วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอ 'สมคิด' 20 ธ.ค. เจรจาเอฟทีเอ ประเทศใหม่ เปิดตลาดสินค้าไทยมากขึ้น

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตรียมเสนอ “สมคิด” 20 ธ.ค.นี้ เจรจาเอฟทีเอ ประเทศใหม่ๆ ทั้งสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย ศรีลังกา บังกลาเทศ อิสราเอล หวังเจาะเปิดตลาดสินค้าไทยให้มากขึ้น หลังพบทุกประเทศมีกำลังซื้อสูง พร้อมถกภาคเอกชน ปรับปรุงแผนเจรจาหุ้นส่วนยุทธศาสตร์

วันที่ 17 ธ.ค. นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมากระทรวงพาณิชย์ เพื่อมอบนโยบายการทำงาน และติดตามความคืบหน้าการทำงานนั้น กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จะนำเสนอกรณีการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศใหม่ๆ เช่น สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (อีเออียู ประกอบด้วย รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์มีเนีย และคีร์กีซสถาน), ศรีลังกา, บังกลาเทศ, อิสราเอล เป็นต้น เพื่อขยายการค้าการลงทุนของไทยไปยังประเทศเหล่านี้ให้มากขึ้น รวมถึงลดปัญหาและอุปสรรคระหว่างกันด้วย โดยประเทศเหล่านี้มีกำลังซื้อสูง มีประชากรมากกว่า 120 ล้านคนขึ้นไป ที่ต้องการสินค้าจากไทย

“เอฟทีเอไทย-อีเออียู นั้น ไทยได้ยื่นข้อเสนอให้อีเออียูรับพิจารณาแล้ว คาดว่าน่าจะตอบกลับมาไทยได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนศรีลังกา ศึกษาความเป็นไปได้ของการทำเอฟทีเอใกล้เสร็จแล้ว ขณะที่บังกลาเทศและอิสราเอล อยู่ระหว่างการศึกษา น่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการเจรจาจัดทำเอฟทีเอกับตุรกี ตั้งเป้าสรุปผลการเจรจาให้ได้ภายในปี 61 และเอฟทีเอไทย-ปากีสถาน ตั้งเป้าหมายให้เสร็จภายในปีนี้”

ส่วนการเจรจาจัดทำหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ ที่นายสมคิดเคยมอบนโยบายให้นั้น ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่การเจรจาได้รับการตอบสนองที่ดี แต่กรมฯ จะปรับปรุงแผนการเจรจาใหม่ โดยจะหารือกับภาคเอกชนเพิ่มเติม เพื่อให้การเจรจามีประสิทธิภาพ และบรรลุความต้องการของภาคเอกชนให้มากขึ้น.

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตรียมเสนอ “สมคิด” 20 ธ.ค.นี้ เจรจาเอฟทีเอ ประเทศใหม่ๆ ทั้งสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย ศรีลังกา บังกลาเทศ อิสราเอล หวังเจาะเปิดตลาดสินค้าไทยให้มากขึ้น หลังพบทุกประเทศมีกำลังซื้อสูง พร้อมถกภาคเอกชน... 17 ธ.ค. 2560 12:30 17 ธ.ค. 2560 12:48 ไทยรัฐ