วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกเลิกขอสำเนาบัตรประชาชน!

ยกเลิกขอสำเนาบัตรประชาชน!

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยได้ติดตามความก้าวหน้า การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ซึ่งสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) รายงานว่า เดือน พ.ค.นี้จะระบุตำแหน่งจุดให้บริการประชาชน 40,000 จุดบริการ ตามคู่มือสำหรับประชาชนใน info.go.th ขณะที่ในเดือน ส.ค.นี้ก็จะยกเลิกสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน จากหน่วยงานผู้ให้บริการภาครัฐ พร้อมเปิดใช้แอพพลิเคชั่นบอกข้อมูลบริการ จากนั้นเดือน ต.ค. จะยกเลิกการใช้สำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล และเดือน ม.ค.2562 เปิดใช้ระบบ Citizen Feedback เพื่อให้ประชาชนประเมินความพึงพอใจในการใช้บริการ แสดงความคิดเห็นและข้อร้องเรียน

พร้อมกันนี้ ได้เตรียมงานใหม่ที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการบริการภาครัฐ 3 เรื่อง ได้แก่ 1.ธุรกิจพาณิชยนาวี ได้พัฒนาการให้บริการแบบครบวงจร ด้านแรงงานทางทะเล 2.ใบอนุญาตด้านการเกษตร มุ่งปรับปรุงกระบวนการควบคุมการอนุญาต การครอบครองสารเคมี ฯลฯ 3.การบริหารจัดการคิวโรงพยาบาล ที่มีต้นแบบจากการดำเนินโครงการห้องปฏิบัติการ นวัตกรรมภาครัฐ เพื่อพัฒนาระบบคิวกลาง สำหรับนัดหมายเข้ารับการรักษา ฯลฯ เพื่อใช้ในการบริหารจัดการคิวภายในโรงพยาบาลที่จะมีการขยายผลต่อไป จำนวน 50 โรงพยาบาล

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวส่งผลให้นับจากนี้ไปประชาชนเพียงแค่โชว์บัตรประชาชนในการขอรับบริการเท่านั้น เพราะข้อมูลต่างๆมีการเชื่อมโยงกันหมดแล้ว ต่อไปจะพัฒนาไปถึงขั้นไม่จำเป็นต้องโชว์บัตร เพียงแค่บอกหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักเท่านั้น และการยกเลิกทำให้ประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายในการถ่ายสำเนาเอกสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้