วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมมวงการลูกหนัง! แฉ โต๊ะ นักเตะ เปา โยงล้มบอล ขายอาชีพแลกเงินพนัน

เกมใดที่มีการ “แข่งขัน” ก็มักจะมี “พนันขันต่อ” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

และ “การพนัน” นี่แหละ ที่เป็นต้นเหตุหนึ่งของเรื่องราวครั้งนี้..

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวฉาวสะเทือนวงการลูกหนังไทยอีกครั้ง โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แถลงข่าวปราบปรามขบวนการล้มบอล ได้ผู้กระทำผิด 12 คน ประกอบด้วย นักฟุตบอลอาชีพจากทีมราชนาวี เอฟซี และทีมนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี, กรรมการผู้ตัดสิน (ฟีฟ่า), ไลน์แมน, ผอ.สโมสรศรีสะเกษ เอฟซี และกลุ่มนายทุน หรือตัวแทนนายทุน แน่นอนว่ายังไม่หมดเพียงเท่านี้ด้วย ระลอกต่อไปจะมีรายชื่อใครอยู่ในนั้นต้องจับตาอย่างใกล้ชิด อย่างที่ท่านนายกสมาคมฯ บอก ถ้าไม่รีบรักษา วงการฟุตบอลไทยก็อาจจะต้องรอวันตาย…

“ล้มบอล” จากอดีตสู่ปัจจุบัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า “ล้มบอล” มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว จากที่เมื่อก่อน “จ้าง” ให้ทีมแพ้ เพื่อความ “อยู่รอด” ของสโมสร หรือไม่ให้ตกชั้นลงไปเล่นลีกต่ำกว่า รวมถึง “จ้าง” ให้แพ้ เพื่อ “แชมป์” ของรายการนั้น แต่ปัจจุบันเมื่อมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง มีการกำหนดเรตราคาต่อรอง ไม่ใช่เพียงหวังผล “แพ้-ชนะ” อย่างในอดีตที่ผ่านมา จนเกิดการจ้างล้มบอลในรูปแบบใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น “ล็อกผล” “กำหนดสกอร์รวมล่วงหน้า”

อาจหาญ ทรงงามทรัพย์ อดีตแข้งทีมชาติไทย เผยว่า เมื่อก่อนจะเน้นผลแพ้ชนะ แต่ปัจจุบันมีการต่อรองมากขึ้น เพราะกลุ่มที่จ้างไม่ได้เป็นองค์กร หรือเกี่ยวข้องกับสโมสรเพื่อให้ทีมตัวเองได้เปรียบ ขณะที่ ปัจจุบันนี้ว่าจ้างกำหนดสกอร์เพื่อให้เล่นพนันกันโดยตรง ไม่มีผลต่อสถานภาพของแต่ละทีม แสดงว่าคนที่รับจ้างไม่ได้เห็นคุณค่าความสำคัญของสโมสรเลย

เช่นเดียวกับ วิทยา เลาหกุล ได้ยกตัวอย่างว่า ประเทศ A มาจ้างขอให้ทีมชาติไทยชนะ เพื่อให้ทีมชาติตัวเองได้เข้ารอบ ซึ่งสโมสรในประเทศก็มี แต่ปัจจุบันเมื่อมีการพนันเข้ามา จึงกลายเป็นทำลายการพัฒนาฟุตบอลโดยตรง เพื่อหวังเงินพนันโดยไม่สนใจสถานภาพของทีม

ทรัพย์สิน เงินทอง ผู้หญิง จูงใจเดินทางผิด!

อาจหาญ ทรงงามทรัพย์ เจ้าของฉายา "ขงเบ้งลูกหนัง" เล่าว่า สมัยก่อนเคยเจอเซียนบอลชาวมาเลย์เข้ามาพูดคุยด้วย โดยเป็นการสอบถามข้อมูลของทีมว่าเป็นอย่างไร มีผู้เล่นเจ็บบ้างหรือไม่ เพื่อไปออกราคาต่อรองในเกมพนันฟุตบอล

นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่า ตัวเขานั้นรู้ว่าโค้ช นักฟุตบอล หรือกรรมการคนไหนที่เขาสามารถพูดคุยธุรกิจสีเทานี้ได้บ้าง รู้แม้กระทั่งว่า นิสัยใจคอเป็นอย่างไร มีภาระที่ต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง สถานภาพทางการเงินเป็นอย่างไร เป็นคนชอบเล่นการพนันไหม หรือบางคนชอบผู้หญิง เมื่อรู้ประวัติพื้นเพของเป้าหมายแล้ว จึงจะเข้าไปยื่นข้อเสนอในที่สุด

“ผมว่าพวกนี้เขาจะไม่ใช้โทรศัพท์หรอกครับ ถ้ามีก็คงเป็นพวกหางแถว เพราะพวกขบวนการที่เป็นระบบจริงๆ เขาจะไม่ติดต่อกันแบบโจ๋งครึ่มแบบนี้ แต่ตัวผมเองไม่เคยเจอมาติดต่อล้มบอลนะ เพราะว่าคนที่จะมาติดต่อมันก็ต้องรู้ว่าใครติดต่อได้ หรือใครติดต่อไม่ได้ ตัวผมเองไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน เขาก็ไม่กล้าจะว่าจ้าง แต่ถ้าคนที่มีปัญหาเรื่องเงิน ปัญหาเรื่องอื่นในชีวิต โอกาสที่จะตัดสินใจเลือกทางเดินสายนี้มันก็มีสูง” อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย เล่าประสบการณ์

เซียนบอลมาเลย์จ้าง 1.5 ล้าน โค้ชเฮงล้มบอล!

เรียกได้ว่าเป็นนักเตะมากฝีมืออีกคนของวงการลูกหนังไทย ที่เคยโดนทาบทามให้ล้มบอล...วิทยา เลาหกุล หรือ โค้ชเฮง นักฟุตบอลคนแรกของไทยที่ไปเล่นในลีกยุโรปอย่าง สโมสรแฮร์ธา เบอร์ลิน ในบุนเดสลีกา เยอรมัน ก็เคยมีประสบการณ์ถูกยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 1.5 ล้านบาท เพื่อการ “ล้มบอล” เมื่อครั้งลงทำหน้าที่รับใช้ชาติในฐานะกัปตันทีมชาติไทย ในรายการเมอร์เดกา คัพ ที่ประเทศมาเลเซีย โดยแมตช์นั้น ทีมชาติไทย พบกับเจ้าบ้านด้วย

“จำได้ว่าครั้งนั้น มีคนโทรศัพท์เข้ามาในห้องพักที่โรงแรม เรียกให้ผมไปหาที่ห้องหนึ่ง ซึ่งผมเองก็ไม่รู้มาก่อนว่าเป็นใคร มาเรียกเราไปทำไม แต่ก็ไม่ได้กลัว ก่อนจะขึ้นไปหาเขา ได้บอกวรวรรณว่า มีคนอยากเจอพี่ที่ห้องเบอร์นี้ ถ้าพี่เป็นอะไรให้ไปดูพี่ที่ห้องนี้ด้วย

แต่พอเข้าไปในห้องก็เจอชาวมาเลย์ 2 คน เขาเสนอให้แพ้ทีมชาติมาเลเซีย 2-0 และเขาเอาเงินให้เราประมาณ 1.5 ล้านบาท หลังจากนั้น เขาก็บอกว่า มีคนในทีมรับงานไปแล้ว ส่วนที่เหลือให้เราเอาไปแจกลูกทีมด้วย

แต่ผมปฏิเสธ บอกว่า ผมรับไม่ได้หรอก เขาก็บอกว่า ไม่เป็นไร แมตช์ต่อไปค่อยว่ากัน แต่มันไม่มีแมตช์ต่อไป เพราะหลังจากนั้นเราก็แจ้งตำรวจจับเขา” เจ้าของฉายาเฮงซัง เล่าประสบการณ์

นอกจากนี้ วิทยา ยังได้เล่าเหตุการณ์หลังจากนั้นให้ฟังด้วยว่า ก่อนแข่งได้บอกโค้ชว่ามีการจ้างล้มบอล ให้สังเกตนักเตะสองคนที่ถูกกล่าวหาไว้ พออยู่ในเกมการแข่งขัน พฤติกรรมก็แสดงออกมา ผลสุดท้ายทีมชาติไทยแพ้มาเลเซีย 2-0 จึงแจ้งตำรวจจับชาวมาเลย์ทั้งสองคน แต่ตอนชี้ตัวตำรวจเจ้าบ้านกลับไม่ยอมให้ชี้ผ่านห้องกระจก แต่ให้เดินไปแตะที่ไหล่ผู้ต้องหาแทน นี่จึงเป็นเหตุที่ทำให้โค้ชเฮงไม่ได้ไปมาเลเซียเกือบ 20 ปี

ส่วนนักเตะสองคนที่ถูกกล่าวหานั้น บอกว่าไม่ได้ล้มบอล ไม่ได้รับเงิน แต่ก็ไปชี้ตัวคนร้ายตรงกัน หลังจากนั้นถึงยอมรับว่า รับเงินชาวมาเลย์จริง ซึ่งไม่ทราบว่าสองคนนั้นจะได้รับบทลงโทษอย่างไร

ไทยเจอยุ่น! ไร้คนเตะฟรีคิก เฮงซัง อัด 2 ลูกพาทีมเสมอ

สมัยวัยละอ่อนที่สุดในทีมชาติไทย เฮงซังยังได้มีโอกาสลงแข่งกับประเทศญี่ปุ่น โดยได้เล่าว่า “แมตช์นั้นเราตามอยู่ 0-2 ผมไม่ได้เป็นคนเตะฟรีคิก แต่ไม่มีใครยอมเตะ ผมก็เลยต้องเตะเอง เพราะตอนนั้นผมอายุน้อยที่สุด ยังไม่รู้เรื่องการล้มบอล ผมก็ยิงประตูญี่ปุ่นเข้า พอมีฟรีคิกอีกก็ไม่มีใครยิง ผมก็ยิงเข้าอีก ผลเสมอ 2-2 นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ผมออกจากสนามไปแล้ว คนญี่ปุ่นมาชวนผมว่าไปเล่นที่ญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่ผมไม่คิดว่าจะล้มบอล พอหลังจากนั้นถึงจะรู้”

ตำแหน่งสำคัญ มักถูกว่าจ้างล้มบอล

โค้ชเฮง เผยตำแหน่งที่จะถูกว่าจ้างล้มบอล ได้แก่ ผู้รักษาประตู ไลน์แมน กรรมการ แต่ถ้าจ้างศูนย์หน้าไม่ให้ยิงมันเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าโค้ชจะรู้ว่านักบอลฟอร์มไม่ดีก็ต้องถูกเปลี่ยนออก ยกเว้นว่า จ้างให้ทำประตูเพื่อหวังผลสกอร์รวมในเกมพนัน

รับเงิน ไม่ทำตาม โดนเอาคืน!

นอกจากนี้ โค้ชเฮง ยังเล่าต่อว่า ครั้งหนึ่งที่มาเลเซีย มีคนแอบเข้าห้องพักของนักเตะทุกคนแล้วขโมยเงินของทุกๆ คนไปหมด ทำให้เกิดความสงสัยว่า อาจจะเป็นเพราะรับเงินมา และไม่ได้ทำตามข้อตกลงหรือไม่ พวกเขาจึงมาเอาเงินคืน

“ผมทราบมาจากนายทุนพวกนี้ว่า รุ่นก่อนหน้ามีล้มบอลเยอะ เพราะเขาอ้างว่า หัวหน้าทีมที่มาแข่งที่มาเลเซียทุกๆ ปีเขายังรับเลย แล้วคุณทำไมไม่รับ ตรงนี้มันทำให้ผมหมดศรัทธารุ่นพี่ทุกๆ คนที่เล่นทีมชาติเลยครับผม ก่อนหน้านั้นผมสังเกตว่าทำไมศูนย์หน้าถึงไม่ยอมยิงประตู แล้วทำไมเราไม่เคยชนะเลย” อดีตกัปตันทีมชาติไทย เล่าประสบการณ์

เปาอั๋น เจอทั้งใน-นอกประเทศ ยื่นหลักแสน ล็อบบี้เกม

ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ หรือ เปาอั๋น อดีตผู้ตัดสินฟุตบอลระดับนานาชาติชาวไทย ผู้ตัดสินคนแรกที่ได้ไปตัดสินฟุตบอลโลก เผยว่า เมื่อครั้งที่ทำหน้าที่ตัดสินเกมทั้งในประเทศ และนอกประเทศ เคยมีแก๊งจ้างล้มบอล มาว่าจ้างให้ตัดสินตามที่พวกเขาต้องการ โดยยื่นเสนอเงินหลายแสนบาท

“สมัยตอนที่ตัดสินก็มีคนมาจ้างเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร เป็นการโทรศัพท์มาคุย แต่เรารู้ว่าการคุยเพื่อหยั่งเชิงว่าจะรับงานหรือไม่ ล็อบบี้เราให้ตัดสินแบบนี้ โดยยื่นข้อเสนอเป็นเงินหลายแสนบาท แต่เราบอกไปว่า ผมคงไม่ทำหรอกครับ ผมคงไม่ทรยศต่อวิชาชีพตัวเอง เพราะผมคิดว่า เมื่อกาลเวลาผ่านไปทุกอย่างมันพิสูจน์ได้เหมือนกลุ่มที่โดน วันหนึ่งก็ต้องถูกแฉออกมา” อดีตเปาระดับโลก เล่า

เปาอั๋น ยังเผยถึงเหตุผลที่นายทุนต้องจ้างตัวเขา เนื่องจากเป็นแมตช์ใหญ่ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งต้องใช้ผู้ตัดสินที่โด่งดัง มีชื่อเสียงในการตัดสิน และกรรมการเป็นตำแหน่งสำคัญในการจ้างล้มบอล เพราะว่ากรรมการชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ นกหวีดเพียงแค่ครั้งเดียวก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ แต่หากจ้างผู้เล่นต้องจ้างหลายตำแหน่ง แต่จ้างกรรมการคนเดียวก็ได้ผลแล้ว

อดีตเปาสุดอับอาย! รุ่นน้องทรยศวิชาชีพ วอนสมาคมฯ ลงโทษหนัก

ในฐานะกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลรุ่นเก๋า รู้สึกอย่างไรที่มักถูกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกล่าวหาตลอดว่าตัดสินไม่เป็นธรรม?

เปาอั๋น นิ่งไปครูหนึ่ง ก่อนตอบจากความรู้สึกว่า “เราก็อาย...ต่อต้านคนที่พูดว่ามีหลักฐานหรือเปล่าที่ออกมาพูดพล่อยๆ แบบนี้ แต่พอมีหลักฐานแฉออกมา เอ่ยชื่อออกมา เรารู้สึกอายมาก...อายที่มีรุ่นน้องทรยศต่อวิชาชีพ ซึ่งตรงนี้อยากให้ลงโทษให้หนัก อยากให้สมาคมฟุตบอลสืบสาวไปถึงต้นตอ ขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ และจับให้หมด”

ฟอร์มการเล่นแบบไหน เข้าข่ายถูกว่าจ้าง?

ในส่วนของกรรมการผู้ตัดสินนั้น เปาภิรมย์ อธิบายว่า กรณีถ้ากรรมการตัดสินผิดพลาด 2-3 จุดติดต่อกัน ในจุดที่ไม่น่าจะเกิด และเกิดกับทีมเดียว ก็เป็นเหตุให้น่าสงสัยได้ว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรหรือไม่ แต่ถ้าจุดเดียวอาจจะพลาดไปเพราะตำแหน่งไม่ดีก็ได้

ขณะที่ ทางฝ่ายพ่อค้าแข้ง อาจหาญ ยอมรับว่า เรื่องนี้พูดยาก...ถ้าดูเฉพาะฟอร์มการเล่นดูลำบาก และดูเพียงแมตช์เดียวไม่ได้ เพราะในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมันย่อมเกิดขึ้นได้กับฟอร์มการเล่นของนักเตะแต่ละคน คงดูลำบากถ้าไม่โจ๋งครึ่มจริงๆ และค่อยๆ สังเกตดูแต่ละแมตช์ ต้องใช้เวลา เพราะคนที่ทำก็ต้องทำครั้งต่อไป เหมือนวงจรยาเสพติด เมื่อเข้าไปแล้วออกลำบาก

อย่าคิดว่าคนอื่นไม่รู้! ประวัติด่างพร้อย อนาคตชวดตำแหน่งสำคัญ

โค้ชเฮง ในฐานะประธานเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งมีส่วนรับผิดชอบในการพัฒนาฟุตบอลของประเทศ และมีส่วนในการแต่งตั้งโค้ช เผยว่า ที่ผ่านมาเวลามีการแต่งตั้งโค้ช เมื่อเข้าสู่ฝ่ายบริหารจะร้องยี้กันหมด เพราะว่าแต่ละคนที่เสนอไปมีประวัติที่ด่างพร้อย รวมทั้งตัวผู้เล่นด้วย

“ผมบอกตรงๆ ว่า กีฬาฟุตบอล มันเล่นด้วยสมาธิ ถ้าหากเราขาดสมาธิ เพราะมีปัญหาเรื่องสินจ้าง รางวัล เราเล่นไม่ได้แน่นอน อย่างที่บอกว่าอย่าไปทำ อย่าคิดว่าคนอื่นไม่รู้ เขารู้กันหมด เรื่องนี้พูดกันไวมาก” วิทยา เตือนสติ

วิธีจัดการปัญหาล้มบอล อยู่ที่ “สามัญสำนึก”

สำหรับการแก้ไขปัญหาการล้มบอลนั้น อดีตนักเตะ และกรรมการรุ่นเก๋า แสดงทัศนะว่า

“ผมว่ามันขึ้นอยู่กับคุณธรรม จริยธรรมของคน เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เลวร้ายต่อวงการกีฬา และไม่ใช่ไม่มีคนเตือนเขา เพราะมีการอบรม มีการพูดถึงคุณธรรมจริยธรรมของวิชาชีพ แต่มันไม่ได้ดีขึ้น ฉะนั้น ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคนมากกว่าว่า คุณอยากจะทำอะไร ยังไง อดีตผู้ตัดสินฟุตบอลระดับนานาชาติ กล่าว

ด้าน เจ้าของฉายาขงเบ้งลูกหนัง ให้ความเห็นว่า “การสร้างให้เด็กรู้จัก รักกีฬา ศรัทธา ภูมิใจในวิชาชีพของตัวเอง สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ามากกว่าเงินไม่สะอาด รวมทั้งสอนการใช้ชีวิต รู้จักประมาณตน เก็บออม ลงทุน เชื่อว่าเมื่อใดที่เขายังรู้สึกว่าขาด ก็จะทำให้มีปัญหาเกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็เข้าทางพวกนายทุน พอยื่นข้อเสนอที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาในชีวิตเขา ก็ทำให้เขาเขว และตัดสินใจเลือกทางเดินสายนี้”

สำหรับในตอนต่อไป จะเป็นการเปิดยอดเงินสะพัดในวงการพนันฟุตบอล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการล้มบอล รวมทั้งสืบสาวไปยังต้นตอการล้มบอล เป็นใคร มาจากไหน ติดตามได้ในตอนหน้า.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โสมมวงการลูกหนัง! แฉ โต๊ะ นักเตะ เปา โยงล้มบอล ขายอาชีพแลกเงินพนัน

ล้มบอล จากอดีตสู่ปัจจุบัน...เปิดประสบการณ์นักเตะรุ่นเก๋า และกรรมการระดับโลก ถูกยื่นเงินก้อนใหญ่จ้างล้มบอล แต่ปฏิเสธ เพราะ "ไม่ยอมทรยศ" อาชีพตัวเอง! 26 พ.ย. 2560 18:11 28 พ.ย. 2560 13:08 ไทยรัฐ