วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่ม 6 แสนล้านเนรมิต “อีอีซี” รัฐบาลฝันหวานหวังดูดนักลงทุนสุดเหวี่ยง

“อุตตม” เล็งเสนอ “บิ๊กตู่” วันที่ 1 ก.พ.นี้ เพิ่มเม็ดเงินลงทุนระยะ 5 ปีในอีอีซี เป็น 6 แสนล้านบาท จากเดิม 5 แสนล้าน ลุยสร้างสาธารณูปโภค-คมนาคมขนส่ง หวังดึงดูดการลงทุนเต็มที่ หลังปี 60 นักลงทุนแห่ขอรับส่งเสริมลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายถล่มทลาย

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า วันที่ 1 ก.พ.นี้ จะประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ด อีอีซี) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยวาระสำคัญ คือ จะทบทวนเป้าหมายเม็ดเงินลงทุนในพื้นที่อีอีซี โดยจะเพิ่มขึ้นเป็น 600,000 ล้านบาทในระยะเวลา 5 ปี หรือตั้งแต่ปี 60-64 จากเดิมกำหนดไว้ที่ 500,000 ล้านบาท

“นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ปรับเป้าหมายเม็ดเงินลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะการลงทุนในอีอีซีปีที่ผ่านมา มีการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายสูงถึง 250,000 ล้านบาท จากเดิมตั้งเป้าใน 5 ปี จะลงทุนเฉลี่ยปีละ 100,000 ล้านบาท ดังนั้น การประชุมบอร์ดอีอีซีชุดใหญ่ จะเสนอให้พิจารณาเม็ดเงินลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะปีนี้ ผมเห็นภาพที่ชัดเจนแล้ว ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน และร่าง พ.ร.บ.อีอีซี ที่เป็นไปตามคาดการณ์”

สำหรับผลการประชุมในครั้งนี้ ได้ข้อสรุปว่า ทุกเรื่องที่ดำเนินงานมายังเดินได้ตามเป้าหมาย โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในอีอีซี 5 โครงการ ที่คาดจะมีเงินลงทุน 600,000 ล้านบาท โดยกำหนดกรอบเวลาทำงานที่ชัดเจน ได้แก่ 1.โครงการรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมระหว่างสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา ที่ร่างเงื่อนไขหลักเกณฑ์การเสนอโครงการประกวดราคา (ทีโออาร์) จะแล้วเสร็จ และประกาศให้เอกชนยื่นขอลงทุนได้เดือน ก.พ.นี้

2.โครงการพัฒนาท่าอากาศยานอู่ตะเภา จะประกาศทีโออาร์เดือน ก.ค.นี้ 3.โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) จะประกาศทีโออาร์เดือน มี.ค.นี้ 4.โครงการพัฒนาท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 จะประกาศทีโออาร์ เดือน มิ.ย.นี้ และ 5.โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ประกาศทีโออาร์เดือน ส.ค.นี้ “สั่งการให้สำนักงานอีอีซี ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เดินสายการโรดโชว์นักลงทุนทั่วโลกให้มากที่สุด เพราะปีนี้การลงทุนในอีอีซีจะเป็นรูปธรรม ส่วนเป้าหมายนักลงทุนรายใหญ่ 30 ราย ทยอยมาแล้ว ล่าสุด ลาซาด้า ได้หารือเพื่อปรับแผนการลงทุนใหม่ที่จะเพิ่มขึ้น”

ด้านนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ อีอีซี กล่าวว่า การประชุมบอร์ด อีอีซี วันที่ 17 ม.ค.นี้จะพิจารณาอนุมัตินิคมอุตสาหกรรมรวม 18 แห่งให้เป็นเขตส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อรองรับการลงทุนในอีอีซีรวมพื้นที่ 26,000 ไร่ รองรับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนหนึ่งจะมีนิคมอุตสาหกรรมที่จะรองรับการลงทุนที่เน้นภาษาจีนโดยเฉพาะ ซึ่งอยู่ใน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เป็นพื้นที่ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) 3,000 ไร่

“พื้นที่ทั้งหมดเป็นของเอกชนที่ทำอยู่แล้ว แต่ผมจะจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรม เป้าหมายเพื่อประกาศเป็นเขตส่งเสริมการลงทุน จากเดิมที่ประกาศแล้ว 2 พื้นที่คือ นิคมฯสมาร์ทพาร์ค และนิคมฯเหมราช 4 ส่วนพื้นที่นิคมฯแห่งใหม่ 18 แห่ง อาทิ ของบริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม (ทีเอฟดี 2), นิคมฯอมตะนคร, นิคมฯปิ่นทอง 1-5, นิคมฯเหมราช ชลบุรี เป็นต้น”.

“อุตตม” เล็งเสนอ “บิ๊กตู่” วันที่ 1 ก.พ.นี้ เพิ่มเม็ดเงินลงทุนระยะ 5 ปีในอีอีซี เป็น 6 แสนล้านบาท จากเดิม 5 แสนล้าน ลุยสร้างสาธารณูปโภค-คมนาคมขนส่ง หวังดึงดูดการลงทุนเต็มที่ 16 ม.ค. 2561 08:40 16 ม.ค. 2561 08:54 ไทยรัฐ