วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรียนไม่เก่งแต่มีความพยายาม! เปิดใจ 'ปลัดหญิง' อาชีพนี้ไม่ได้เป็นง่ายๆ

เรียนไม่เก่งแต่มีความพยายาม! เปิดใจ 'ปลัดหญิง' อาชีพนี้ไม่ได้เป็นง่ายๆ

  • Share:

ต่อจากปลัดสาวคนแรก 'ปลัดเฟิร์น' (อ่านเพิ่ม 'ไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น' กว่าจะเป็น 'ปลัดเฟิร์น' สวยเก่งครบเครื่อง) สัปดาห์นี้ก็มาถึงคิวของสาวสวยคนที่สอง 'ปลัดหญิง' ที่จะมาเปิดใจผ่าน ไทยรัฐออนไลน์ จากคู่แข่งล่าฝัน สู่ “เพื่อนซี้ปลัดอำเภอสาว” หัวใจเดียวกัน ปลัดอำเภอ 3 สาวเพื่อนรัก ที่มาขอถ่ายทอดเปิดใจเส้นทางความฝันสู่ตำแหน่งปลัดอำเภอ แนะแนวนักล่าฝันรุ่นต่อไป...

ปลัดหญิง - เจียรนัยตร์ จันทร์สุวรรณ
เพื่อนซี้ปลัดอำเภอสาว

แนะนำตัว

หญิง - นางสาวเจียรนัยตร์ จันทร์สุวรรณ สังกัดที่ว่าการอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลักสูตรปลัดอำเภอ รุ่นที่ 228 มัธยมศึกษาจาก ร.ร.สงวนหญิง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กำลังศึกษาปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ก่อนหน้านี้ทำอะไรมาก่อน ทำไมถึงเปลี่ยนอาชีพมาเป็นปลัดอำเภอ

ก่อนหน้านี้ หญิง เป็นธุรการโรงเรียนค่ะ เหตุผลที่อยากเป็นปลัดอำเภอ เหตุผลหลักเลยคือ พ่อแม่อยากให้รับราชการค่ะ เลยทำให้เราต้องมองย้อนกลับมาว่า ถ้าเราจะรับราชการ ตำแหน่งไหนที่เราอยากเป็น และจะตอบโจทย์ชีวิตของเราได้มากที่สุด และอาชีพปลัดอำเภอ ก็เป็นคำตอบ ปลัดอำเภอเป็นอาชีพที่หญิงใฝ่ฝัน และก็ภูมิใจค่ะ เพราะทำให้หญิงได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือชาวบ้าน ช่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชน

สอบตอนแรกไม่ผ่าน ไม่รู้สึกท้อเหรอ

หลังจากประกาศผลสอบในปี 58 ต้องบอกตรงๆ เลยค่ะว่า ตอนนั้นเสียใจมาก นั่งร้องไห้อยู่หลายวันเลย ก็มีแอบตลกตัวเองเหมือนกันนะคะ นั่งร้องไห้เป็นเด็กให้แม่ปลอบ (หัวเราะ) และถามว่าผิดหวังมั้ย ท้อมั้ย ก็บอกตรงๆ ค่ะว่าตอนนั้นรู้สึกท้อ แต่ก็ไม่เคยคิดถอยเลย เพราะเรายังคงตั้งใจที่จะไปให้ถึงฝันของเราให้ได้ ตอนนั้นก็นั่งทบทวนตัวเองนะคะ ว่าเรายังมีตรงไหนที่ผิดพลาด และตรงไหนที่เป็นจุดอ่อนของเรา พยายามหาข้อผิดพลาดเพื่อมาปรับปรุง และตอนนั้นก็บอกกับแม่นะคะ ว่ามีสอบครั้งหน้าหนูต้องทำให้ได้ ครั้งนี้อาจยังเตรียมตัวไม่เต็มที่ แต่ครั้งหน้าหนูจะไม่ยอมพลาดอีก ถ้าทำไม่ได้ก็จะไม่สอบอะไรทั้งนั้นค่ะ

พอพลาดหนแรกครั้งต่อไปอ่านหนังสือเตรียมสอบกันหนักแค่ไหน

หลังจากประกาศผลในปี 58 แล้ว ก็หาที่ติวเลยค่ะ และก็จัดเวลาในการอ่านหนังสือ เนื่องจากหญิงทำงานประจำ และงานหญิงเยอะมาก เพราะฉะนั้นเวลาในการอ่านหนังสือของหญิงก็จะมีเวลาแค่ช่วงก่อนนอน ประมาณ 3 ทุ่ม-เที่ยงคืน และช่วงเช้าตั้งแต่ ตี 4-5 ครึ่งค่ะ ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็จะไปติวที่สถาบันแห่งหนึ่งค่ะ และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของพรหมลิขิต ที่ทำให้หญิงกับเฟิร์นกลับมาเจอกันอีกครั้ง หลังจากที่เคยติวด้วยกันในปี 58 และอกหักกันมาทั้งคู่

ต้องขอบอกอย่างหนึ่งเลยนะคะว่า หญิงโชคดีมากที่เจอเพื่อนแบบเฟิร์น เฟิร์นคอยให้กำลังใจหญิง และพยายามช่วยหาวิธีในการจำให้หญิงค่ะ หญิงไม่ได้เป็นคนที่เรียนเก่งอะไร แต่โชคดีที่มีความพยายาม หลายครั้งหญิงจะเครียด เครียดมาก และเหมือนจะสับสนในตัวเอง แต่เฟิร์นจะคอยปรับคอยจูนให้ เราใช้เวลาหลังจากที่ติวที่สถาบัน ไปนั่งอ่านนั่งซื้อในร้านแมคโดนัลด์ค่ะ นางจะพยายามตั้งคำถาม และมาถามจี้ให้หญิงตอบ ตอนนั้นนางแอบดุค่ะ แต่ก็ต้องขอบคุณนางนะ ถ้าไม่มีนาง อาจไม่มีหญิงในวันนี้ นางจะพูดอยู่เสมอค่ะว่า เราจะต้องได้ไปวิ่งด้วยกันที่วิทยาลัย และสุดท้ายเราก็จับมือกันเดินจนถึงฝันของเราค่ะ

ปลัดหญิง ปลัดเฟิร์น ปลัดกวาง

ติวจนสอบผ่านแล้วเป็นยังไง

หลังจากสอบได้ ลำดับก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ ระหว่างรอก็คุยกับเฟิร์นคอยให้กำลังใจกัน และก็ได้มารู้จักกับ กวาง (ปลัดหญิงอีกหนึ่งคน) หลังจากนั้นเราก็รวมกลุ่มตั้งกลุ่มไลน์กันขึ้นมา คอยคุย ส่งข่าว ให้กำลังใจซึ่งกันและกันค่ะ

พอทำงานได้ไปเป็นปลัดอำเภอดั่งใจหวัง เป็นยังไงบ้าง

สนุกดีค่ะ เจองานหลากหลายรูปแบบให้เราต้องค่อยแก้ปัญหา อาจจะมีเหนื่อยบ้าง มีท้อบ้าง แต่ก็เต็มใจทำค่ะ เพราะเราก็เข้าใจนะคะว่าทุกคนที่เขามาหาเรา เขามีปัญหา เขาเดือดร้อน อยากให้เราช่วยเหลือ เวลาที่เราช่วยเขาแก้ปัญหาได้ เห็นเขายิ้มได้ เราก็รู้สึกดีนะ ทำให้มีกำลังใจในการทำงาน เราก็เต็มใจและอยากจะช่วยเหลือเขานะคะ ยิ่งเราได้ลงพื้นที่ ยิ่งทำให้เราได้เห็นปัญหาต่างๆ หลากหลายมุมมากขึ้นค่ะ ยิ่งทำให้เราพยายามที่จะช่วยเหลือเขาให้ได้มากและดีที่สุดค่ะ

รู้จักปลัดสาวสวยคนที่สอง 'ปลัดหญิง' กันไปแล้ว ยังไม่จบนะคะซิส ยังเหลือสาวสวยเพื่อนซี้คนสุดท้ายที่จะมาเปิดใจสู่เส้นทางอาชีพปลัดอำเภอ รอติดตามกันได้ว่าจะเป็นใคร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้