วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะแพทย์ มข.ทำบุญสรีระหลวงพ่อคูณ เตรียมพิธีพระราชทานเพลิงศพ พ.ย.61

คณะแพทย์ มข. พร้อมลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ ทำบุญรับปี 61 ด้านคณบดีฯ เผยการเตรียมงานพระราชทานเพลิงศพทุกอย่างลงตัว จัดช่วง พ.ย.61 และจะนำอัฐิลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ตามที่พินัยกรรมระบุ...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2561 ที่ห้องเก็บสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ชั้น 7 อาคารเรียนรวมคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์นายแพทย์ ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นำคณะศิษยานุศิษย์และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลและถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 9 รูป ตามการกำหนดจัดพิธีทำบุญถวายแด่หลวงพ่อคูณที่ได้กำหนดจัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกเดือน โดยปี 2561 ได้กำหนดให้วันนี้เป็นวันแรกของการทำบุญอุทิศส่วนกุศลดังกล่าว

การประกอบพิธีทำบุญครั้งนี้ เริ่มจากการกราบขอขมาต่อสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ที่ยังคงบรรจุไว้ในอ่างดอง สำหรับการจัดการเรียนการสอนในรายวิชากายวิภาคศาสตร์ การจุดธูปเทียน เครื่องทองน้อย จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย การประกอบพิธีสมาทานศีล โดยพระครูมัชฌิมธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดกลาง พระอารามหลวง การถวายภัตตาหารเพล ถวายจตุปัจจัยไทยทาน และการประกอบพิธีกรวดน้ำพระสงฆ์ 10 รูปให้พรเป็นอันเสร็จพิธี ท่ามกลางพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ คณะศิษยานุศิษย์และผู้ให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ร่วมในการประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า คณะทำงานที่รับผิดชอบในการจัดการเรื่องพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ เตรียมที่จะนำเรื่องรูปแบบและขั้นตอนต่างๆ นำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ จ.นครราชสีมา ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ขณะนี้ทุกอย่างลงตัว ทั้งหมดได้เตรียมการไว้แล้ว โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินงาน และทางจังหวัดพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ เต็มที่ คาดว่าในช่วงของการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ฯ จะมีผู้มาร่วมงานนับแสนคน

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ จะหยุดเป็นครูใหญ่ในการทำการเรียนการสอนในเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยร่างของท่านจะยังคงถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องแห่งนี้ต่อไปจนถึงช่วงของการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ซึ่งขณะนี้คณะทำงานร่วมกันทุกฝ่าย ทั้งจากขอนแก่นและนครราชสีมา ต่างทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และเป็นไปตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อท่านนั้นกำหนด โดยขณะนี้มีการหารือกันแล้วว่าหลังจากสิ้นเดือน พ.ย.เป็นต้นไป ร่างครูใหญ่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของคณะแพทยศาสตร์ ประมาณ 450-500 ร่าง โดยหลวงพ่อคูณก็เป็น 1 ในร่างที่ต้องเข้ารับการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ จะถูกนำไปประกอบพิธีทำบุญร่วมกันที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข.

จากนั้นร่างของครูใหญ่ต่างๆ จะถูกทยอยส่งมอบให้กับญาติและคณะทำงานนำไปประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในวัดต่างๆ 20 วัด ที่ ทาง มข.กำหนด ร่างของหลวงพ่อคูณจะถูกนำไปประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพที่เมรุชั่วคราว ภายในพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนการเตรียมงานนั้นเรื่องที่ดินนั้นได้รับการอนุมัติจากเจ้าของพื้นที่แล้ว เนื่องจากพื้นที่ตรงจุดนั้นจะมีการสร้างเป็นโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แห่งที่ 2 โดยได้มีการจัดสรรพื้นที่มาใช้ในการประกอบพิธีดังกล่าว

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ เข้าสู่ขั้นตอนงานพัสดุ ที่จะต้องมีการประกวดราคา เนื่องจากรูปแบบของการก่อสร้างเมรุชั่วคราวนั้นมีการออกแบบเสร็จสิ้นและได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการแล้ว ส่วนถนนทางเข้าจากเส้นทางเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ แห่งที่ 2 และเมรุชั่วคราวของหลวงพ่อคูณนั้นกรมทางหลวงชนบทรับเป็นเจ้าภาพในการดำเนินงานดังกล่าว ซึ่งจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างเฉพาะในส่วนของถนนรวม 123 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในเดือน พ.ย.61 เป็นช่วงที่เหมาะสมในการนำร่างครูใหญ่ทั้งหมดไปประกอบพิธีทำบุญและการขอพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งเท่ากับว่าช่วงต้นเดือน ธ.ค. จะนำร่างครูใหญ่ทั้งหมดบำเพ็ญกุศล 3 วัน และในเดือน ธ.ค.จะเข้าสู่ขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งวันที่เท่าใดนั้นยังคงไม่สามารถกำหนดได้ เพราะต้องรอมติที่ประชุมร่วมฝ่ายฆราวาสและฝ่ายสงฆ์ของทั้ง 2 จังหวัดทั้งหมด โดยหลังจากการเสร็จสิ้นการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพแล้ว รุ่งเช้าจะมีการเก็บอัฐิหลวงพ่อคูณทันที และเข้าสู่ขั้นตอนของการนำไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขงที่ จ.หนองคาย ซึ่งถือว่าเสร็จสิ้นภารกิจของ มข.ทั้งหมด ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ขณะที่การสร้างอาคารอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณและการสร้างเจดีย์ครอบเมรุชั่วคราวนั้น เป็นส่วนของคณะศิษยานุศิษย์, มข. และผู้ที่มีจิตศรัทธาได้หารือกันเพื่อสร้างอุทิศถวายแด่หลวงพ่อ ซึ่งในรายละเอียดจะต้องหารือกันในการดำเนินงานแยกไปตามแต่ละฝ่ายให้ชัดเจน

ขณะที่ พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระลูกศิษย์ในหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า หลวงปู่มีความเรียบร้อย ชอบในการทำเพื่อสาธารณประโยชน์ วัด โรงเรียน และโรงพยาบาล ในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด แทบทุกแห่ง หลวงพ่อคูณท่านได้จัดสร้างและได้เมตตาในการดำเนินงานต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง หากนับย้อนกลับไป 30-40 ปี นับไม่ได้ว่าท่านได้เมตตาแก่กิจกรรมสาธารณประโยชน์มากเท่าใด เพราะมีเป็นจำนวนมากจริงๆ ดังนั้นเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่เดือนจะเข้าสู่ขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพ ลูกศิษย์ของท่านทั้งที่ขอนแก่น-นครราชสีมา และที่ต่างๆ ล้วนเข้าใจและเห็นด้วยในแนวทางที่ มข.กำหนด เพราะเป็นการดำเนินการตามคำสั่งเสียของหลวงพ่อคูณ ซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกันในคณะทำงานอีกครั้ง

อนุสรณ์สถานที่จะสร้างขึ้นหลังสิ้นสุดงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ นอกจากอัฐบริขารของหลวงพ่อ อ่างดอง หรืออุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ของหลวงพ่อ ที่อยู่ที่ รพ.ศรีนครินทร์ จะไปทำการจัดแสดงไว้เพื่อให้ประชาชนและผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อนั้นได้ระลึกถึงคุณงามความดี และระลึกถึงหลวงพ่อคูณอยู่โดยตลอดเพราะท่านเป็นพระผู้ให้อย่างแท้จริง ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ในหลวงพ่อคูณนั้น อาจจะมีการรวบรวมวัตถุมงคล คำสอนของหลวงพ่อ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่จัดแสดงของอนุสรณ์สถานแห่งนี้ด้วย.

คณะแพทย์ มข. พร้อมลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ ทำบุญรับปี 61 ด้านคณบดีฯ เผยการเตรียมงานพระราชทานเพลิงศพทุกอย่างลงตัว จัดช่วง พ.ย.61 และจะนำอัฐิลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ตามที่พินัยกรรมระบุ... 23 ม.ค. 2561 17:11 23 ม.ค. 2561 17:50 ไทยรัฐ