วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดันสินค้าเกษตรแปรรูปโกอินเตอร์

ดันสินค้าเกษตรแปรรูปโกอินเตอร์

  • Share:

เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ฉลุย รัฐคุยฟุ้งยกระดับคนฐานราก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “พลิกโฉมเศรษฐกิจไทย สู่ยุคดิจิทัล” ในงานสัมมนาใหญ่ประจำปี 2560 ของสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัล พลาซา ว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์บ้านเมืองทุกอย่างเริ่มดีขึ้น การเมืองมีความนิ่ง ส่วนเศรษฐกิจปรับตัวขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ฮวบฮาบแต่แน่นหนา ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3 ปีที่แล้ว ขยายตัวได้ 4.3% ส่วนไตรมาสที่ 4 หน่วยงานด้านเศรษฐกิจหลายสำนักคาดการณ์ว่าเติบโตเกิน 4% อย่างแน่นอน แต่ตนเองคิดในใจว่า จะเติบโตเฉียด 5% ด้วยซ้ำไป ซึ่งไม่ได้หมายความว่า เศรษฐกิจปีนี้ จะเติบโตได้ที่ 5% แต่จะเป็นการเติบโตแบบไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ

“กรอบเศรษฐกิจมหภาคของไทยในขณะนี้ ทั้งการเติบโตของจีดีพี ภาวะเงินเฟ้อต่ำมากทั้งปีเฉลี่ยยังไม่ถึง 1% ส่วนหนี้ต่อจีดีพีอยู่ที่ 42% เป็นกรอบที่นักลงทุนต่างชาติมอง เมื่อมีโครงการใหม่ๆ เกิดขึ้น เช่น การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และแนวโน้มที่ไทยต้องการปฏิรูปให้ทันสมัย แบบนี้วงการนักเล่นหุ้นหรือนักลงทุนจะไม่มาประเทศไทยได้อย่างไร ถ้าสมมติว่าจีดีพีไตรมาส 4 ปี 2560 เติบโตใกล้ 4.5% ทั้งปีที่ผ่านมา จะเติบโตได้ที่ 4% หรือใกล้เคียง โมเมนตัมเศรษฐกิจมีมาอย่างต่อเนื่องก็จะมีแต่ดีขึ้น”

นายสมคิด กล่าวว่า การทำงานต่อจากนี้ไป เป็นจุดที่สำคัญอย่างยิ่ง และพอดีกับที่ไทยจะไปสู่การเลือกตั้ง มีระยะเวลาทำงานอีก 1 ปี ได้หารือกับคณะทำงานว่า ต้องการทำงานช่วงเวลา 1 ปีที่เหลือให้เกิดประโยชน์สูงสุด ต่อบ้านเมือง เพราะสิ่งที่ประกาศและตั้งใจทำงานคือ จะไม่ให้เศรษฐกิจทรุด แต่การปฏิรูปประเทศเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในใจมานานแล้วว่า ประเทศไทยน่าจะไปได้ดีกว่านี้อีกมาก สำหรับภารกิจของคณะทำงานด้านเศรษฐกิจในปี 2561 จะโฟกัสไปที่การเข้าไปช่วยเศรษฐกิจฐานราก ปฏิรูปเศรษฐกิจ ปฏิรูปการเกษตร สิ่งที่ต้องการทำคือ ทำอย่างไรให้ฐานรากแข็งแรงทัดเทียมกับส่วนอื่นที่เติบโตขึ้น เหมือนรถไฟรางคู่ รางหนึ่งคือ เศรษฐกิจสมัยใหม่ หรือโมเดิร์นอีโคโนมี ทั้งการพัฒนาอุตสาหกรรมส่งออก การส่งเสริมการลงทุนสร้างแรงจูงใจเพื่อที่จะผลักดันให้เกิดการส่งออก แต่อีกรางที่เป็นหัวใจจริงๆ คือเศรษฐกิจท้องถิ่นภายในประเทศ หรือโลคัลอีโคโนมี ที่ต้องแข็งแรงขึ้น ราคาสินค้าเกษตรดี และสามารถแปรรูปขายในตลาดโลกได้ พื้นฐานของชุมชนชนบทเข้มแข็ง เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้