วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟซบุ๊กสู้ข่าวปลอม แจงปรับนิวส์ฟีด ให้ผู้ใช้จัดลำดับสำนักข่าวน่าเชื่อถือ

เฟซบุ๊ก แจงปรับนิวส์ฟีดคอนเทนต์ธุรกิจ และสื่อครั้งใหญ่ จะลดพื้นที่จาก5%เหลือ4% พร้อมทั้งจะสำรวจความเห็นผู้ใช้เฟซฯทั่วโลกจัดอันดับสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ-มีคุณภาพ หวังต่อสู้กับข่าวปลอม-ข้อความดึงดูดคนให้คล้อยตามท่วมท้นโซเชียลมีเดีย

เมื่อ 21 ม.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานกรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศทางเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของตนเอง ถึงความชัดเจนกรณีเฟซบุ๊กเตรียมประกาศปรับเปลี่ยน ฟีดข่าว -News Feed (นิวส์ ฟีด) ครั้งใหญ่ในสัปดาห์หน้าว่า เฟซบุ๊กจะปรับลดฟีดข่าวที่โพสต์โดยบริษัทผู้ประกอบการทางธุรกิจ, แบรนด์ต่างๆ และสำนักข่าว ให้เหลือ4% จากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 5%

นอกจากนั้น ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ยังแจ้งว่า เฟซบุ๊กจะเริ่มคัดข่าวที่น่าเชื่อจากสำนักข่าวต่างๆ ด้วยการทำเซอร์เวย์ สอบถามความเห็นจากผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลกในแต่ละประเทศจัดอันดับสำนักข่าวที่มีความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสำนักข่าวในประเทศตนเอง ซึ่งข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้จะมีผลต่อการเห็นฟีดข่าวของสำนักข่าวนั้นๆ บนเฟซบุ๊ก

ซัคเคอร์เบิร์ก ยังชี้แจงถึงสาเหตุของการปรับฟีดข่าวครั้งใหญ่ว่า เพื่อต้องการสู้กับข่าวปลอม ข่าวลวง ที่ถูกเผยแพร่ส่งต่อกันอย่างรวดเร็วทางโซเชียลมีเดีย ‘โลกในวันนี้ เต็มไปด้วยข้อความที่กระตุ้นความรู้สึก ข่าวสารที่ผิดพลาด และดึงดูดผู้คนให้คล้อยตาม และโซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ที่ผู้คนได้เผยแพร่ข่าวสารส่งถึงกันอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งถ้าเราไม่สามารถต่อสู้กับปัญหาเหล่านี้ได้ เราต้องหยุดไม่ให้มันแพร่ขยายมากขึ้น’ ซีอีโอเฟซบุ๊ก แจงวัตถุประสงค์สำคัญที่ทำให้เฟซบุ๊กต้องยกเครื่องนิวส์ฟีดครั้งใหญ่

เฟซบุ๊ก แจงปรับนิวส์ฟีดคอนเทนต์ธุรกิจ และสื่อครั้งใหญ่ จะลดพื้นที่จาก5%เหลือ4% พร้อมทั้งจะสำรวจความเห็นผู้ใช้เฟซฯทั่วโลกจัดอันดับสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ-มีคุณภาพ หวังต่อสู้กับข่าวปลอม-ข้อความดึงดูดคนให้คล้อยตามท่วมท้น 21 ม.ค. 2561 10:21 21 ม.ค. 2561 10:58 ไทยรัฐ