วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปปากีฯทำไม? สอบเครียดหนุ่มมาเลย์ สงสัยเอี่ยวไอซิส ขนปืนขึ้นการบินไทย

ไปปากีฯทำไม? สอบเครียดหนุ่มมาเลย์ สงสัยเอี่ยวไอซิส ขนปืนขึ้นการบินไทย

  • Share:

ตร.หน่วยข่าวกรองปากีสถานสอบเครียด หนุ่มชาวมาเลเซีย โดนรวบที่สนามบินการาจี ขณะพยายามลักลอบขนอาวุธปืน-กระสุนอื้อขึ้นเครื่องบินการบินไทย มากรุงเทพฯ ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มสุดโหดไอซิส และอาจกำลังมีแผนก่อเหตุร้ายในมาเลเซีย

เมื่อ 25 ธ.ค.60 เว็บไซต์ the Star เกาะติดความคืบหน้าเหตุการณ์ระทึก เจ้าหน้าที่ทางการปากีสถานจับกุม นายอัล มูห์ด อัลฟี ควีรีล (Al Muhd Alfie Kqhyriel) หนุ่มชาวมาเลเซีย วัย 20 ปี ได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์ ในนครการาจี ประเทศปากีสถาน ขณะนายมูห์ด อัลฟี พยายามนำปืนสั้น 4 กระบอก, แม็กกาซีนบรรจุกระสุน 8 อัน พร้อมกระสุนปืนอีก 70 นัด ซุกซ่อนไว้ในกระเป๋าเดินทางและส้นรองเท้า ลักลอบขึ้นเครื่องบินโดยสารสายการบินไทย เที่ยวบิน TG342 เดินทางมากรุงเทพฯ ก่อนต่อไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น

เว็บไซต์ The Star สื่อชั้นนำในมาเลเซีย อ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยข่าวกรองของปากีสถานกำลังสอบปากคำนายมูห์ด อัลฟี ซึ่งถูกต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส พร้อมกันนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียกำลังประสานการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถาน สืบสวนหามูลเหตุจูงใจที่ทำให้นายมูห์ด อัลฟีเดินทางไปยังปากีสถานด้วย

นอกจากนั้น จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวอีกคน ระบุว่า เจ้าหน้าที่มาเลเซียกำลังอยู่ระหว่างการติดต่อกับครอบครัวของผู้ต้องสงสัยหนุ่มรายนี้ เพราะเขามีความกล้ามากพอที่จะลักลอบนำปืนและกระสุนขึ้นมาบนเครื่องบิน และดูเหมือนกำลังมีแผนการก่อเหตุอะไรบางอย่างในมาเลเซีย

ด้าน พล.ต.อ.ตัน ศรี โมฮาหมัด ฟูซี ฮารุน ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียยืนยันการจับกุมครั้งนี้ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชาวมาเลเซียจากเมืองซีเรียน รัฐซาราวัก โดยการจับกุมนายมูห์ด อัลฟี มีขึ้นหลังจากตำรวจมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธในมาเลเซีย จำนวน 20 คน ประกอบด้วยชาวมาเลเซีย 7 คน, ฟิลิปปินส์ 7 คน, อินโดนีเซีย 5 คน และแอฟริกาเหนืออีก 1 คน ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้งก่อนหน้านี้ กลุ่มไอซิสยังก่อเหตุร้ายแรงโจมตีโบสถ์แห่งหนึ่งในปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ และบาดเจ็บ 60 ราย.

ที่มา:thestar.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้