วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าราชการเป็นหนี้ กยศ.ไม่ยอมใช้ 6 หมื่นราย ปีหน้า จ่อไล่หักเงินเดือน

ไม่ได้ขู่!! เอาจริงแล้ว มี.ค.ปีหน้า กยศ. ประเดิมหักเงินเดือนลูกหนี้ไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง ข้าราชการทำงานกรมบัญชีกลาง ก่อนลุยหักเงินเดือนข้าราชการส่วนอื่น พบมี 6 หมื่นราย ยังค้างชำระ ส่วนเอกชน คาดในไตรมาส 4 ปี 61...

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน มี.ค.61 จะเริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้ที่เป็นข้าราชการที่รับเงินเดือนในระบบของกรมบัญชีกลาง ซึ่งมีสถานะเป็นลูกหนี้ไกล่เกลี่ยก่อนฟ้องเป็นกลุ่มแรกก่อน หลังจากนั้นจะมีการหักเงินเดือนข้าราชการส่วนอื่นๆ โดยภายในเดือน ม.ค.-ก.พ.61 จะมีการประชุมกับส่วนราชการต่างๆ เพื่อซักซ้อมถึงแผนการดำเนินงานทั้งหมด และทำความเข้าใจร่วมกันเพื่อให้สามารถเดินหน้าตามแผนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนกลุ่มลูกหนี้ข้าราชการที่มีสถานะปกติ จะให้มีการชำระหนี้ตามขั้นตอนปกติ ไม่ได้ใช้วิธีการหักเงินเดือนแต่อย่างใด โดยปัจจุบันมีข้าราชการที่เป็นลูกหนี้ทั้งสิ้น 1.5 แสนราย โดยในส่วนนี้มีประมาณ 6 หมื่นรายเป็นลูกหนี้ที่มีการค้างชำระ

ทั้งนี้ ภายในไตรมาส 4 ปี 2561 จะขยายรูปแบบการหักเงินเดือนเพื่อชำระหนี้ไปยังลูกหนี้ภาคเอกชน ซึ่งในส่วนนี้ถือเป็นลูกหนี้กลุ่มใหญ่ จำเป็นต้องมีการชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจ โดยได้มีการประสานความร่วมมือไปยังสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เป็นต้น เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างเรียบร้อยที่สุด.

ไม่ได้ขู่!! เอาจริงแล้ว มี.ค.ปีหน้า กยศ. ประเดิมหักเงินเดือนลูกหนี้ไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง ข้าราชการทำงานกรมบัญชีกลาง ก่อนลุยหักเงินเดือนข้าราชการส่วนอื่น พบมี 6 หมื่นราย ยังค้างชำระ ส่วนเอกชน คาดในไตรมาส 4 ปี 61... 27 ธ.ค. 2560 15:31 27 ธ.ค. 2560 16:02 ไทยรัฐ