วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.เตือนระวังถูกหลอก มิจฉาชีพอ้างแบงก์ชาติล่อชาวบ้านโอนเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แจ้งเตือนประชาชนกรณีมีมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อธนาคารแห่งประเทศไทยในการตรวจสอบบัญชีเงินฝากและหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน โดยสุ่มโทรศัพท์หาเหยื่อและสร้างเรื่องว่ามีพัสดุตกค้างที่ไปรษณีย์และด้านในมีสมุดบัญชีเงินฝากและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงบัญชีเงินฝากของเหยื่อด้วย จึงทำให้เหยื่อเป็นผู้เข้าข่ายพัวพันกับคดีฟอกเงินและจะต้องถูกอายัดบัญชีทั้งหมด และแจ้งเหยื่อว่าจะต้องโอนเงินมาให้ ธปท.ตรวจสอบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์ดังกล่าว และเพิ่มความน่าเชื่อถือของเรื่องหลอกลวงด้วยการโอนสายให้สนทนากับบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ธปท. และกำชับเหยื่อว่าห้ามบอกเรื่องนี้กับใคร นอกจากนี้ ยังพบว่ามิจฉาชีพเริ่มใช้ Line Account ที่มีสัญลักษณ์ (Logo) และชื่อ “ธนาคารแห่งประเทศไทย” หรือ “BANK OF THAILAND” เพื่อติดต่อหาเหยื่ออีกด้วย

ทั้งนี้ ธปท.เป็นธนาคารกลางของประเทศ มีหน้าที่กำกับและตรวจสอบสถาบันการเงิน ไม่ได้ทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ กับประชาชน จึงไม่มีการให้ประชาชนโอนเงินมายัง ธปท.โดยตรงเพื่อตรวจสอบ นอกจากนี้ ธปท. ไม่มี Line Account หากพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ขอให้คิดทบทวนและอย่าหลงเชื่อโอนเงินตามที่มิจฉาชีพหลอกลวง หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม แจ้งเรื่องร้องเรียน สอบถามโดยตรงที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน โทร.1213.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แจ้งเตือนประชาชนกรณีมีมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อธนาคารแห่งประเทศไทยในการตรวจสอบบัญชีเงินฝากและหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน... 23 ก.พ. 2561 09:52 23 ก.พ. 2561 09:52 ไทยรัฐ