วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนีนรกที่บาห์เรน EP.3 ตบตี จี้ไฟ ประตูหลัง โหดเหี้ยม หญิงไทยฝันสลาย อดใช้หนี้ให้แม่

หนีนรกที่บาห์เรน EP.3 ตบตี จี้ไฟ ประตูหลัง โหดเหี้ยม หญิงไทยฝันสลาย อดใช้หนี้ให้แม่

  • Share:

หลังจากเมื่อต้นเดือน ธ.ค. 60 ที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน ได้ช่วยเหลือหญิงไทยคนหนึ่งหลุดจากวงจรค้ากามมหาโหดสำเร็จ และนำเสนอเรื่องหญิงไทยแฉเบื้องลึกวงจรค้ากาม ป่าเถื่อน กดดัน ขายต่อ ตายทั้งเป็น และ ดึงสติหญิงคิดขุดทอง ถึงที่..หนี้ท่วม หลุมพรางค้ากาม หวังเป็นอุทาหรณ์ให้หญิงไทยหวาดกลัว และไม่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์

แต่ดูเหมือนว่ายังมีหญิงสาวอีกหลายคนพลาดพลั้งเป็นเหยื่ออยู่เรื่อยๆ เพราะคำอ้างชักชวนว่า “งานสบาย เงินดี ส่งเงินกลับบ้านเดือนละแสนบาท” ดังกรณีของ 2 สาวไทยล่าสุด ที่ร้องทุกข์มายังทีมข่าวฯ เมื่อวันที่ 15 และ 16 ธ.ค. 60 ให้ช่วยเหลือ แจ้งสถานทูต จนทั้งสองรอดจาก “ซ่องนรก” และกลับถึงไทยอย่างปลอดภัย เมื่อ 20 ธ.ค. 60

บาห์เรนมีมุมดีๆ มากมาย แต่คนไทยบางคนชอบอยู่อย่างผิดกฎหมาย

“พี่หนูมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ขอบคุณพี่และเจ้าหน้าที่สถานทูตมากๆ ที่ช่วยเหลือ” น.ส.ซี (นามสมมติ) หนึ่งในเหยื่อค้ามนุษย์รีบโทรมาแจ้งทีมข่าวฯ ทันที เมื่อเดินทางโดยสายการบินโอมานแอร์มาถึง กทม. เวลา 11.55 น. และให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่มีวันกลับไปอีก

ประสบการณ์ดั่งขุมนรกในบาห์เรนที่เกิดขึ้นในชีวิตของ น.ส.ซี (นามสมมติ) เธอเล่ากับผู้สื่อข่าวโดยหวังว่าขอให้เธอเป็นเหยื่อรายสุดท้าย...

เหตุการณ์สุดเลวร้ายของวงการค้ากามอุบาทว์ข้ามชาติ เริ่มเกิดขึ้นทันทีในวันแรกที่เธอเดินทางมาถึงบาห์เรน วันที่ 16 พ.ย. 60 เมื่อมาถึงสนามบินในบาห์เรน “แม่แท็ก” หรือ “แม่เล้า” ก็มารับ และพามาส่งตึกที่ชื่อ “ออเร้นจ์” จากนั้นอิสรภาพของเธอก็สิ้นสุดลง ถูกยึดพาสปอร์ต แม่แท็กให้ทำงานรับลูกค้าทันที และต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเธอบอกว่าเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดในชีวิต

ร่างกายเกินรับไหว โดนไฟบุหรี่จี้ ขืนใจทางประตูหลัง ตบ บังคับสารพัด

เกือบ 1 เดือนที่เธออดทนเสมอมา นั่นเป็นเพราะ “อยากได้เงินมาช่วยแม่ใช้หนี้” แต่ยิ่งอยู่ยิ่งเจอลูกค้าแปลกๆ โดนสำเร็จความใคร่ทั้งประตูหน้าและหลัง มีครั้งหนึ่งโดนลูกค้าเอาบุหรี่จี้ 3-4 หนจนเป็นแผล แต่กลับหัวเราะด้วยความสุข เธอก็ต้องอดทน เพราะมีกฎว่าลูกค้าต้องการอย่างไรต้องทำตามใจ ห้ามปฏิเสธ หากปฏิเสธก็เหมือนกับทำงานฟรี เพราะต้องคืนเงินให้ลูกค้า

เธอเล่าด้วยน้ำตาอาบแก้มต่อว่า ในที่สุดทนไม่ไหวที่จะอยู่ในขุมนรกนี้อีกต่อไปแล้ว เนื่องจาก 1 เดือนที่ผ่านมา ทำงานทุกวันจนใช้หนี้แม่แท็กหมด เป็นเงินหนึ่งแสนสามหมื่นห้าพันบาท ที่สำรองออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนบินมาทำงาน แต่ไม่มีเงินเก็บเลย ยิ่งทำงานยิ่งเป็นหนี้ เพราะต้องจ่ายค่าเช่าห้องอาทิตย์ละ 1 หมื่นบาท แม่แท็กยังหาเหตุต่างๆ หักเงินเรื่อยๆ จึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากทีมข่าวฯ

วิวนอกตึกที่ 2 หญิงไทยต้องอยู่อย่างสิ้นอิสรภาพ ขายตัวตลอด 24 ชั่วโมง

“ก่อนมา หนูทำงานร้านสะดวกซื้อ พอออกงานก็มาทำเด็กเสิร์ฟร้านอาหาร หนูอยากหาเงินช่วยแม่ใช้หนี้เยอะๆ เลยตัดสินใจมาทำงานแบบนี้ พอมาทำแล้ว 'เงินดี งานดี มาอาทิตย์เดียว มีเงินส่งกลับบ้านเดือนเป็นแสน' ตามที่คนชื่อ “อ้อม” ที่รู้จักกันผ่านเฟซบุ๊กชวนมาทำ ไม่เห็นจะจริงตามพูดเลย” น.ส.ซี (นามสมมติ) เล่าทั้งน้ำตา

ระวังแม่แท็ก ชื่อ เก๋ พกคำลวงล่อ ตั้งแต่มายังไม่มีเงินโอนให้แม่สักบาท มีแต่หนี้เพิ่ม

ด้าน น.ส. ดี (นามสมมติ) เหยื่อค้ามนุษย์อีกคน เล่าเสริมความโหดเหี้ยมที่พวกเขาเจอว่า มันโหดอย่างแสนสาหัส และน่ากลัวไปหมด ไม่เหมือนกับที่แม่แท็กบอกก่อนมา ว่าทำงานบ่าย 2 ถึงตี 2 รายได้ต่ออาทิตย์ 10,000-30,000 พอมาถึงกลับทำงาน 24 ชั่วโมง ไม่สบายก็ต้องรับลูกค้า  ตั้งแต่ที่มาตกขุมนรกในบาห์เรนเกือบเดือน ยังไม่มีเงินโอนให้แม่สักบาท มีแต่หนี้เพิ่ม เพราะต้องจ่ายค่าบ้านอาทิตย์ละหมื่น ทำงานไม่ถึงกำหนดก็ต้องติดหนี้แม่แท็กเพิ่มเรื่อยๆ ส่วนแม่แท็กที่ชวนมาทำงานชื่อ “เก๋” แต่ทำงานอยู่ที่ไทย

ข้อความขอให้ทีมข่าวฯ ช่วยเหลือให้ออกจากขุมนรก

“มันทรมานมากค่ะพี่ มันโหดร้าย มันน่ากลัวเกินไป หนูเลยอยากกลับไทย บางทีโดนลูกค้าตีก็ต้องยอม หนูรู้มาก่อนว่าต้องมาทำงานอะไร แต่มาแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างที่คนแนะนำเขาบอกว่าเงินดี หนูเลยมา เพราะหนูมีภาระเยอะ แต่ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ ต้องมาใช้หนี้แม่แท็กแสนกว่า” น.ส.ซี อธิบายวงจรค้ากามอุบาทว์

และฝากเตือนหญิงไทยว่า อย่าคิดที่จะมาขายตัวในบาห์เรน นรกจริงๆ อย่าหลงในคำลวงกล่าวอ้าง และหากคิดมาขุดทองในบาห์เรน ขอให้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำงานในร้านอาหารไทย ร้านนวดไทยก็ได้ และใครที่คิดอยากจะไปทำงานต่างประเทศ ขอให้คิดดีๆ ศึกษาก่อนไปว่าทำงานแบบไหน อย่างไร แต่ทางที่ดีที่สุดอยู่ประเทศไทยเราดีที่ที่สุดแล้ว ถึงรายได้น้อย แต่สุขกาย สบายใจ ไม่ต้องทรมานและลำบาก

คนขายได้เงินไม่คุ้มเสีย คนนอนรับผลประโยชน์คือ แม่แท็ก และผู้ร่วมขบวนการ

เมื่อเธอทั้งสองทนไม่ไหวกับพฤติกรรมสุดโฉดของบรรดาลูกค้าที่มีมาไม่ซำ้หน้าในแต่ละวัน จึงตัดสินใจพากันหนีออกจากซ่องนรก และเดินทางมาขอความช่วยเหลือจากสถานทูต โดยทีมข่าวฯ ได้ช่วยติดต่อ

นางหทัยชนก ฤทธาคนี ฟรูโม อุปทูตรักษาการฯ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา กล่าวว่า เหตุที่คนไทยแห่มาทำงานที่บาห์เรนเพราะค่าเงินสูง มีคนไทยหนีจากซ่องมาขอความช่วยเหลือสถานทูตบ่อยครั้ง บางกรณีก็หนีจากแม่แท็กเพื่อไปขายต่อเองโดยอาจมีเพื่อนช่วยเหลืออีกช่องทาง สำหรับกรณีของ น.ส.ซี และ น.ส.ดี นี้ เมื่อได้รับแจ้งจากทีมข่าวฯ ก็รีบประสานงานให้เจ้าหน้าที่สถานทูต ให้คำแนะนำ ช่วยเหลือติดต่อแม่แท็ก เพื่อหาข้อสรุปเรื่องตั๋วเครื่องบินส่งพวกเธอกลับไทย

และจากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าทั้งสองคนมีค่าปรับ เนื่องจากอยู่เกินเวลา (overstay) และมีการเดินทางไปในหลายประเทศมาก่อน คาดว่าเคยไปขายตัวในประเทศอื่นมา เพราะมีตราสแตมป์ว่าเคยไปสิงคโปร์ กับมาเลเซีย จากข้อมูลที่ได้คุยกัน บางคนเล่าให้ฟังว่าที่สิงคโปร์จะไม่ติดหนี้เป็นเงิน แต่เป็นหัว ประมาณ 25 หัว คือ รับลูกค้าครบ 25 คน ก็หมดหนี้ จากนั้นก็สามารถขายบริการได้แบบอิสระ เอาเงินเข้ากระเป๋า ต่างจากบาห์เรนที่ติดหนี้เป็นเงิน ซึ่งทำกันเป็นขบวนการใหญ่ คนขายได้เงินไม่คุ้มเสีย คนที่นอนรับผลประโยชน์คือ แม่แท็ก และผู้ร่วมขบวนการ กับกรณีของหญิงไทยสองคนนี้ สุดท้ายได้กลับไทย​ โดยแม่แท็กออกค่าตั๋วเครื่องบิน ส่วนพาสปอร์ตที่ถูกยึดก็มีการมาปาทิ้งให้ที่สถานทูต

หากจะเอาผิดกับแม่แท็ก ต้องหาตัวตนที่แท้จริง และชี้ตัว

กับข้อซักถามนี้ นางหทัยชนก กล่าวว่า ที่ผ่านมาแม่แท็กจะรู้แต่ชื่อเล่น ไม่เคยเจอตัวเป็นๆ และไม่เคยรู้ว่าเป็นใคร มักซ่อนตัว โดยมีคนกลาง หรือนกต่อ หรืออาจเป็นคนที่เหยื่อใกล้ชิดทุกวันๆ แต่ปิดบังไว้ จึงไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะหากจะดำเนินคดีได้ นอกจากหลักฐานแล้วต้องมีการชี้ตัวด้วย และเมื่อมีคนหนีซ่องมายังสถานทูต ส่วนมากแม่แท็ก หรือนกต่อ ก็จะจ้างคนให้มาโยนตั๋วเครื่องบิน และพาสปอร์ตของเหยื่อทิ้งไว้ที่สถานทูต น้อยครั้งที่จะจ้างคนมาส่งเอง เมื่อสถานทูตสอบถามก็จะบอกเพียงแต่ว่ามีคนจ้างมาส่งเอกสาร 

ด้าน น.ส.คณิตา ทรัพย์ไพศาล กงสุลสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือ น.ส.ซี และ น.ส.ดี จากขบวนการค้ากาม เผยข้อมูลเพิ่มว่า หญิงไทยที่เข้ามาสถานทูตเอง มีมากกว่าที่ต้องเข้าไปช่วยที่ตึก มีสัก 15% ที่สถานทูตต้องเข้าไปช่วยถึงตึก เดือนนึงเราช่วยทั้งหมด 20-30 ราย ปีนึง 200-300 ราย

สำหรับกรณีอยู่เกินกำหนด น.ส.คณิตา อธิบายว่า บาห์เรน เป็นประเทศที่ยกเว้นวีซ่า สามารถเข้ามาอยู่ครั้งแรกได้ 30 วัน ต่อได้อีก 2 เดือน เดือนละ 50 bd (1 bd= 90 บาท) แต่ถ้าอยู่เกิน 3 เดือน จะมีค่าปรับเดือนละ 50 bd โดยเศษของเดือนเช่น 3 วันจะถูกปัดเป็นเดือน

สถานทูตเน้นย้ำ 3 ข้อควรระวังโดนหลอกค้ากามข้ามชาติ

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ถูกต้องตามกระบวนการของบาห์เรน หากคนไทยคิดจะมาทำงาน น.ส.คณิตา แนะนำว่าควรมีข้อควรระวัง 3 ข้อ ดังนี้ 1. ตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามาทำงานอะไร มีค่าใช้จ่ายจริงๆ เท่าไร (เคสส่วนใหญ่บอกแต่ว่ามีรายได้เยอะ แต่ไม่บอกเรื่องค่าใช้จ่าย เช่น ค่าห้อง ค่าหาร ซึ่งมีได้ตั้งแต่เดือนละ 400-800 bd)

2. หากมาทำงานถูกกฎหมาย นายจ้างต้องทำวีซ่าทำงานให้ตั้งแต่ก่อนมา หากไม่มีวีซ่าทำงาน ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นงานผิดกฎหมาย หรือแม้นายจ้างจะบอกว่าให้ลองมาทำงานก่อน เช่น งานนวด แล้วจะทำวีซ่าให้ก็จะเสี่ยงมาก เพราะนายจ้างอาจไม่ทำให้ตามที่คุยไว้ ในหลายรายต้องทนทำงานต่อโดยไม่มีวีซ่า ซึ่งเท่ากับผิดกฎหมาย ต้องตกเป็นเบี้ยล่าง ร้องเรียนอะไรกับหน่วยงานท้องถิ่น เช่น กระทรวงแรงงาน ก็ยาก เพราะสถานะของตนผิดกฎหมาย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน

3. งานขายบริการ เป็นงานผิดกฎหมายที่บาห์เรน หากถูกจับได้ อาจต้องโทษจำคุก และผู้ที่เข้ามาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วอยู่เกินกำหนดต้องจ่ายค่าปรับ ถ้าไม่มีจ่ายต้องถูกจำคุกแทนค่าปรับ

นอกจากนี้ สถานทูตยังชี้แนะว่าหากคนไทยต้องการมาทำงานอย่างถูกกฎหมาย หรือขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งที่เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy Manama ทีมข่าวฯ หวังว่าจากกรณีของ น.ส.ซี และ น.ส.ดี ในครั้งนี้ คงเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับหญิงไทย ให้เลิกคิดมาขุดทองอย่างผิดกฎหมาย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนีนรกที่บาห์เรน EP.1 หญิงไทยแฉเบื้องลึกวงจรค้ากาม ป่าเถื่อน กดดัน ขายต่อ ตายทั้งเป็น

หนีนรกที่บาห์เรน EP.2 ดึงสติหญิงคิดขุดทอง ถึงที่..หนี้ท่วม หลุมพรางค้ากาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้