วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปลี่ยน “ภาระ” เป็น “พลัง” จูงใจคนพิการก้าวข้ามความบกพร่องของร่างกาย

เปลี่ยน “ภาระ” เป็น “พลัง” ก้าวข้ามความบกพร่องของร่างกาย ที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคของชีวิตอีกต่อไป โดย เอ็ม บี เค กรุ๊ป ได้ร่วมกับองค์กรที่พัฒนาศักยภาพ ผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย ได้แก่ โรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ, มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง และศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ พระประแดง ได้ร่วมกันนำของเหลือใช้ที่เป็นภาระ กลับมาเป็นประโยชน์ใช้สอยได้อีก โดยจัดทำโครงการ “เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต Gift for Sharing” แปลงโฉมพลาสติกและกระดาษเหลือใช้เป็นผลิตภัณฑ์หลากดีไซน์ที่มีความสวยงาม และนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันออกจำหน่าย เพื่อนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กับ “มูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูล” นำไปสมทบทุนในโครง การ “เก้าอี้เพื่อน้อง” ช่วยผู้ป่วยเด็กที่มีปัญหาทางสรีระและการทรงตัว ได้นำไปใช้เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อในการทรงตัวให้ดีขึ้น และสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น โดยจัดจำหน่าย ณ คีออสจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสังคมในศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

โอกาสนี้ ผู้บริหารเอ็ม บี เค “กนกรัตน์ จุฑานนท์” เปิดเผยว่า โครงการนี้ต้องการให้ผู้บกพร่องด้านร่างกายและเด็กพิเศษมีแรงบันดาลใจในการพัฒนาศักยภาพของตนเอง และแปลงเป็นพลังยิ่งใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงสังคมต่อไป พร้อมกับต้องการนำเสนอไอเดียต้นแบบให้เห็นว่า ขยะไร้ค่าสามารถเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่แล้ว ยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในด้านศิลปะ สร้างอาชีพของผู้พิการหรือเด็กพิเศษ และสร้างความภาคภูมิใจในการเป็นผู้ให้อีกด้วย พร้อมกันนี้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่ชนะการประกวด MBK WOW DESIGN AWARDS 2017 ยังได้มาร่วมเป็นผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์และให้คำแนะนำวิธีผลิตแก่ทั้ง 3 หน่วยงาน เพื่อผลิตชิ้นงานออกมาวางจำหน่ายอีกด้วย

ด้าน จินตหรา พงศ์พิพัฒน์ ผอ.มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง กล่าวว่า มูลนิธิมีความเชื่อว่า เด็กสามารถพัฒนาได้ โดยพยายามแก้ไขข้อบกพร่องทางกายของเด็กและพัฒนาศักยภาพการทำงาน เพื่อให้ดูแลตนเองในชีวิตประจำวันจนถึงอยู่ร่วมกับครอบครัวและสังคม ผ่านการเรียนการสอนและบำบัดด้วยวิธีต่างๆ ให้ได้พัฒนารอบด้าน อาทิ ฝึกพูด กายภาพบำบัด ธาราบำบัด สอนวิชาการสำหรับเด็กที่อ่านเขียนได้ เพื่อเตรียมเข้าโรงเรียน รวมทั้งใช้ศิลปะเสริมทักษะและพัฒนาการ เช่น ปักผ้า เพนต์ผ้าบาติก เทียน–เจล ทำงานจากเยื่อกระดาษ ซึ่งผลงานเหล่านี้ของเด็กๆ เป็นผล พลอยได้ที่นำไปจำหน่ายเป็นทุนกลับมาหมุนเวียนซื้ออุปกรณ์และพัฒนามูลนิธิ.

เปลี่ยน “ภาระ” เป็น “พลัง” ก้าวข้ามความบกพร่องของร่างกาย ที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคของชีวิตอีกต่อไป โดย เอ็ม บี เค กรุ๊ป ได้ร่วมกับองค์กรที่พัฒนาศักยภาพ 4 ม.ค. 2561 13:19 4 ม.ค. 2561 13:52 ไทยรัฐ