วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 01/04/61

ระดมความคิด ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เชิญตัวแทนสมาคม ชมรมและชุมชนไทย ร่วมประชุมเพื่อก่อตั้ง สภาไทยทาวน์ นครลอสแอนเจลิส ที่ สกญ. ณ นครลอสแอนเจลิส.

สหรัฐอเมริกา

จากการที่ นสพ.ไทยรัฐ เสนอข่าว เจ้าหน้าที่ ตม.สหรัฐฯ ขึ้นบัญชี คนไทย 1,000 กว่าคน เพื่อ รอพิสูจน์สัญชาติและส่งกลับประเทศ ทำให้เป็นที่หวาดหวั่นกันว่า คนที่อยู่ไม่ถูกต้องจะโดนส่งกลับหมด......

“มิสเตอร์แบล็ก” กระซิบบอกได้ว่า คนที่ทำผิดกฎหมาย มีคดีติดตัวแม้จะพ้นโทษแล้ว โดนส่งกลับหมด คนที่อยู่แบบผิดกฎหมายและตรวจสอบพบ หรือคนที่วีซ่าขาดอยู่เกิน คนที่สัญญาจ้างงานหมดและนายจ้างไม่ทำเรื่องต่อให้ คนงานที่หนีจากเรือสินค้า และอีกหลายประเภท......

ส่วน คนที่เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทำเอกสารให้ถูกต้อง ในเรื่องต่างๆก็ต้องดำเนินการเพื่อประกอบการอนุญาต อย่าได้ละเลยเด็ดขาด...นอกจากนี้ยังมี ชาวต่างชาติ ที่สวมบัตรประชาชนเป็นคนไทย และ คนไทยสวมเป็นพลเมืองประเทศเพื่อนบ้าน พอจะถูกส่งกลับได้แจ้งว่าขอให้ส่งกลับ ประเทศไทย...ดังนั้น จึงต้องมีการพิสูจน์สัญชาติ......

ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผช.รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน นิทรรศการศิลปะนานาชาติ แสดง ผลงานศิลปะของศิลปินไทย 10 คน ที่นครลอสแอนเจลิส รวมทั้งภาพวาดลายเส้น 3 ภาพ ของ ชวน หลีกภัย ฐาปนันดรศิลปิน และอดีตนายกรัฐมนตรี...วันเปิดงาน ชวน หลีกภัย ไปคอยแนะนำภาพด้วยตนเอง คนสนใจกันมาก ตอนนี้เปิดให้ชมถึง 5 เม.ย.นี้......

วันก่อน ธานี แสงรัตน์ กสญ. ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับคณะกงสุลประจำนครลอสแอนเจลิส ไปเยือนรัฐจาลิสโก หัวใจเศรษฐกิจของ ประเทศเม็กซิโก...ด้าน กสญ. ธานี ถือโอกาสเชิญ ผอ.บริหารสภาหอการค้าสหรัฐฯ-เม็กซิโก นำคณะไปเยือนไทย ร่วมกับคณะของ อิริค การ์เซ็ตตี้ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส กลางปีนี้ด้วย......

นับว่าเป็นงานช้างก็ว่าได้...งานฉลองวิวาห์ของ อำนาจ พลอยแสงงาม บุตร เอนก พลอยแสงงาม นักธุรกิจใหญ่ เจ้าของตลาดแลคซี แอลเอ กับ พราวนรินทร์ เรืองฤทธิเดช ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กทม. ...งานนี้ ประวิทย์ มาลีนนท์ ให้เกียรติเป็นผู้ใหญ่และเจ้าภาพ......

ยุทธนา ลิ้มเลิศวาที ได้ประสานงานเชิญ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก นำผู้แทนชุมชนไทยเข้าพบ ไมเคิล เดินเดคเคอร์ และ รอน คิม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐนิวยอร์ก และ ฟรานซิสโก โมยา สมาชิกสภาเทศบาล เขตควีนส์ที่อาคารรัฐสภานิวยอร์ก เมืองอัลบานี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนไทยในนิวยอร์ก กับสมาชิกรัฐสภาฯของเขตที่มีชุมชนไทยอยู่หนาแน่น ในโอกาสครบรอบ ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ 200 ปี ในปี พ.ศ.2561......

นอกจากนั้น กสญ.นิพนธ์ และคณะได้พบและทำความรู้จักกับ คาร์ล ฮิสไต ประธานรัฐสภานิวยอร์ก และ โจเซฟ มอร์ไล ผู้นำเสียงข้างมากในรัฐสภาฯด้วย......

ในโอกาสเดียวกัน ผู้แทนชุมชนไทย ได้ถือโอกาสรดน้ำอวยพร สมาชิกรัฐสภา ดังกล่าว เพื่อเป็นการเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย เนื่องใน “เทศกาลสงกรานต์” ปีใหม่ไทย ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้...เป็นที่ประทับใจกับทุกคน......

ปีนี้จัดใหญ่อีก งานสงกรานต์ วัดพุทธประทีป รีโน รัฐเนวาดา ชาวไทยในเมืองรีโนและใกล้เคียงเตรียมไปร่วมงานกันได้......

ออสเตรเลีย

งาน “Thailand Grand Festival” อาทิตย์ที่แล้ว ที่ดาร์ลิงฮาร์เบอร์ ณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกับทีม ไทยแลนด์ และ ชุมชนชาวไทย จัดงานแบบอลังการกว่าที่เคยจัดมา ......

ด้านวัฒนธรรมไทย ชุมชนชาวไทย นำทีมโดย วีระ ดีชัย แต่งชุดไทยย้อนยุคทั้งหญิงและชายสมัยกรุงศรีอยุธยา มาโชว์ในงานแบบประเพณีไทย ชาวต่างชาติที่มาในงานเห็นแล้วชื่นชมในความพร้อมเพรียงกัน......

ส่วน รุจิรัศม์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท. สนง.ซิดนีย์ จัดเต็มที่มีการแสดงมวยไทย และวัฒนธรรมไทย 4 ภาคให้ชาวต่างชาติชมและเชิญ สุนารี ราชสีมา นักร้องลูกทุ่งชื่อดังจากเมืองไทย มาร่วมโปรโมตการท่องเที่ยวไทยอีกแรง...เช็กข่าวจากเอเย่นต์แล้วได้ออเดอร์ กว่า 1,000 คน จะไปพักผ่อนที่เมืองไทยช่วงสงกรานต์ถึงปลายปีนี้ ......

ด้าน ร้านอาหารไทย โชว์ในงานขายดีแทบทุกร้าน เพราะชาวต่างชาติเข้าชมงานกว่า 30,000 คน เดินซื้ออาหารไทยรับประทานอย่างเอร็ดอร่อย...ปีนี้ถือว่าได้ผลเกินคาด......

เยอรมนี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ กิ่งเพชร บุญยงค์ ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยในต่างแดน นำคณะชาวไทยจากประเทศต่างๆ 40 คน เข้าเฝ้าทูลเกล้าฯถวายเงินสมทบ มูลนิธิชัยพัฒนา ณ อาคารชัยพัฒนา พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันก่อน เป็นที่ปลาบปลื้มปีติยินดีแก่ทุกคน......

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม นำคณะไปเยือนเยอรมนี เพื่อดูงานที่ศูนย์ฝึกทักษะด้านวิชาชีพเมือง Aachen เพื่อนำความรู้กลับมาปรับปรุงพัฒนาสถาบันอาชีวศึกษาไทย......

มิสเตอร์แบล็ก

จากการที่ นสพ.ไทยรัฐ เสนอข่าว เจ้าหน้าที่ ตม.สหรัฐฯ ขึ้นบัญชี คนไทย 1,000 กว่าคน เพื่อ รอพิสูจน์สัญชาติและส่งกลับประเทศ ทำให้เป็นที่หวาดหวั่นกันว่า คนที่อยู่ไม่ถูกต้องจะโดนส่งกลับหมด...... 31 มี.ค. 2561 10:44 31 มี.ค. 2561 10:52 ไทยรัฐ