วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟล้างบางมาเฟียตลาดนัดจตุจักร แก้ปัญหาเช่าช่วง-เปิดประมูลห้องน้ำ

รถไฟล้างบางมาเฟียตลาดนัดจตุจักร แก้ปัญหาเช่าช่วง-เปิดประมูลห้องน้ำ

  • Share:

นายศิริพงษ์ พฤทธิพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการพัฒนาที่ดิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า จากนี้ไป รฟท.จะเข้าไปตรวจสอบสัญญาเช่าพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรเข้มงวดขึ้น หลังจากประกาศใช้ระเบียบการว่าด้วยการบริหารจัดการพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรของการรถไฟแห่งประเทศไทย พ.ศ.2561 เมื่อ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ตามข้อบังคับสำคัญในระเบียบคือ ห้ามปิดร้าน/แผงค้าเกินกว่า 3 สัปดาห์ติดต่อกันโดยไม่ได้รับอนุญาต และห้ามปล่อยเช่าช่วง ถ้าเจ้าหน้าที่ตรวจพบมีสิทธิบอกเลิกสัญญา แล้วนำพื้นที่ไปเปิดประมูลใหม่ ยอมรับว่าขณะนี้มีปัญหาปล่อยเช่าช่วงสูงถึง 90% จากผู้ค้าทั้งหมด 10,000 ราย ซึ่ง รฟท.พยายามตรวจสอบและแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง

ทั้งนี้ ในปัจจุบันตลาดนัดจตุจักรมีพื้นที่รวม 70 ไร่ 30 โครงการ แต่ มีพื้นที่ว่างเตรียมเปิดประมูลอยู่เพียง 20 ล็อก ส่วนสัญญาเดิมมีทั้งหมด 10,000 ฉบับ มีระยะเวลา 5 ปี และจะหมดอายุพร้อมกันในเดือน ก.พ.62 ซึ่งผู้ประกอบการเดิมมีสิทธิต่อสัญญาได้ แต่แผงค้าที่ผิดสัญญาก็จะถูกบอกเลิก

ส่วนกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่า รฟท.เก็บค่าเช่าพื้นที่ 3,157 บาทต่อเดือนต่อล็อก สูงกว่าที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เคยเก็บอยู่ที่ 600 บาทต่อเดือนต่อล็อกนั้น ในเรื่องนี้ รฟท.เก็บค่าเช่าพื้นที่ในอัตรา 3,157 บาทต่อเดือน แบ่งเป็นค่าเช่าทรัพย์สิน 890 บาทต่อเดือน และค่าใช้จ่ายส่วนกลาง 2,267 บาท และที่ รฟท.ต้องเก็บค่าส่วนกลางดังกล่าว เพราะต้องว่าจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยเดือนละ 5.3 ล้านบาท และว่าจ้างเอกชนเก็บขยะ 4.3 ล้านบาทต่อเดือน แตกต่างจาก กทม. ที่มีเทศกิจทำหน้าที่รักษาความสะอาด ซึ่งส่วนนี้ถือเป็นต้นทุนแฝงของคนกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม อัตราค่าเช่าดังกล่าวถือว่าไม่แพง แต่ที่ทำให้ต้นทุนแพง เพราะมีการปล่อยเช่าช่วง ส่งผลให้อัตราค่าเช่าจริงสูงกว่า 40,000 บาทต่อเดือน หรือบางล็อกอาจสูงถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

นายศิริพงษ์ กล่าวต่อว่า รฟท. พยายามปรับปรุงตลาดนัดสวนจตุจักรในด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาสู่ตลาดนัดระดับโลกและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ โดยปัจจุบันมีผู้เดินทางมาตลาดนัดจตุจักรประมาณ 400,000 คนต่อวัน ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่ง 80% จะเป็นชาวต่างชาติ นอกจากนี้ รฟท.เตรียมเปิดประมูลโครงการปรับปรุงห้องน้ำในตลาดนัดจตุจักรรวม 8 จุด วงเงินรวม 24 ล้านบาท ในเดือน เม.ย.61 นี้ โดยห้องน้ำใหม่จะมี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องน้ำและชั้นบนเป็นพื้นที่ให้ประชาชนนั่งพักผ่อน นอกจากนี้ ยังมีแผนเปิดประมูลลานจอดรถ 2 จุด วงเงินรวม 40.7-50.7 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้