Thairath Logo
กีฬา

คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง

Share :

ผมเขียนไปหลายครั้งว่า การเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปีของไทย ในต้นปีหน้า จะมีการใช้สื่อโซเชียลและเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยหาเสียงกันมากมาย โดยเฉพาะ “สื่อโซเชียลมีเดีย” ที่มีอิทธิพลอย่างมากในเมืองไทย คนไทยติดสื่อโซเชียลอันดับต้นๆของโลก จะทำให้การหาเสียงในโลกโซเชียลมีเดียเป็นไปอย่างเข้มข้น ข่าวปลอม ข่าวปล่อย จะออกมามากมาย ไม่แพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมืองสองปีก่อน

แต่ การซื้อเสียงแบบเดิมๆก็ยังคงอยู่ ไม่ได้หายไปไหน ระบบการศึกษาไทยที่ล้าหลัง ทำให้ประชาธิปไตยไปไม่ค่อยทั่วถึง การรับเงินจึงเป็นเรื่องธรรมดาของสังคมไทย ทุกวันนี้รัฐบาลก็แจกเงินอยู่ทุกวัน จนประชาชนระดับล่างติดเป็นนิสัยไปแล้ว

สิ่งที่จะไม่เหมือนเดิมก็คือ การเลือกตั้งต้นปีหน้า จะมีคนรุ่นใหม่อายุ 18 ปีขึ้นไปกว่า 7 ล้านคนเข้าสู่เวทีประชาธิปไตย มีโอกาสเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในชีวิต คนรุ่นใหม่ 7 ล้านคน จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประชาธิปไตยไทย เพราะ มีการศึกษาดี ไม่รู้จักนักการเมืองน้ำเน่ารุ่นเก่า คนรุ่นใหม่เหล่านี้ทำให้พรรคการเมืองต่างๆเริ่มตื่นตัว วิ่งหานักการเมืองรุ่นใหม่เข้าพรรคกันให้พล่าน หลังจากที่ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ กวาดเสียงคนรุ่นใหม่ไปมากมาย

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่านผู้อ่านคงจำได้ “นิด้าโพล” แถลงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ประชาชนอยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป...” สำรวจวันที่ 17-18 กันยายน จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ 1,251 คน ผลโพลออกมาดังนี้

อันดับ 1 ร้อยละ 29.66 ระบุเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯคนปัจจุบัน อันดับ 2 ร้อยละ 17.51 ระบุเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคเพื่อไทย อันดับ 3 ร้อยละ 13.83 ระบุเป็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อันดับ 4 ร้อยละ 10.71 ระบุเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

เมื่อดู “นิด้าโพล” แล้ว ก็ต้องไปดูโพลสดๆร้อนๆวันอังคารที่ 25 กันยายนนี้เอง อีกโพลล์ สถานีโทรทัศน์ ONE ช่อง 31 ในเครือแกรมมี่ สถานีโทรทัศน์ที่จับกลุ่มคนรุ่นใหม่ในเมือง ได้สำรวจความคิดเห็นผู้ชมโดยตั้งคำถามว่า “สมมติว่า “บิ๊กตู่” ลงเล่นการเมือง” ปิดโหวตบ่ายโมงเศษ มีผู้โหวตทั้งสิ้น 350,000 ราย ผลปรากฏว่า มีผู้โหวตเลือกนายกฯตู่เพียง 12% และ มีผู้ไม่เลือกนายกฯตู่สูงถึง 88% แม้จะเป็น
โพลล์สนุกๆ แต่ก็ สะท้อนให้เห็นถึงเสียงของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ต่างจาก “นิด้าโพล” โดยสิ้นเชิง

เบนจามิน แฟรงคลิน หนึ่งในผู้สร้างชาติอเมริกาในยุคเรืองปัญญา ได้กล่าวไว้เมื่อสองร้อยกว่าปีมาแล้วว่า “การให้การศึกษาที่ดีแก่เยาวชน จะเป็นรากฐานแห่งความสุข ทั้งในครอบครัวและประเทศชาติ” และ “ด้วยการศึกษาที่ดี แม้แต่คนธรรมดาสามัญ ก็สามารถเลือกผู้นำที่ดีได้” นี่คือความจริงที่เป็น สัจธรรม แบบไม่ต้องพิสูจน์

ประชาธิปไตยเมืองไทยที่ล้มเหลวมาตลอด ก็เพราะ ระบบการศึกษาที่ล้มเหลว ล้มแล้วไม่เคยลุกอีกเลย ทุกรัฐบาลไม่ว่ารัฐบาลเลือกตั้งหรือรัฐบาลเผด็จการทหาร รวมทั้งรัฐบาล คสช. ไม่มีใครสนใจแก้ปัญหาการศึกษาที่ล้มเหลวอย่างจริงจัง “ประเทศไทยยุคไทยแลนด์ 4.0” จึงยังมีประชาชนที่ยัง “โง่ จน เจ็บ” อยู่หลายสิบล้านคน และคนยากจนมากอีก 11.4 ล้านคน ที่ลงทะเบียนรับเงินยังชีพจากรัฐบาล แล้วประชาธิปไตยจะเติบโตแข็งแรงได้อย่างไร

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ ผู้สร้างรัฐธรรมนูญสหรัฐฯเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อนและใช้มาจนถึงปัจจุบัน ได้พูดถึงความรู้ว่า “ความรู้เป็นองค์ประกอบสำคัญยิ่งของระบอบประชาธิปไตยการมี ประชาชนที่ได้รับการศึกษาที่ดี จึงจะสามารถสร้างระบอบประชาธิปไตยที่เป็น “ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน” ได้”

“นิด้าโพล” กับ “ทีวีช่อง ONE 31 โพล” เป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับนักการเมืองที่จะลงเลือกตั้งในต้นปีหน้า.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้งหาเสียงโซเชียลมีเดียหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ