วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้คน5หมื่น สร้างเมรุหลวงพ่อคูณ นำคุณยาย90ปี เชื้อสายนางสีดา ร่วมพิธี

ระดมช่างศิลป์จิตอาสาครึ่งแสน สร้างเมรุชั่วคราว หลวงพ่อคูณ คณบดีศิลปกรรม มข. มั่นใจ 8 เดือนเสร็จ สูง 22 เมตร เน้นสมถะ เรียบง่าย เป็นไปตามพินัยกรรม นำคุณยายวัย 90 ปี สืบเชื้อสายจากนางสีดา ตามตำนานผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ร่วมขบวนส่งสรีระสังขารหลวงพ่อ...

เวลา 11.30 น. วันที่ 24 ม.ค.2561 ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. ได้นำภาพแบบจำลองรูปแบบการก่อสร้างเมรุชั่วคราว สำหรับการใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ  พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มาแสดงต่อสื่อมวลชน สำหรับการเตรียมความพร้อมและการดำเนินการในการก่อสร้างตามรูปแบบดังกล่าว หลังมติที่ประชุมร่วมระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องจาก จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา ได้มีการอนุมัติให้ดำเนินการแล้วในเบื้องต้น 

รศ.ดร.นิยม กล่าวว่า รูปแบบการก่อสร้างเมรุชั่วคราวของหลวงพ่อคูณ ดังกล่าวนี้ได้รับการพิจารณาร่วมกันของที่ประชุมร่วมทุกฝ่ายตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมของหลวงพ่อ โดยเป็นไปตามรูปแบบคือ สมถะ เรียบง่าย และสมเกียรติ โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะศิลปกรรมศาสตร์ รับผิดชอบในการออกแบบและจัดสร้างเมรุชั่วคราว ที่กำหนดจัดสร้างในสระน้ำด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น โดยเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ที่ใช้ในการก่อสร้างโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แห่งที่ 2 โดยในความรับผิดชอบของคณะฯ นั้นเริ่มตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ การก่อสร้างเนินดิน 3 ชั้น โดยมีรูปปั้นพญานาค บริเวณบันไดทั้ง 8 ทิศ รวม 16 ตัว ขณะที่ในชั้นที่ 3 ได้กำหนดให้มีการจำลองเป็นเขาพระสุเมรุ มีการจำลองสระอโนดาต มีสัตว์ในตำนาน 30 ตัวรายล้อมนกหัสดีลิงค์บนเนินบุษบก ที่มีความสูง 22 เมตร หรือประมาณตึก 6 ชั้น โดยการก่อสร้างทั้งหมดเป็นสีขาวที่สื่อถึงความบริสุทธิ์ เรียบง่าย และใช้กระดาษในการก่อสร้างทุกขั้น ยกเว้นสัตว์ต่างๆ ที่ใช้ปูนปั้นทั้งหมด เพื่อสื่อถึงความเรียบง่าย ความสมถะ และความบริสุทธิ์ ตามกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ เกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีลูกศิษย์ลูกหา และมีผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาอยู่ทั่วโลก

“ศิลปกรรมศาสตร์รับผิดชอบในขั้นตอนพิธีพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อคูณทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้มีการมอบหมายให้กับคณะทำงานทุกส่วนทำงานร่วมกันกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ ร่วมกับ จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา โดยในวันที่ 30 ม.ค.นี้ จะมีการนำรูปแบบเมรุชั่วคราวและลำดับขั้นตอนในการทำงานต่างๆ ของหลวงพ่อ นำเสนอต่อที่ประชุมร่วมทั้ง 2 จังหวัด เพื่อให้รับทราบและให้การดำเนินงานนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทุกอย่างมั่นใจว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี เพราะเรามีเวลาทำงานกันไม่ถึง 8 เดือน ซึ่งขณะนี้การปรับพื้นที่และการเตรียมงานบางส่วนนั้นได้ดำเนินการไปแล้ว ขณะที่งบประมาณในการจัดสร้างเมรุชั่วคราวของหลวงพ่อคูณ นั้นเบื้องต้นประมาณการไว้ที่ 10 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้มีเจ้าภาพแสดงความจำนงในการขอบริจาคและร่วมเป็นเจ้าภาพในส่วนต่างๆ แล้วทั้งหมด”

รศ.ดร.นิยม กล่าวต่อว่า การสร้างเมรุชั่วคราวดังกล่าวนี้ คาดว่าจะใช้ช่างศิลป์ฝีมือดีชั้นนำของไทย กลุ่มจิตอสาสา และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ มาร่วมในการก่อสร้างทุกขั้นตอนที่คณะฯ ต้องใช้มากกว่า 50,000 คน โดยจะมีการประกาศเชิญชวนให้ผู้ใจบุญได้มาร่วมกันจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ อีกครั้ง เพราะเมรุชั่วคราวที่เราจะทำให้เรียบง่าย เหมาะสม ตามสมณศักดิ์ของพระผู้ใหญ่ที่คนทั่วโลกให้การเคารพและเลื่อมใสศรัทธา จะใช้กระดาษในการก่อสร้างทั้งหมด และที่สำคัญตามตำนานและความเชื่อที่สืบต่อกันมาเป็นขนบธรรมเนียมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทย นกหัสดีลิงค์นั้น การฆ่าได้จะต้องมีผู้ที่สืบเชื้อสายนางสีดาเป็นผู้ฆ่า ซึ่งวิธีฆ่านกหัสดีลิงค์นั้น มีทั้งรูปแบบของการยิงธนูให้ตายและเผาทิ้ง หรือการฆ่าและตัดหัวนกมาเก็บเป็นที่ระลึก ซึ่งนักวิชาการของ มข.ที่ได้มีการสืบค้นในเรื่องดังกล่าวมีข้อมูลยืนยันว่าผู้ที่สืบเชื้อสายนางสีดา ในตำนานที่เป็นคนไทยนั้นมีอยู่จริง ปัจจุบันอายุ 90 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งขณะนี้ มข.ได้ติดต่อคุณยายแล้ว และคุณยายก็ได้ตอบรับในการร่วมขบวนนางสีดาและร่วมฆ่านกหัสดีลิงค์ตามตำนาน และเผานกไปพร้อมกับหลวงพ่อคูณ เพื่อส่งท่านสู่สรวงสวรรค์ในช่วงปลายปีนี้ ส่วนวันที่ชัดเจนในการประกอบพิธีดังกล่าวนั้น ต้องรอสรุปจากคณะกรรมการที่รับผิดชอบอีกครั้ง

“เราเตรียมงานกันทุกวัน ประชุมสรุปคณะทำงานกันทุกเดือน วันนี้มีความชัดเจนและมีการมอบหมายการทำงานให้แต่ละฝ่ายแล้ว ทุกคนล้วนทำด้วยใจ ไม่คิดค่าจ้าง เพราะทุกคนต้องการทำเพื่อหลวงพ่อคูณ และส่งท่านสู่สวรรค์ ตอนนี้เหลือเพียงขั้นตอนการนำเสนอต่อที่ประชุมร่วม 2 จังหวัดครั้งสุดท้าย การมอบหมายงานก็จะเริ่มขึ้นในส่วนของเมรุชั่วคราว ส่วนข้อกังวลที่หลายคนกังวลว่าเมื่อเผานกไปพร้อมกับหลวงพ่อคูณแล้ว อัฐิท่านจะไปไหน ประเด็นนี้คณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้ประสานงานร่วมคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในการจัดทำหีบใส่ร่างของท่านแบบพิเศษ ที่เมื่อเผาร่างท่านไปแล้วอัฐิและสิ่งต่างๆ จะไหลลงกล่อง เพื่อให้คณะแพทยศาสตร์นำไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขงที่ จ.หนองคาย ในรุ่งเช้าทันที ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม”

รศ.ดร.นิยม กล่าวเพิ่มเติมว่า ร่างของหลวงพ่อคูณหลังเสร็จสิ้นพิธีบำเพ็ญกุศลร่วมกันกับครูใหญ่กว่า 400 ร่างแล้ว จะถูกนำมาจากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. มายังเมรุชั่วคราว ภายในพุทธมณฑลอีสานแห่งนี้ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพ โดยคณะทำงานได้มีความเห็นตรงกันว่า เมรุชั่วคราวของหลวงพ่อคูณนั้นใช้สีขาวทั้งหมด ผู้ที่มาร่วมแสดงความอาลัยและร่วมส่งหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ควรที่จะนุ่งขาว ห่มขาว ใช้ดอกไม้สีขาว ในการประกอบพิธีครั้งสำคัญครั้งนี้.

ระดมช่างศิลป์จิตอาสาครึ่งแสน สร้างเมรุชั่วคราว หลวงพ่อคูณ คณบดีศิลปกรรม มข. มั่นใจ 8 เดือนเสร็จ สูง 22 เมตร เน้นสมถะ เรียบง่าย เป็นไปตามพินัยกรรม นำคุณยายวัย 90 ปี สืบเชื้อสายจากนางสีดา ตามตำนานผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ร่วมขบวน... 24 ม.ค. 2561 14:35 24 ม.ค. 2561 16:01 ไทยรัฐ