วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Coco ความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”

ตีตั๋วชนโรง: Coco ความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”

  • Share:


ปี 2017 นี้ ถือเป็นปีที่พิเศษ ที่คอหนังแอนิเมชั่นได้ดูหนังจากสตูดิโอพิกซาร์ถึง 2 เรื่อง นั่นก็คือ Cars 3 (อ่านรีวิว) เมื่อกลางปี และล่าสุดกับ Coco หรือในชื่อไทยว่า วันอลวน วิญญาณอลเวง ที่หนังเต็มไปด้วยสีสันสไตล์เม็กซิกันทั้งภาพและดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ ที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องอันแสนอบอุ่นที่เติมเต็มความหมายของคำว่า "ครอบครัว" ให้ชัดเจนในใจของคนดูทุกคน

Coco แอนิเมชั่นลำดับที่ 19 ของพิกซาร์ เล่าเรื่องราวของ มิเกล หนุ่มน้อยที่มีพรสวรรค์ทางด้านการร้องเพลงและการเล่นกีตาร์ แต่ทว่าดนตรีกลับเป็นสิ่งต้องห้ามของครอบครัวช่างทำรองเท้ามาหลายชั่วอายุคน อย่างไรก็ตามพลังในการสู้ตามฝันของวัยรุ่นมันแรง มิเกลที่ต้องการเดินตามรอยของ เออร์เนสโต้ เดอ ลา ครูซ ไอดอลวงการดนตรีระดับตำนานผู้ล่วงลับ ทำให้เขาหลงเข้าไปสู่ดินแดนคนตาย โลกคู่ขนานที่ทำให้เขาพบเจอกับบรรพบุรุษของตัวเอง การหาคำตอบว่าทำไมตระกูลเขาถึงเกลียดดนตรี และการเดินทางตามฝันของเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้น

หนุ่มน้อย มิเกล ผู้รักเสียงดนตรี


ไม่ได้คาดหวังอะไรกับ Coco เพราะคิดว่า ก็คงเป็นแอนิเมเชั่นสไตล์พิกซาร์แบบที่เคยดูมาในระยะหลังๆ แต่ผิดคาดนี่คือหนังแอนิเมชั่นที่มีจิตวิญญาณในแบบพิกซาร์อยู่เต็มเปี่ยม หนังว่าด้วยการเดินตามความฝัน ที่อยากจะเป็นนักดนตรีของมิเกล แต่อีกด้านก็เล่าถึงการค้นหาความหมายของคำว่าครอบครัว มันเป็นธีมอบอุ่นในแบบที่พิกซาร์ถนัด ผู้กำกับ ลี อันคริช (กำกับ Toy Story 3) ทำให้หนังดำเนินเรื่องสนุก บันเทิงมาก ไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย

หนังสนุก บันเทิงมาก โดยเฉพาะในโลกของคนตาย

ศิลปะและดนตรีสไตล์เม็กซิกันพอมาเป็นแอนิเมชั่นแล้วสวยงามมาก หนังนำ Days of the Dead หรือ เทศกาลแห่งความตาย ในประเทศเม็กซิโก ที่เป็นหนึ่งในเทศกาลที่โด่งดังที่สุดในโลก มาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราวและฉากโลกหลังความตายใน Coco ได้ยิ่งใหญ่อลังการและเต็มไปด้วยรายละเอียดน่ารักๆ เพียบ แม้กระทั่ง “ฟรีดา คาห์โล” จิตรกรหญิงคนสำคัญของเม็กซิโก ก็ปรากฏอยู่ในหนังด้วย จะว่าไปแล้ว Coco ก็เป็นสื่อทางวัฒนธรรมที่ทำให้คนทั่วโลกรู้ว่าเทศกาล Days of the Dead นั้นงดงามเหลือเกิน

แน่นอนว่าสำหรับคนดูชาวไทยที่อาจไม่รู้ศิลปวัฒนธรรมของเม็กซิโก ก็อาจไม่อินบ้างในรายละเอียดกันบ้าง แต่ประเด็นเรื่อง “ครอบครัว” คิดว่าคงไม่มีใครไม่อิน เพราะเป็นประเด็นสากลที่ทั่วโลกเหมือนกันหมด

เทศกาลแห่งความตาย เม็กซิโก ไอเดียสำคัญของเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม Coco ไม่ใช่แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่นำเอาวัฒนธรรมและศิลปะสไตล์เม็กซิกันมาทำเป็นแอนิเมชั่น เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2014 ก็มีแอนิเมชั่นเรื่อง The Book of Life ที่หยิบจับความเป็นเม็กซิกันมาทำเป็นแอนิเมชั่นเหมือนกัน (เป็นหนังภาพสวย เนื้อเรื่องดี ใครไม่เคยดู ก็อยากให้ลองหามาดูครับ)

ครอบครัว ธีมสำคัญในแอนิเมชั่นเรื่องนี้

นอกจากนี้ Coco ยังเป็นแอนิเมชั่นที่มีตัวละคร "มนุษย์" เป็นตัวเดินเรื่องหลัก ที่พิกซาร์ไม่ได้ทำมานาน (เรื่องสุดท้ายคือ Brave เมื่อปี 2012) ครั้งนี้เราได้เห็นพัฒนาการในการทำแอนิเมชั่นที่ก้าวขึ้นไปอีกครั้ง ในการอนิเมตตัวละครมนุษย์ ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย ทั้งสีหน้า แววตา และร่องรอยความชรา ชัดเจนดูสมจริงมากๆ

งานแอนิเมชั่นที่มีรายละเอียด สมจริงมากๆ

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นแอนิเมชั่นคุณภาพสูงอีกเรื่องหนึ่งของพิกซาร์ ภาพสวย เนื้อเรื่องดี ดูสนุก จบประทับใจ เทียบเคียงได้กับ Up และ Toy Story 3 และอย่าเห็นว่านี่เป็นแอนิเมชั่นที่เหมาะกับเด็กเท่านั้น สำหรับผู้ใหญ่เชื่อเลยว่าจะอินกับแก่นสำคัญของเรื่องได้มากเป็นพิเศษด้วยซ้ำ และอาจมีเสียน้ำตากันบ้างก็เป็นได้

โปสเตอร์ Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง เปิดรอบพิเศษ 23 - 29 พ.ย. รอบ 2 ทุ่ม เป็นต้นไป ฉายจริง 30 พ.ย. นี้ และสำหรับแฟน Frozen ไม่ควรพลาดเลยกับ Olaf's Frozen Adventure ฉายปะหน้าก่อนฉาย Coco (อ่านรีวิว ตีตั๋วชนโรง: Olaf's Frozen Adventure

5 คะแนน กับงานภาพอันยอดเยี่ยม และเนื้อเรื่องน่าประทับใจ

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้