วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจคุณพ่อประโยคเด็ด ‘ให้ลูกผมตายแทนไหม’ รับพลาด ไม่ต้องการพาดพิงใคร

คุณพ่อประโยคเด็ด “ให้ลูกผมตายแทนไหม” เปิดใจ ไม่ต้องการพาดพิงหรือทำใครเสียหาย เข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อ ยอมรับพลาด แค่เอาชีวิตลูกมาเปรียบเปรย ไม่คิดว่าจะถูกสังคมประณาม เผย ลูกและคนรอบข้างให้กำลังใจ

นายธนวัตร เหรียญประเสริฐ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ หลังโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวจนเกิดเป็นกระแสและถูกต่อว่าในโลกโซเชียล กรณีการโพสต์ข้อความระบายความในใจต่อเรื่อง นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 นักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต ซึ่งประโยคที่ทำให้เรื่องกระพือไปไกลเหมือนไฟลามทุ่ง คือ “ให้ลูกผมตายแทนไหม” ทำให้มีชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมายไม่หยุด

คุณพ่อรายนี้กล่าวว่า ที่โพสต์ไปไม่ได้ต้องการพาดพิงหรือทำให้ใครเสียหาย ทำออกไปด้วยความอึดอัดใจในพื้นที่ส่วนตัว อยากจะให้ทุกอย่างจบด้วยดี “ผมก็เสียใจกับพ่อน้องเขาเพราะว่าหัวอกเดียวกัน ผมรักโรงเรียนเตรียมทหารมากเกินไป เลยโพสต์ออกไป แต่คนเอาไปพูดโยงประเด็นอะไรกันไม่รู้จนลูกชายผมเสียหาย”

พร้อมกันนี้ ยังกล่าวต่ออีกว่า ลูกชายไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำน้องเมยเสียชีวิต ไม่ได้เป็นนักเรียนบังคับบัญชา (Command student) หรือมักเรียกกันสั้นๆ ว่า คอมแมนด์ แต่ที่ทำให้เข้าใจผิดอาจเกิดจากลูกชายโพสต์ในทำนองว่าเป็นรุ่นพี่ ดูแลพวกน้องไม่ดี ความหมายจึงเปลี่ยนไปหมด

ส่วนประโยคที่เป็นประเด็นว่า “ให้ลูกผมตายแทนไหม” เจ้าตัวกล่าวว่าไม่ได้มีการคุยกับลูกก่อนโพสต์ พร้อมชี้แจงว่า “ทุกคนก็รักลูกเหมือนกัน หัวอกคนเป็นพ่อ เป็นผู้ปกครอง ถ้าลูกผมตาย ผมเข้าใจระบบของโรงเรียนดี เหมือนเอาลูกไปเดิมพัน ผมยอมรับว่าผมพลาด ไม่ได้คิด ไม่ได้มีเจตนาอะไรกับใครเลย แค่เอาชีวิตลูกผมมาเปรียบเปรย ไม่ได้ต้องการให้สังคมประณาม เป็นประเด็นจนออกไปไกลแบบนี้ ผมก็ไม่รู้ว่าผมโพสต์อะไรผิด ลูกผมก็เข้าใจ”

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อธนวัตร เผยด้วยว่า ลูกชายให้กำลังใจและบอกว่า “ปะป๊าไม่เป็นไร เราไม่ได้ทำอะไรผิด” คนรอบข้างเข้าใจหมด มีแต่สังคมที่ไม่ได้อยู่หรือเข้าใจในระบบโรงเรียนเตรียมทหาร ก็ปล่อยเขาไป ขอเงียบดีกว่า ไม่อยากตอบโต้ เข้าใจครอบครัวผู้เสียชีวิต แค่เสียใจที่ภาพลักษณ์โรงเรียนเสียหาย เพราะกว่าจะมาเป็นนักเรียนเตรียมทหารมันไม่ง่าย ผมและหลายคนรักและศรัทธาในโรงเรียนเตรียมทหาร

ล่าสุด เจ้าตัวได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรมถึงลูกชาย โดยมีแคปชั่นว่า "สังคม! มันโหดร้ายเกินไป หยุดเล่น หยุดอ่าน สักพักน่ะลูก"

คุณพ่อประโยคเด็ด “ให้ลูกผมตายแทนไหม” เปิดใจ ไม่ต้องการพาดพิงหรือทำใครเสียหาย เข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อ ยอมรับพลาด แค่เอาชีวิตลูกมาเปรียบเปรย ไม่คิดว่าจะถูกสังคมประณาม เผย ลูกและคนรอบข้างให้กำลังใจ 26 พ.ย. 2560 15:13 26 พ.ย. 2560 16:39 ไทยรัฐ