วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลบหลู่จารีตล้านนา! คนดูแลคล้ายผีเข้า ด่ากราดหญิงขึ้นโบสถ์ทั้งที่ป้ายห้าม (คลิป)

ลบหลู่จารีตล้านนา! คนดูแลคล้ายผีเข้า ด่ากราดหญิงขึ้นโบสถ์ทั้งที่ป้ายห้าม (คลิป)

  • Share:

โซเชียลแห่แชร์คลิป หญิง 3 คนพร้อมพระสงฆ์หลายรูป เดินลงจากพระอุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ไม่สนจารีตประเพณีที่ชาวล้านนาสืบต่อกันมากว่า 500 ปี ด้านชาวเน็ตสวดยับ...

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pimlapat Aonsee ได้เผยแพร่คลิปพร้อมข้อความว่า “วันนี้ได้ตระเวนไหว้พระมาหลายวัดมาก จนมาวัดสุดท้ายวัดนี้ อ้นมาครั้งที่ 3 ป้ายเขียนชัดเจนทุกครั้ง ห้ามสตรีเข้าภายในอุโบสถ อ้นเป็นสาวสอง ซึ่งว่าไปโครโมโซมคือเพศชาย แต่ยังเคารพกฎและจารีตว่าไม่เข้าไป เราชื่นชมความงามเพียงด้านนอก เราก็อิ่มใจ อิ่มบุญแล้ว ... ตามความเชื่อคนเมืองแถวนั้น เขาว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ใต้อุโบสถนั้น เขาถือว่าห้ามสตรีเข้า ถ้าเข้าไปแล้วหญิงนั้นต้องขึด! "ขึด" รึคึดนี่แหละ แปลว่า อัปรีย์ จัญไร วินาศอัปรีย์ 

ขนาดชาวต่างชาติยังเคารพและไม่เข้าไป แต่เราคนไทยแท้ๆ ทำไมไม่รักษาจารีตที่ดีงามที่สืบต่อกันมาล่ะคะ กระทั่งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลที่วัดเข้าไปยกมือไหว้ขอให้ออกมา ก็ไม่สนใจในคำทัดทาน ป้าๆ ที่บ้านใกล้วัด คนดูแลก็ตะโกนขอให้ออกก็ไม่ออกมา อยู่ในนั้นนั่งสวดมนต์นานสักพักหนึ่ง จนคล้ายว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิงร่างชายวัย 40-50 ปี คุณลุงผู้ดูแล แล้วตะโกนด่าอย่างในคลิป ทั้งคณะจึงเดินออกมาด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม 

ยังไงเราไปที่ไหนก็เคารพกฎกันด้วยนะคะ ฟ้ารู้ดินรู้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์รู้นะคะ คนมียศมีอย่างไปกราบไหว้แท้ๆ ถ้าเป็นสตรียังไหว้ได้แค่รอยน้ำสีฟ้าเท่านั้นนะคะ #รักษาจารีต #รักษาระเบียบด้วยนะคะ”

ซึ่งในคลิปจะเห็นพระกลุ่มหนึ่งที่จีวรมีสีเข้ม พร้อมผู้หญิง 3 คน เดินลงมาจากพระอุโบสถเงินของวัดศรีสุพรรณ อ.เมืองเชียงใหม่ ขณะนั้นมีเสียงผู้ชายโวยวายต่อว่าด้วยอารมณ์รุนแรง ซึ่งด้านหน้าทางเข้าก็มีป้ายติดไว้ว่าห้ามสตรีเข้า เนื่องจากถือเป็นประเพณีของชาวล้านนาว่าทุกโบสถ์ผู้หญิงไม่สามารถเข้าไปได้ อีกทั้งคนในคลิปพูดขึ้นด้วยว่ามีคนไปเรียกให้ออกมาแล้วแต่ก็ไม่ออก

ทางด้านชาวเน็ตผู้ที่ได้ชมคลิปต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า หญิงกลุ่มนี้ไม่ควรทำผิดจารีตประเพณีของชาวล้านนา และทั้งที่ก็มีป้ายติดอยู่ด้านหน้าหลายป้าย แต่กลับไม่สนใจ ถึงแม้ว่าจะเป็นคนต่างถิ่นก็ไม่สมควรทำเช่นนี้ ทั้งที่คนพื้นที่รักษาจารีตนี้มากว่า 500 ปี ซึ่งคลิปนี้มีผู้เข้าชมเกือบ 2 ล้านครั้ง และแชร์ไปมากกว่า 1 หมื่นครั้งแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้