทรี วีซ่า 1,000 บาท แต่สามารถเข้าประเทศไทยได้ 2 ครั้ง หรือดับเบิล เอนทรี วีซ่า ตามที่แอตต้าเคยเสนอไปแล้ว โดยการปรับข้อเสนอใหม่ เนื่องจากมีเหตุการณ์ต่อยนักท่องเที่ยวจีนที่สนามบินดอนเมือง และข้อสงสัยเกี่ยวกับค่าทิป 300 บาท ในการขอวีซ่า ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) มาเพิ่มเติมจากเหตุการณ์เรือล่มและข่าวการระบาดไข้เลือดออกในไทย

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับแอตต้าและสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ว่า ททท.เตรียมเข้าไปสนับสนุนการทำตลาดทั้งโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และร่วมจัดโปรโมชันให้กับเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ หรือชาร์เตอร์ไฟลท์ จากประเทศจีน เพื่อให้ชาร์เตอร์ไฟลท์เหล่านี้มีนักท่องเที่ยวจีนบินมาไทยเต็มลำและไม่ยกเลิกเที่ยวบินมาไทย โดยจะเน้นไปยังเมืองรองที่ไม่มีเที่ยวบินปกติ เช่น ฉงชิ่ง ชิงเต่า เซียะเหมิน ส่วนการประเมินตลาดนักท่องเที่ยวจีน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวไว้ว่า กรณีเลวร้ายสุด ปีนี้จะมีไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน จากเป้าที่ตั้งไว้ 10.5-11 ล้านคน อย่างไรก็ตาม การทำการตลาดของ ททท.จะเน้นในตลาดอื่นๆ ทั้งยุโรป อเมริกา อินเดีย อาเซียน ตะวันออกกลาง และออสเตรเลีย ให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเพื่อมาทดแทนตลาดจีนที่ลดลงด้วย

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้หารือถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจีน โดยต่อไปสมาคมผู้ประกอบการรถไม่ประจำทางจะตรวจสอบร่วมกับแอตต้าเพื่อให้รถทุกคันทำตามระเบียบ ทั้งการตรวจสอบสภาพรถ และคนขับให้อยู่ในสภาพพร้อม ส่วนทางน้ำจะมีการเซ็นข้อตกลงระหว่างแอตต้ากับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีน ที่จะไม่จัดโปรแกรมท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวลงดำน้ำ หรือกิจกรรมทางน้ำทุกชนิด หากเดินทางถึงไทยยังไม่เกิน 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิตเพราะพักผ่อนไม่เต็มที่ และจะแจ้งให้จีนทราบถึงการยกระดับมาตรการด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้