วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญชี้ โลกยังอ่วมภัยธรรมชาติ อัดทรัมป์ไม่เชื่อโลกร้อน

นายไมเคิล มานน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศวิทยาและธรณีวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยรัฐเพนซิลเวเนีย ระบุภัยธรรมชาติทั่วโลกในปีนี้ 2560 เลวร้ายขึ้น ตั้งแต่ภัยเฮอร์ริเคนรุนแรงในสหรัฐฯ ภัยคลื่นความร้อนภัยน้ำท่วมและไฟไหม้ป่า โดยแสดงให้เห็นชัดเจนว่าความเปลี่ยนแปลงของสภาพชั้นบรรยากาศโลกส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมบนพื้นโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

มลภาวะของโลกปีนี้ก็ถือว่ารุนแรงมากติดต่อกันปีที่ 2 ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวจากการร่วมปฏิบัติตาม “ข้อตกลงปารีส” ช่วยลดโลกร้อนเพราะเชื่อว่าเป็นเรื่องหลอกลวงที่จีนกุขึ้นมาอ้าง

นอกจากนี้ สหรัฐฯยังเดินหน้าแสวงทำสัมปทานเพิ่มการขุดเจาะแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติตามเป้าหมายให้สหรัฐฯคือผู้มีอิทธิพลด้านพลังงานมากที่สุดของโลกภายในปี 2569 ทั้งหวังสร้างงานให้ชาวอเมริกันจากอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ซึ่งเพียง 1 ปีในการทำงานของทรัมป์ ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของโลกมากกว่าช่วงเวลาการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช นานถึง 2 สมัย.

ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศวิทยาและธรณีวิทยา ระบุภัยธรรมชาติทั่วโลกในปีนี้ 2560 เลวร้ายขึ้น ชี้การทำงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ เพียงปีเดียว ส่งผลต่อโลกมากกว่า จอร์จ ดับเบิลยู บุช เป็นปธน. 2 สมัย... 21 ธ.ค. 2560 07:31 21 ธ.ค. 2560 11:29 ไทยรัฐ