วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถานีรถไฟฟ้าชิโนโปรตุกีส

สถานีรถไฟฟ้าชิโนโปรตุกีส

  • Share:

“รายงานวันจันทร์”-ตรุษจีน 61 กับอาคารแปลกตาข้างวัดมังกรฯ

เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ใครที่ไปวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ จะต้องแปลกตากับสิ่งปลูกสร้างใหม่ที่อยู่ใกล้เคียง....ใช่แล้วครับ สถานีรถไฟฟ้าวัดมังกร ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-ท่าพระ ที่ก่อสร้างคืบหน้าไปมาก จนเริ่มเป็นรูปโฉมของตัวสถานีด้านบนแล้ว

วันนี้ “รายงานวันจันทร์” จะมาอัพเดตข้อมูลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายนี้ โดยเฉพาะสถานีวัดมังกร จาก คุณวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการ รฟม.

-----------------------------------

ถาม-โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง

วิทยา-การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ภาพรวมการก่อสร้างเสร็จเกือบ 100% แล้วโดยมีความก้าวหน้า 97.69% เร็วกว่าแผน 0.13% รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินออกแบบก่อสร้างเป็นอุโมงค์ใต้ดินและทางวิ่งยกระดับ มีสถานีทั้งหมด 19 สถานี แยกเป็นสถานียกระดับ 17 สถานี และ สถานีใต้ดิน 4 สถานี ในส่วนของสถานีใต้ดินก่อสร้างแล้วเสร็จและส่งมอบงานเรียบร้อยแล้ว 2 สถานี ได้แก่ สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ อีก 2 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร งานโครงสร้างและงานตกแต่งด้านสถาปัตยกรรมเสร็จ 100% และสถานีสามยอด คาดว่าเดือน พ.ค.นี้จะแล้วเสร็จ 100%

ถาม-สถานีวัดมังกร และสถานีสามยอด ที่ใกล้จะแล้วเสร็จมีจุดเด่นที่น่าสนใจอะไรบ้าง

วิทยา-สถานีวัดมังกร โครงสร้างเหนือพื้นดิน มีทางขึ้นลง 3 จุด ปล่องระบายอากาศออกแบบให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมของชุมชนซึ่งมีอายุเก่าแก่ อาคารบ้านเรือนที่ก่อสร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 สไตล์ชิโนโปรตุกีส เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะจีนกับโปรตุเกส อีกส่วนงานก่อสร้างใต้ดินนั้น ทางขึ้นลงออกแบบเป็นท้องมังกร บริเวณฝ้าเพดานตกแต่งด้วยหัวมังกร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมนูนต่ำ ส่วนพื้นเป็นหินแกรนิต ลายประแจจีน ทั้งนี้เสาและฝ้าเพดาน ใช้โทนสีแดงและทอง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน

ส่วนสถานีสามยอด การออกแบบโครงสร้างด้านบนเหนือพื้นดินจะคล้ายกับสถานีวัดมังกร ส่วนภายในสถานีจะเน้นการตกแต่งด้วยภาพเก่าๆ ซึ่งเคยเป็นย่านการค้าเก่าแก่ มีการพัฒนาด้านระบบสาธารณูปโภคและการคมนาคม เช่น การให้บริการรถราง การติดต่อค้าขายกับต่างชาติ เป็นต้น

ถาม-เป้าหมายของสถานีวัดมังกร และสถานีสามยอด

วิทยา-ที่ตั้งของสถานีวัดมังกร ตั้งอยู่ใกล้กับวัดมังกรกลมาวาส เป็นแลนด์มาร์คย่านเยาวราช จะมีประชาชนเดินทางไปทำบุญไหว้พระ ขอพร อย่างเนืองแน่นเกือบตลอดทั้งปี สถานีวัดมังกรจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ส่วนสถานีสามยอด ตั้งอยู่ที่แยกสามยอด เมื่อเปิดให้บริการจะช่วยส่งเสริมการเดินทางมาจับจ่ายซื้อของย่านพาหุรัด ดิโอลด์สยาม บ้านหม้อ วังบูรพา ได้รับความสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นย่านที่มีปัญหาการจราจรติดขัดเช่นกัน อีกไม่นานเกินรอก็จะเปิดให้บริการแล้ว ช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ จะเปิดให้บริการเดือน ก.ย.2562.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้