วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปราบคอร์รัปชัน ต้องปราบคนใกล้ตัวด้วย

21-25 ธันวาคม 2560 มีงาน “มัคคุเทศก์เที่ยวตามรอยพ่อ สานต่อวิถีชุมชน บนเส้นทางสู่ประเทศเพื่อนบ้าน” ที่วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว มีบรรยายของนายพรพจน์ เพ็ญพาส ผวจ. นายศานิตย์ นาคสุขศรี อดีต ผวจ. นายศิระพจต์ จริยาวุฒิกุล นายสายเมือง
วิริยศิริ ดร.วริศรา เกษมศรี ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ฯลฯ ที่วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว

23 ธันวาคม 2560 มีการปล่อยขบวนคาราวาน “ท่องเที่ยวตามรอยพ่อ สานต่อชีวิตชุมชน บนเส้นทางสู่ประเทศเพื่อนบ้าน” การร่วมขบวนคาราวานที่สระแก้วนี่ สนุกและได้ประโยชน์มากทุกครั้ง ท่านใดสนใจ ติดต่อที่โทรศัพท์ 08-9811-9579 กันเอาเองครับ

เรื่องที่กำลังเป็นเทรนด์ในขณะนี้นี่ก็คือ การกดดันและลงโทษนักการเมือง ข้าราชการและญาติ ในคดีทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง อย่างที่เปรู ตอนนี้กำลังมีการกดดันให้ประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คุกซินสกี ลาออก ถ้าไม่ลาก็จะเจอขบวนการถอดถอนจากรัฐสภา ประธานาธิบดีถูกกล่าวหาว่าตอนที่เป็น รมว.พาณิชย์และ หน.สนง.ของอดีตประธานาธิบดี พ.ศ.2547–2556 เคยรับเงินจากบริษัทก่อสร้างของบราซิล 5 ล้านดอลลาร์เป็นค่าที่ปรึกษาและอีก 20 ล้าน ดอลลาร์สำหรับให้บริษัทแห่งหนึ่งชนะสัญญาการบริหารทางด่วน

ที่อินโดนีเซีย เพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียนของเรา นายเชตยา โนวานโต อดีตประธานรัฐสภาก็โดนข้อหารับสินบน 7.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินกินเปล่าโครงการบัตรประจำตัวประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ แถมยังมีหลักฐานว่าแกรับนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ ราคา 1.35 แสนดอลลาร์เป็นค่าตอบแทนในการการันตีว่าโครงการจะได้ผ่านรัฐสภาแน่นอน

ที่เวเนซุเอลา หลาน 2 คนของสุภาพสตรีหมายเลข 1 ก็ถูกศาลสหรัฐฯตัดสินจำคุก 18 ปีข้อหาลักลอบขนยาเสพติด

ส่วนที่จีนยุคนี้ก็มีการปราบกันแรงมาก นายพลระดับสูงถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ยึดทรัพย์สิน และถอดยศ ข้อหาใช้อำนาจเลื่อนตำแหน่งให้ทหารมิชอบ แถมยังรับสินบน 12.3 ล้านดอลลาร์ นอกจากนายทหารระดับสูงแล้ว ศาลยังตัดสินจำคุกคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์และประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายกฎหมายและฝ่ายการเมือง ใครโดนข้อหานี้ที่จีน จะโดนตัดสินประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต และยึดทรัพย์สิน

พวกเจ้าหน้าที่ระดับสูงระดับมณฑลและเขตปกครองตนเองก็โดนข้อหาคอร์รัปชันกันจนเป็นข่าวรายวัน ใครที่เคยใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับสินบน ตอนนี้โดนคดีกันถ้วนหน้า แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต บางคดีเกิดนานเกิน 10 ปีมาแล้ว ก็ยังโดนรื้อ

ย้อนหลังกลับไปประมาณ 10 ปี นักศึกษาจีนที่มาเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศไทยบางแห่ง ใช้เงินยังกับพ่อแม่มีเครื่องพิมพ์ธนบัตรเอง ขับรถหรูหรา มีเครื่องประดับราคาแพง แต่งตัวเหมือนเดินออกมาจากนิตยสารแฟชั่น เมื่อสอบถามตามประวัติ นักศึกษาจีนผู้มีชีวิตหรูหราฟู่ฟ่าพวกนี้มักจะมีพ่อแม่เป็นข้าราชการระดับสูงของจีน คนนั้นก็พ่อเป็นตำรวจ คนนี้ก็พ่อเป็นอัยการ คนโน้นก็พ่อเป็นทหาร คนนั้นพ่อเป็นเลขาธิการพรรคประจำมณฑล ฯลฯ

ตอนนี้มีการตามล่าหาประวัติลูกหลานข้าราชการจีนที่ไปเรียนหรือไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ รัฐบาลจีนเรียกข้าราชการที่ส่งลูกเมียไปใช้ชีวิตหรูหราในต่างประเทศว่า naked officials หรือข้าราชการล่อนจ้อน ตอนนี้เท่าที่ทราบ นักศึกษาจีนลูกข้าราชการเหล่านี้ เริ่มมีพฤติกรรมระมัดระวังตัว พวกที่ชอบโพสต์ภาพรถยนต์หรูหรา หรือภาพอาหารในภัตตาคารราคาแพงอวดกันเป็นรายวัน รายชั่วโมงนั้น บัดนี้ ไม่มีแล้วครับ หลบลงใต้ดินกันหมด

เพื่อนบ้านที่มีพรมแดนประชิดติดกับไทยประเทศหนึ่ง ย้อนหลังกลับไปในอดีต บรรดาข้าราชการและลูกหลานที่เอารถยนต์ขับข้ามแม่น้ำมาใช้จ่ายสตางค์ในประเทศไทย คนไทยเห็นแล้วอึ้งครับ เงินเดือนท่านไม่ถึงหมื่นบาท แต่ลูกมีรถยนต์ราคาสิบล้านขับ

เมื่อเพื่อนบ้านชาติที่ว่านี่มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ผู้นิยมสิ่งของเครื่องใช้ธรรมดา รถราก็ราคาไม่แพง เอาแค่เพียงขับได้ และมีนโยบายปราบเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง ไม่ลูบหน้าปะจมูก ปรากฏว่าได้ผลครับ ต้นปีนี้ ผมไปประเทศที่ว่า ปรากฏว่ามีรถยี่ห้อดังๆของข้าราชการและครอบครัวถูกนำออกมาระบายขายในราคาแสนถูกหลายสิบคัน

เรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน ฉ้อราษฎร์บังหลวงนี่ ผู้นำต้องทำจริง ไม่ใช่ไปทำเคร่งเฉพาะกับนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม แต่สำหรับคนใกล้ตัวของตนและพรรคพวก กลับปล่อยปละละเลย อย่างนี้ไม่มีวันปราบคอร์รัปชันได้สำเร็จดอกครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

21-25 ธันวาคม 2560 มีงาน “มัคคุเทศก์เที่ยวตามรอยพ่อ สานต่อวิถีชุมชน บนเส้นทางสู่ประเทศเพื่อนบ้าน” ที่วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว มีบรรยายของนายพรพจน์ เพ็ญพาส ผวจ. นายศานิตย์ นาคสุขศรี อดีต ผวจ. นายศิระพจต์ จริยาวุฒิกุล 17 ธ.ค. 2560 11:38 17 ธ.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ