วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลักบัตรโผล่อีก เอาไปเปิดบัญชี โอนเงินต้มตุ๋น ซํ้ารอยสาวณิชา

บิ๊กทอม-บิ๊กโจ๊ก ร่วมคืนความ เป็นธรรม “พิริยา สมมูล” สาววัยเบญจเพสเหยื่อแก๊งโรแมนซ์-สแกม หลังถูกขโมยบัตรประชาชนไปเปิด 5 บัญชี ไว้โอนเงินผู้เสียหายที่ถูกหลอก 8 คน รวม 2.3 ล้านบาท เข้าบัญชี โดยไม่มีส่วนรู้เห็น ทำนองเดียวกับ “ณิชา” แฉกลุ่มผู้ต้องหา 3 ใน 4 คน เป็นแก๊งเดียวกับที่เอาบัตรประชาชนณิชาไปเปิดและถูกจับไปก่อนหน้า ส่วนอีก 1 คนเป็นชาวไนจีเรีย อยู่ระหว่างหลบหนี ด้านเหยื่อสาวโวยแบงก์ควรมีมาตรการในการเปิด บัญชีมากกว่านี้

ตำรวจคืนความเป็นธรรมให้สาวเหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกมอีกคน โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศป.ฉปทน.ตร.) และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ร่วมแถลงข่าวคืนความเป็นธรรมให้ น.ส.พิริยา สมมูล อายุ 25 ปี หลังถูกดำเนินคดีกรณีถูกแก๊งโรแมนซ์สแกมลักบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร และใช้เป็นบัญชีรับโอนเงินจากการหลอกลวงผู้อื่น

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า น.ส.พิริยาเข้ามาขอความเป็นธรรมเนื่องจากถูกดำเนินคดี หลังมีผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์ถูกหลอกให้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ ในชื่อบัญชี น.ส.พิริยา สมมูล โดยใช้บัญชีดังกล่าวรับโอนเงินจากผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง 8 ราย รวมความเสียหายทั้งสิ้น 2,330,600 บาท อยู่ในพื้นที่ 8 สถานีตำรวจ ประกอบด้วย สน.สายไหม สภ.เมืองมหาสารคาม สน.อุดมสุข สภ.เมืองเลย สน.เตาปูน สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา สภ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดย น.ส.พิริยายืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

จากการสืบสวนทราบข้อเท็จจริงว่า บัตรประชาชนของ น.ส.พิริยาถูกคนร้ายลักไปเมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 เวลาประมาณ 03.30 น. บริเวณถนนวอล์กกิ้งสตรีต พัทยา จ.ชลบุรี และนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารต่างๆในชื่อบัญชี น.ส.พิริยา สมมูล 5 บัญชี ประกอบด้วย วันที่ 10 พ.ค.59 เปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ วันที่ 11 พ.ค.59 เปิดบัญชีธนาคารทหารไทย สาขาโลตัสบางกะปิ วันที่ 13 ก.ค.59 เปิดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเดอะพาซิโอทาวน์ วันที่ 13 ก.ค.59 เปิดบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาเดอะพาซิโอ รามคำแหง วันที่ 16 ก.ค.59 เปิดบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาแม็กซ์แวลู พัฒนาการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า คนร้ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ มี 4 ราย คือ 1.น.ส.ปวีณา สิงหวิบูลย์ เป็นผู้นำบัตร ของ น.ส.พิริยาไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย สาขา เดอะมอลล์ บางกะปิ ธนาคารทหารไทย สาขาโลตัส บางกะปิ และธนาคารกสิกรไทย สาขาแม็กซ์แวลู พัฒนาการ 2.น.ส.เจรติ สายสิน เป็นผู้นำบัตรของ น.ส.พิริยาไปเปิดบัญชีที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา ศูนย์การค้าเดอะพาซิโอทาวน์ และธนาคารกสิกรไทย สาขาเดอะพาซิโอ รามคำแหง 3.นายไซมอน อีโกเอยุก ชาวไนจีเรีย เป็นผู้นำบัตรเอทีเอ็มที่ได้จากการเปิดบัญชีไปกดเงิน และ 4.นายราชีด โอลาเลกัน ยูซุฟ ชาวไนจีเรีย เป็นผู้รวมเงินซึ่งได้จากการกดเงิน จากนายไซมอน อีโก เอยุก พนักงานสอบสวนได้ออก หมายจับผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ซึ่ง น.ส.ปวีณา น.ส.เจรติ และนายไซมอน อีโกเอยุก เป็นกลุ่มคนร้ายชุดเดียวกับคดี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ถูกจับกุมและคุมขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนนายราชีด โอลาเลกัน ยูซุฟ อยู่ระหว่างหลบหนีจะได้สืบสวนจับกุมนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์กล่าวว่า กรณี น.ส.พิริยา ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีก่อนหน้านี้ คณะทำงานได้สืบสวนจนแน่ชัด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆในคดีนี้ ได้ประสานผู้เสียหายให้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้เสียหายทั้งหมดไม่ติดใจดำเนินคดีกับ น.ส.พิริยา

ขณะที่ น.ส.พิริยากล่าวว่า ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยให้พ้นจากความเดือดร้อนครั้งนี้ วันนี้ความจริงได้กระจ่างว่าตนเป็นผู้บริสุทธิ์ อยากจะฝากถึงธนาคารให้รอบคอบมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่มีบัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถเปิดบัญชีได้ โดยไม่ตรวจสอบใบหน้าหรือลายเซ็นอะไรทั้งสิ้น เป็นมาตรการที่ไม่แน่นหนาพอ น่าจะมีมาตรการอะไรสักอย่างที่ยืนยันตัวบุคคลมากกว่านี้ เพราะแค่บัตรประชาชนใบเดียวทำให้ตนเดือดร้อนมาก

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ในฐานะ ผอ.ศป.ฉปทน.ตร. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ยังได้แถลงข่าวจับกุมคนร้ายที่ใช้บัตรเอทีเอ็มของผู้อื่นในการกดเงิน ที่ได้จากการหลอกลวงเอาทรัพย์สินของประชาชน โดย พ.ต.ท.นริศ ปรารถนาพร รอง ผกก.สส.สน.สายไหม กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องมาจากคดีของ น.ส.พิริยา สน.สายไหมได้ออกหมายจับผู้ต้องหา 4คน หลังสืบทราบว่าเมื่อวันที่ 5 ก.พ. คนร้ายกลุ่มนี้ได้ไปหลอกลวงผู้เสียหายในพื้นที่ สภ.นิคมพัฒนา จ.ลพบุรี จากนั้นได้ตระเวนกดเงิน ในเขตพื้นที่ กทม. มีผู้หญิงชาวไทยเป็นผู้ขับรถ ได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมกระทั่งวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา กลุ่มคนร้ายได้เข้ามากดเงินที่ตู้ธนาคารกสิกรไทย ในปั๊มน้ำมัน ปตท.บริเวณวงแหวนตะวันตก ถนนกาญจนาภิเษก ได้แสดงตัวเข้าจับกุมนายซีวาน ยานา เฮเนรี อายุ 45 ปี ชาวยูกันดา และ น.ส.ชัญญาพิชญ์ วิศรี อายุ 33 ปี ในข้อหาร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตร อิเล็กทรอนิกส์ ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมของกลางเงินสด 70,000 บาท

บิ๊กทอม-บิ๊กโจ๊ก ร่วมคืนความ เป็นธรรม “พิริยา สมมูล” สาววัยเบญจเพสเหยื่อแก๊งโรแมนซ์-สแกม หลังถูกขโมยบัตรประชาชนไปเปิด 5 บัญชี ไว้โอนเงินผู้เสียหายที่ถูกหลอก 8 คน รวม 2.3 ล้านบาท ... 27 ก.พ. 2561 03:35 27 ก.พ. 2561 05:03 ไทยรัฐ