วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กุมภัณฑ์สิงร่าง! คนดูแลวัดยันไม่รู้ตัวตวาดไล่สตรี เจ้าอาวาสจ่อทำพิธีขอขมา

กุมภัณฑ์สิงร่าง! คนดูแลวัดยันไม่รู้ตัวตวาดไล่สตรี เจ้าอาวาสจ่อทำพิธีขอขมา

  • Share:

เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ จ่อทำพิธีขอขมาวันสิ้นปี หลังสตรี 3 รายขึ้นพระอุโบสถเงินฝ่าฝืนจารีตประเพณีล้านนา ด้านคนดูแลไม่รู้ตัวตวาดไล่ใคร เชื่อกุมภัณฑ์สิงร่างเพราะโกรธ

จากกรณีมีผู้อัดคลิปหญิง 3 ราย ฝ่าฝืนจารีตล้านนาเข้าไปในพระอุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณ อ.เมืองเชียงใหม่ โดยมีพระสงฆ์ส่วนหนึ่งในกลุ่มเดียวกันด้วย จนกลายเป็นกระแสโซเชียลพี่วิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมที่ไม่สมควร ทั้งที่มีป้ายบอกชัดเจนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่า ห้ามสตรีเข้าไปภายในนั้น

ล่าสุดวันนี้ (26 ธ.ค. 60) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เข้าพบ พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เผยว่า ในเรื่องสตรีห้ามเข้าพระอุโบสถของวัดในล้านนาถือเป็นจารีตประเพณีที่ได้ปฏิบัติกันมา ไม่มีใครอยากจะให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ผู้ที่ขึ้นไปบนอุโบสถเงินก็ปรารถนาจะไปดูภายในและสักการบูชา ส่วนชาวบ้านก็รักษาจารีตประเพณีหลายร้อยปีด้วยความหวงแหน ทำให้อาตมารวมทั้งชุมชนคิดว่าหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องจะต้องมาช่วยกันปรับปรุงแก้ไข ตลอดจนถึงส่งเสริมให้มีความพอเหมาะพอเพียงกับวัฒนธรรมเก่ากับวัฒนธรรมใหม่เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้

(พระอุโบสถเงิน)
(เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ)

เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ กล่าวต่อว่า พระครูอดุลสีลกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดธาตุคำ และเจ้าคณะตำบลหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านปรัชญา ศาสนา ความเชื่อ ไสยศาสตร์และโหราศาสตร์ หรือที่เรียกกันว่าปราชญ์ล้านนา แนะนำว่าให้นำน้ำขมิ้นส้มป่อยขอขมาลาโทษเพื่อให้สถานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สืบต่อไป จึงจะจัดพิธีขอขมา หรือขอสูมาตามประเพณีล้านนาในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ และจะทำพิธีสวดมนต์ข้ามปีไปด้วย เป็นแนวคิดให้มีการอยู่ร่วมกันระหว่างวัฒนธรรมเก่าและใหม่

“ส่วนที่ผู้ดูแลรักษาพระอุโบสถเงินไล่สุภาพสตรีลงจากพระอุโบสถ ปกติเป็นคนสุภาพ แต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะไม่ได้เห็น แต่ชาวบ้านบอกว่าเหมือนมีสิ่งเร้นลับเข้าสิงร่าง ซึ่งก็เป็นความเชื่อตั้งแต่โบราณว่าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มักจะมีพลังบางอย่างดูแลอยู่ ที่เล่ากันมามีทั้งพลังดั้งเดิมหยิน หยาง พลังความร้อนความเย็นที่อยู่ในอุโบสถและพลังเงินพลังทอง ตัวอุโบสถเป็นเงิน ถึงแม้ไม่ใช่เงินบริสุทธิ์แต่ก็ใช้วัสดุแทนเงิน ส่วนทองคือทองสัมฤทธิ์ขององค์พระพุทธรูปพุทธปาฏิหาริย์ พระประธาน จึงอาจมีพลังลึกลับอยู่”

(ภายในพระอุโบสถ)

ต่อมาผู้สื่อข่าวพบกับ นายสวรรค์ แคว้นไธสง อายุ 54 ปี หรือดีเจเสียงสวรรค์ ที่มาช่วยดูแลพระอุโบสถเงิน ซึ่งเป็นเจ้าของเสียงที่ขับไล่สตรี เผยว่า วันนั้นประมาณบ่าย 3 ตนได้รับแจ้งว่ามีสตรีขึ้นไปบนพระอุโบสถเงิน ทั้งๆ ที่มีป้ายเขียนไว้ชัดเจน มีคนเข้าไปเตือน ขอให้ลง เพราะเป็นฮีตฮอยของล้านนาที่รักษากันมาหลายร้อยปี แต่ทั้งหมดไม่ยอมลง ดื้อแพ่ง ตนก็ไปขอร้องซึ่งช่วงนั้นมีพระสงฆ์นั่งสวดมนต์อยู่ จึงบอกว่าที่แห่งนี้เป็นข้อห้ามที่ยึดถือมา 517 ปีแล้ว แต่กลุ่มสตรีอ้างว่าสวดมนต์อยู่ แต่ขณะที่ออกมารออยู่หน้าอุโบสถรู้สึกเหมือนมีอะไรพุ่งเข้าหาร่างอย่างหนัก จากนั้นไม่รู้สึกตัว ไม่สามารถควบคุมตัวได้ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น มารู้ตอนเห็นในคลิปก็ตกใจมาก

“ผมเชื่อว่าเป็นองค์กุมภัณฑ์ที่ดูแลวัดแห่งนี้อยู่ท่านคงจะโกรธที่ผู้หญิงลบหลู่ฮีตฮอยที่เขามีมาแต่โบราณว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะต้องทำให้ขึด ซึ่งขึดในภาษาล้านนาคือ สรรพทุกข์ สรรพโศก สรรพโรค สรรพภัย สรรพเคราะห์เสนียดจัญไรก็จะเข้าหาตัวผู้ที่ทำผิดจารีต คนเชียงใหม่จะรู้จักผมในนามดีเจเสียงสวรรค์ เพราะเป็นพิธีกรตามงานจิตอาสาต่างๆ ผมเป็นคนใจเย็นไม่เคยแสดงออกแบบนี้มาก่อน”

(นายสวรรค์ แคว้นไธสง ชี้ให้ดู "กุมภัณฑ์")
(มีป้ายชัดสตรีห้ามเข้า)

สำหรับเรื่องการห้ามสุภาพสตรีเข้าไปยังสถานที่ต้องห้ามเช่น อุโบสถ เพราะจะเกิดขึดขึ้น เพราะตามความเชื่อของคนโบราณสตรีเป็นผู้ที่มีฤทธิ์มีเดช เป็นผู้ที่มีอำนาจมาก เพราะการสร้างอุโบสถเขาฝังคาถาอาคมไว้จึงห้ามสตรีขึ้น เมื่อสตรีเข้าไปจะทำให้สถานที่แห่งนั้นเสื่อม และคำว่าขึดจะเข้าตัวสตรี เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการดิสเครดิตหรือละเมิดสิทธิมนุษยชนใดๆ แต่เป็นจารีตประเพณีล้านนาที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้