วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น' กว่าจะเป็น 'ปลัดเฟิร์น' สวยเก่งครบเครื่อง

'ไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น' กว่าจะเป็น 'ปลัดเฟิร์น' สวยเก่งครบเครื่อง

  • Share:

จากคู่แข่งล่าฝัน สู่ “เพื่อนซี้ปลัดอำเภอสาว” หัวใจเดียวกัน ปลัดอำเภอ 3 สาวเพื่อนรัก ไทยรัฐออนไลน์ ขอถ่ายทอดเปิดใจเส้นทางความฝันสู่ตำแหน่งปลัดอำเภอ แนะแนวนักล่าฝันรุ่นต่อไป เริ่มจากสาวสวยคนแรก 'ปลัดเฟิร์น' เราจะพาไปทำความรู้จักเธอ กว่าจะได้เป็นปลัดอำเภอ เธอต้องผ่านอะไรมาบ้าง และทำไมถึงยืนยันที่จะทำอาชีพนี้....

ปลัดเฟิร์น - รักวรินทร์ ลิขิตจินดาวัฒน์

แนะนำตัว

ชื่อ นางสาวรักวรินทร์ ลิขิตจินดาวัฒน์ ชื่อเล่น เฟิร์น สังกัดที่ทำการปกครองจังหวัดกำแพงเพชร หลักสูตรปลัดอำเภอ รุ่น 230 ประวัติการศึกษา นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยนเรศวร และกำลังศึกษาปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ นิด้า

ก่อนหน้านี้ทำอะไรมาก่อน ทำไมถึงเปลี่ยนอาชีพมาเป็นปลัดอำเภอ

ก่อนหน้าที่จะมาเป็นปลัดอำเภอ เฟิร์น เป็นดีเทลยามาก่อน เหตุผลที่อยากสอบเป็นปลัดอำเภอ เพราะว่าด้วยวิถีชีวิตเราเป็นเด็กต่างจังหวัด อยู่ต่างจังหวัดมาตลอด มองเห็นปัญหาในพื้นที่ และศักยภาพของพื้นที่ที่จะสามารถพัฒนาได้ จึงอยากที่จะเข้ามาเป็นปลัดอำเภอ เพื่อเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ และพื้นที่ต่างๆ ในท้องถิ่น

เล่าเส้นทางการสอบปลัดอำเภอ ยากมั้ย? 

ตอนแรกในปี 58 เฟิร์นสอบไม่ได้ค่ะ ถามว่าท้อมั้ย? ตอบได้เลยค่ะว่าไม่ เพราะว่าหลังจากที่เตรียมตัวไม่ทันในปี 58 มันเป็นการท้าทายตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่อยากชนะที่สุดในชีวิต คือ ตัวเอง ตอนนั้นก็คิดเสมอเลยว่า ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้เราอ่านแค่นี้ เตรียมตัวแค่นี้ แล้วได้แค่นี้ งั้นอีก 4 ปี เปิด ก็อ่านมัน 4 ปีเลยแล้วกัน ข้อสอบมันจะหนีไปไหนได้อีก แต่เหมือนสวรรค์มาโปรดปี 59 เปิดสอบอีกครั้ง เหมือนให้เราได้แก้ตัว ก็มีแรงฮึดมาก อ่านหนังสือเยอะมาก คือจะใช้แรงกดดันบอกตัวเองเสมอว่า จะอยากเหนื่อยตลอด 1 ปีนี้ หรือจะอยู่ กทม.คนเดียวไปจนตาย เพราะบอกกับตัวเองเสมอว่า ถ้าสอบไม่ได้ จะไม่ยอมกลับบ้านเด็ดขาด

ข้อสอบค่อนข้างหิน ติวหนักแค่ไหน

ก็ทั้งติว ทั้งอ่านหนังสือ อ่านทุกวัน อ่านทุกเวลา ทานข้าวก็อ่าน ทำงานก็อ่าน คือ จะต้องมีตำราติดมือตลอด อ่านหนังสือเยอะมาก ด้วยความที่เราพอมีเวลา เราคิดแล้วว่าเราจะเก็บทุกอย่างที่มี แล้วการสอบปลัดอำเภอ ในวงการข้าราชการก็จะรู้กันว่า ข้อสอบค่อนข้างหิน ละเอียด และเยอะ เน้นตรงเยอะเลย คือ เยอะมาก เฉพาะงานในหน้าที่ก็เป็นสิบกว่าฉบับแล้ว คือมันต้องใช้ความทุ่มเท ความตั้งใจจิงๆ ถึงจะมายืนตรงจุดนี้ได้

ตอนนั้นตอนที่ติวหนังสือ อ่านหนังสือรู้จักกับเพื่อนคนนึง ชื่อ หญิง (ปัจจุบันก็เป็นปลัดอำเภอ) คือ ติวมาด้วยกัน แต่ด้วยความที่เราเป็นคนหน้าตาค่อนข้างหยิ่ง ก็จะมีเพื่อนไม่มากนัก ก็จะมี ป.หญิง ที่จะคบจะคุยกันอยู่ 2 คน เพราะด้วยความที่เรามีเป้าหมายเดียวกัน มีความฝันเดียวกัน ก็เริ่มสนิทกันมาก คุยกันมากขึ้น จะมีตอนช่วงใกล้สอบ คือพีคมาก ตอนนั้นหญิงอ่านหนังสือไม่ทัน ละนางเป็นคนเฉื่อย ตอนติวก็ไม่ค่อยมา เพราะโดนรถชนกระดูกแตกไปเกือบ 2 เดือน ตอนนั้นหญิงเครียดมาก จะอ่านหนังสือ ไม่ทัน เทสต์สอบก็ไม่เคยผ่าน แต่ด้วยความที่เรามากัน 2 คน แบกความหวัง ความฝัน มาด้วยกัน 2 คน เราไม่อยากที่วันนี้จะก้าวเดินไป โดยทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เฟิร์นก็เลยเริ่มให้กำลังใจ รวมทั้งกดดัน จับมานั่งติวหนังสือที่แมกโดนัลด์ถึงตี 2-3 บังคับท่องหนังสือแล้วถาม และจะมีคำพูดที่ติดปากเฟิร์นอยู่เสมอ ที่จะบอกหญิงว่า "เราต้องทำได้เว้ย เราต้องไปด้วยกัน เราจะไปจับมือกันวิ่งที่วิทยาลัย ปีนี้เราไม่ได้เตรียมใจมาแพ้" ก็จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เรา 2 คนแบกความฝันมาด้วยกัน และเราก็ยังจับมือกันเดินไปบนเส้นทางความฝันของเรา

สอบผ่านแล้วยังไงต่อ?

หลังจากสอบได้ แต่ลำดับไม่ได้สวยหรูเท่าไร ตอนนั้นก็จะเป็นช่วงรอคอย การเรียกบรรจุ ก็ได้รู้จักกับกวาง (ปลัดอำเภอสาวสวยอีกหนึ่งคน) ซึ่งลำดับจะอยู่ใกล้ๆ กับเฟิร์น ก็เจอกันในกรุ๊ปไลน์ คือ รอมาด้วยกัน ตามข่าวมาด้วยกัน นอยด์มาด้วยกัน ช่วงนั้นกวางก็มีปัญหาเยอะ ส่วนเฟิร์นก็หลังจากขึ้นบัญชี ข่าวกระจายไวมาก แล้วก็จะมีคำถามยอดฮิตติดหูมาก เมื่อไหร่จะเรียก (หัวเราะ) ด้วยความที่รอนานก็มักจะมีคนถามว่า เฟิร์นไม่สอบอันนั้นก่อนหรอ อันนี้ก่อนหรอ ตำแหน่งนั้น ตำแหน่งนี้เปิดสอบนะ เราตอบอย่างมั่นใจเลยว่า "ถ้าไม่ได้เป็นปลัดอำเภอ เฟิร์นก็ไม่อยากเป็นอะไรเลย" ก็เข้าเรื่อง กวาง กับ เฟิร์น ช่วงนั้นรอบรรจุมาด้วยกัน มีความหวังมาด้วยกัน รวมทั้งไลฟ์สไตล์ หรือการคุย คือเรามีเคมีที่ตรงกัน ก็เลยทำให้สนิทกันไวมาก จนมาปฐมนิเทศก็มาด้วยกัน เข้า ร.ร. นปอ.ก็เข้าด้วยกัน นอนด้วยกัน เลยทำให้สนิทกันมาก

รู้จักตัวตนของ ปลัดเฟิร์น กันไปแล้ว เรายังมีอีก 2 สาวเพื่อนซี้ปลัดอำเภอของสาวเฟิร์นที่ต้องติดตามกันต่อไปว่า เส้นทางการเป็นปลัดนั้น ยาก ง่าย แค่ไหน 

เฟซบุ๊ก : Rakvarin PJ

คุณอาจสนใจข่าวนี้