วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระทรวงแรงงาน เร่งกวาดจับต่างด้าวที่เปิดแผงขายสินค้า แย่งอาชีพคนไทย

กระทรวงแรงงาน เด้งรับคำสั่ง ‘บิ๊กอู๋’ เร่งกวาดจับแรงงานต่างด้าวค้าขาย ที่เปิดแผงค้าขาย แย่งอาชีพคนไทย ขณะที่ล่าสุดรวบแล้วกว่า 60 ราย ชาวเมียนมานำโด่ง...

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้กรมการจัดหางานเร่งดำเนินการกวดขัน ปราบปราม จับกุม แรงงานต่างด้าวที่แย่งอาชีพคนไทย ซึ่งก่อความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบอาชีพคนไทยเป็นจำนวนมาก

สำหรับช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานทั่วประเทศ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างด้าว และได้จับกุมแรงงานที่ขายสินค้า ขายอาหาร ตามแผงต่างๆ รวมทั้งใช้รถเข็นเร่ขายอาหารไปแล้วจำนวน 65 คน โดยส่วนใหญ่เป็นสัญชาติเมียนมา 59 คน รองลงมาลาว 4 คน และเวียดนาม 2 คน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานต่างด้าวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 2,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาทำงานผิดเงื่อนไขในใบอนุญาตทำงานกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท แห่งพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นคนต่างด้าวที่ทำงานผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งข้อมูลมาที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าตรวจสอบดำเนินคดีตามกฎหมาย.

กระทรวงแรงงาน เด้งรับคำสั่ง ‘บิ๊กอู๋’ เร่งกวาดจับแรงงานต่างด้าวค้าขาย ที่เปิดแผงค้าขาย แย่งอาชีพคนไทย ขณะที่ล่าสุดรวบแล้วกว่า 60 ราย ชาวเมียนมานำโด่ง... 19 ม.ค. 2561 18:59 19 ม.ค. 2561 19:09 ไทยรัฐ