วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก๊าซคาร์บอนอาจกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่า

ก๊าซคาร์บอนอาจกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่า

  • Share:

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกของเรานั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม จนกระทั่งส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่าการปล่อยคาร์บอนในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้าจะทำให้อุณหภูมิโดยเฉลี่ยทั่วโลกสูงขึ้นกว่า 2 องศาเซลเซียสอาจส่งผลร้ายแรงต่อทุกสิ่งในโลกตามมา

นักวิทยาศาสตร์มากมายได้พยายามที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบวิธีที่เปลี่ยนมลพิษให้เป็นพลังงานสะอาดและมุ่งสู่อนาคตอย่างยั่งยืน ด้วยการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นเซลล์เชื้อเพลิงชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยเมทานอล ซึ่งเมทานอลนั้นเป็นผลผลิตที่ได้มาจากกระบวนการทางเคมี ที่เป็นการดึงก๊าซคาร์บอนออกมาจากอากาศ ทำให้นักวิจัยบางส่วนมองว่า ขณะนี้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อาจจะไม่ใช่ของเสียแต่กำลังเปลี่ยนเป็นทรัพยากรที่เป็นประโยชน์

ทั้งนี้ มีความเชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะใช้เป็นอาวุธในการต่อสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มนุษย์สร้างขึ้น อันมีสาเหตุมาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกกำลังตื่นตัวและเดินหน้าเพื่อบรรลุผลตามข้อตกลงปารีส ในการกำหนดเป้าหมายทำให้อุณหภูมิโลกต่ำลงกว่า 2 องศาเซลเซียส และคาดว่าในปี พ.ศ.2593 จะสามารถยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลได้ทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้