วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องบทลงโทษทางวินัยของข้าราชการตำรวจ หากมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาว

จากกรณีข่าว สัมพันธ์ชู้สาวของข้าราชการตำรวจ 3 ราย ที่กำลังเป็นกระแสข่าวอยู่ในโลกโซเชียลในขณะนี้ มีชาวโซเชียลจำนวนมากกำลังตั้งข้อสงสัยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ผิดกฎระเบียบราชการหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบ ก.ตร.ว่าด้วยวิธีการเสริมสร้างและพัฒนาให้ข้าราชการตำรวจมีวินัยและป้องกันมิให้ข้าราชการตำรวจกระทำผิดวินัย พ.ศ.2549 ได้กำหนดมาตรฐานการลงโทษวินัยอย่างไม่ร้ายแรง และได้กำหนดโทษเกี่ยวกับความสัมพันธ์ฉันชู้สาว ดังนี้

1. ข้าราชการตำรวจเกี่ยวข้องกับหญิงอื่น หรือชายอื่น โดยที่ตนเองมีภรรยา หรือมีสามีอยู่แล้ว และเกิดเรื่องเสื่อมเสีย โดนกักขัง 30 วัน

2. ได้หญิง หรือชายเป็นภรรยา หรือสามีแล้วไม่เลี้ยงดู และเกิดเรื่องเสื่อมเสีย หรือเสียหาย โดนกักขัง 30 วัน

3. จดทะเบียนสมรสซ้อน โดนกักขัง 30 วัน

4. ไม่เลี้ยงดูคู่สมรสและบุตร และไม่ยกย่องฐานานุรูป โดนกักขัง 30 วัน

5. ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในใบสำคัญการหย่าเกี่ยวกับการอุปการะบุตร ความผิดครั้งแรก ภาคทัณฑ์ ความผิดครั้งที่สอง ไม่ว่าจะเป็นการหย่ารายเดียวกันหรือไม่ก็ตาม กักยาม 3 วัน และความผิดครั้งที่สามและครั้งต่อไป กักยาม 3 วัน และพิจารณาตั้งกรรมการสอบสวน ม.101 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547

(อ่านข้อมูลทั้งหมด คลิกที่นี่)

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2552 ยังมีการแก้ไขแนวทางการลงโทษทางวินัยร้ายแรง ในข้อ 10 เกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงชู้สาว ในข้อ 10.1 จากเดิมว่า "เป็นชู้หรือมีชู้กับภรรยาหรือสามีผู้อื่น" (ปลดออกหรือไล่ออกตามความร้ายแรงแห่งกรณี) เป็น "ชู้หรือมีชู้ หรือมีพฤติการณ์เป็นชู้หรือมีชู้กับภรรยาหรือสามีผู้อื่น" (ปลดออกหรือไล่ออกตามความร้ายแรงแห่งกรณี)

(คลิกอ่านเพิ่มเติม ที่นี่ )

จากกรณีข่าว สัมพันธ์ชู้สาวของข้าราชการตำรวจ 3 ราย ที่กำลังเป็นกระแสข่าวอยู่ในโลกโซเชียลในขณะนี้ มีชาวโซเชียลจำนวนมากกำลังตั้งข้อสงสัยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ผิดกฎระเบียบราชการหรือไม่ 26 ก.พ. 2561 13:57 26 ก.พ. 2561 14:50 ไทยรัฐ