วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจดังแนะคนรอบข้างช่วยดูแลแฟนคลับจงฮยอน เสี่ยงซึมเศร้า ทำร้ายตัวเอง

เพจดัง แนะช่วยกันดูแลจิตใจแฟนคลับ “จงฮยอน” วงชายนี่ หลังเจ้าตัวเสียชีวิต เผย คนป่วยโรคซึมเศร้ายิ่งเสี่ยงเกิดพฤติกรรมเลียนแบบการฆ่าตัวตายตามบุคคลที่รัก ขณะชาวทวิตเตอร์ติดแฮชแท็กพร้อมข้อความอาลัย

ภายหลังการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนักร้องหนุ่มชาวเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียงอย่าง คิม จงฮยอน วงชายนี่ (SHINee) และทางต้นสังกัดอย่าง เอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนท์เมนท์ ก็ออกมาแถลงยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง จนทำให้ชายนี่เวิลด์ (ชื่อแฟนคลับ) ทั่วโลก และผู้ที่รู้จักหนุ่มคนนี้ต่างแสดงความเสียใจอย่างต่อเนื่อง รวมถึงไม่อยากเชื่อว่านักร้องที่ตัวเองชื่นชอบชื่นชมจะจบชีวิตเช่นนี้ในวัยเพียง 27 ปี

ทั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้าวันนี้ (19 ธ.ค. 60) ยังคงมีผู้คนกล่าวถึงเรื่องนี้และแสดงความเสียใจอย่างต่อเนื่องกับทั้งครอบครัวของ จงฮยอน และแฟนคลับที่เปรียบเสมือนบุคคลในครอบครัวด้วย รวมทั้งแฟนคลับของวงอื่นๆ และผู้ที่ไม่รู้จักกันก็ต่างเข้ามาแสดงความเสียใจและให้กำลังใจกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ผู้ที่ชื่นชอบมากๆ คิดสั้นหรือเกิดการเลียนแบบการฆ่าตัวตายตามศิลปินอันเป็นที่รัก ซึ่งบางคนมีพวกเขาเหล่านี้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้มีการโพสต์ชี้แจงเรื่องพฤติกรรมเลียนแบบการฆ่าตัวตายของผู้อื่น (copycat suicide หรือ suicide contagion) โดยฝากถึงพ่อแม่พี่น้อง ก่อนที่จะด่าแฟนคลับว่าไม่มีหัวคิด ไม่รักชีวิต ไม่คิดถึงพ่อแม่เหรอ ทำไมต้องฆ่าตัวตายตามใครก็ไม่รู้ที่ไม่เคยเจอตัวเป็นๆ ด้วย ว่า “การเสียชีวิตของบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีคนชื่นชอบติดตามมากมาย มีผลกระทบต่อจิตใจของประชาชนที่ติดตามข่าวมาก ยกตัวอย่างเช่น เชสเตอร์ นักร้องนำวง Linkin Park บางคนได้ยินข่าวก็ถึงกับเฟลและซึมเศร้าไปสักระยะ ส่วนคนที่เสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว การรับรู้ข่าวก็อาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคซึมเศร้าได้

โดยเฉพาะยิ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของบุคคลที่มีชื่อเสียง อาจทำให้เกิด suicidal contagion ตามมา และทำให้สถิติการฆ่าตัวตายหลังข่าวที่ว่าสูงพรวดพราดอยู่ระยะหนึ่ง คนที่ฆ่าตัวตายจากรูปแบบนี้ความนึกคิดเขาก็เหมือนคนที่เป็นโรคซึมเศร้าหนักๆ คือรู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่มีความหมาย ตอนนี้ที่สำคัญมากๆ และจำเป็นสุดๆ ไม่ใช่การตำหนิด่าว่าหรือสั่งสอน แต่เป็นการ เฝ้าระวัง

ก็ฝากพ่อแม่ทุกคน กรุณาดูแลบุตรหลานโดยเฉพาะน้องๆ ที่เขาติดตามศิลปินเกาหลีอย่างใกล้ชิดมากในช่วงนี้ เพราะข่าวศิลปินดังเสียชีวิต อาจส่งผลต่อแฟนคลับมากจนบางคนอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า หรือคนที่เป็นอยู่แล้วก็อาจจะอาการหนักมากขึ้น หากสังเกตว่ามีอาการไม่สู้ดี มีแนวโน้มทำร้ายตัวเอง พูดประมาณว่าตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่อยากอยู่ ไม่อยากมีชีวิต อยากหายตัวไป”

ทั้งนี้ เพจดังกล่าวยังได้โพสต์รูปภาพหนึ่งซึ่งมีข้อความว่าเด็กไทยที่ชื่นชอบนักร้องคนนี้มากๆ พยายามฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ และในมือก็ถือรูปของ จงฮยอน เอาไว้ด้วย ซึ่งต่อมามีผู้มาคอมเมนต์ว่าเสียชีวิตแล้ว

 

พร้อมกันนี้ ชาวทวิตเตอร์จำนวนมากยังได้ติดแฮชแท็ก #RIPKimJongHyun  #SHINee และ #RosesForJonghyun เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย พร้อมโพสต์รูปดอกกุหลาบสีแดงเพื่อสื่อว่า จงฮยอน นั้นเปรียบดั่งกุหลาบที่งดงาม และตอนนี้กุหลาบดอกนี้ก็ต้องขึ้นไปอยู่บนสรวงสวรรค์แล้ว.

(ขอบคุณภาพจาก IG : jonghyun.948, @gehenna1986, AP และ AFP)

เพจดัง แนะช่วยกันดูแลจิตใจแฟนคลับ “จงฮยอน” วงชายนี่ หลังเจ้าตัวเสียชีวิต เผย คนป่วยโรคซึมเศร้ายิ่งเสี่ยงเกิดพฤติกรรมเลียนแบบการฆ่าตัวตายตามบุคคลที่รัก ขณะชาวทวิตเตอร์ติดแฮชแท็กพร้อมข้อความอาลัย 19 ธ.ค. 2560 08:23 19 ธ.ค. 2560 08:55 ไทยรัฐ