วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระมหาสีไพร โอดถูกสั่งปิด 'นวดตอกเส้น' แจง เคยขอใบอนุญาตแต่ไม่ได้

กระทรวงสาธารณสุข สั่งปิด "นวดตอกเส้นสีไพร" เหตุไม่พบใบอนุญาต พร้อมเชิญตัวสอบปากคำ ด้านพระมหาสีไพร เผยเคยทำเรื่องขอใบอนุญาตแล้วแต่ไม่เข้าเงื่อนไข

จากกรณีที่ อวตารคลินิกแพทย์แผนไทย สาขาวัดกู้ ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เปิดให้บริการตอกเส้น รักษาอาการเกี่ยวกับเส้นและกระดูก ซึ่งมีการลงโฆษณาในโซเชียลว่าสามารถแก้อาการป่วยให้หายได้ จนมีคนเข้าแห่ชมคลิปจำนวนมาก

ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 21 พ.ย.60 มีรายงานว่า นายชาตรี พินใย นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับ นายอำเภอปากเกร็ด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และชุดสืบสวน สภ.ปากเกร็ด เดินทางเข้าตรวจสอบศูนย์ตอกเส้นดังกล่าว และสั่งให้หยุดการรักษาทันที พร้อมทั้งขอตรวจสอบใบอนุญาต

ทั้งนี้พบว่าไม่มีใบอนุญาตให้ทำการรักษา จึงได้เชิญตัวเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย นายธนพล คำนิล อายุ 45 ปี นายฉัตรชัย บุญมา อายุ 28 ปี นายฐิษณัฎฐ์ ชูพันดิลก อายุ 44 ปี นางคำปุ่น รุ่งเรือง อายุ 52 ปี และ น.ส.นารถรี ศรีสะเดช อายุ 39 ปี เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด เพื่อสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย โดยมิได้รับอนุญาต ส่วนพระมหาสีไพร อาภาธโร ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่ได้อยู่ที่ศูนย์ดังกล่าวซึ่งรับทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้วและจะเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายชาตรี พินใย นิติกรชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า บริเวณชั้นหนึ่งเป็นคลินิกได้รับอนุญาตถูกต้อง พอขึ้นชั้นสองมีการตอกเส้นหลายท่านได้ชี้แจ้งข้อกฎหมายให้แต่ละท่านทราบว่าการกระทำแบบนี้ผิด พ.ร.บ.การแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556 มีอัตราโทษจำคุก 3 ปีปรับ 60,000 บาท และให้หยุดกระทำและเชิญตัวไป สภ.ปากเกร็ด ทั้งหมดเพื่อสอบปากคำ ส่วนจะให้การอย่างไรก็แล้วแต่

นายชาตรี กล่าวต่อว่า การตอกเส้นแบบนี้ในเบื้องต้นเรียกว่าศาสตร์การแพทย์พื้นบ้าน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการแพทย์แผนไทยจะจัดเข้าระบบ ก่อนที่จะมาวันนี้ได้มีการหารือกับทางการแพทย์แผนไทยแล้วว่าการกระทำต่อร่างกายมนุษย์เข้าข่ายการแพทย์แผนไทยหรือไม่ ซึ่งได้รับคำตอบชัดเจนว่าใช่ ในฐานะเป็นผู้ถือข้อกฎหมายได้เข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ สำหรับการจะเปิดการตอกเส้นแบบนี้ให้ไปขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อย โดยการทำการวิจัยมาให้ชัดเจนเพื่อทางสาธารณสุขจะได้จัดเข้าระบบให้ถูกต้อง

ล่าสุด (22 พ.ย.60) พระมหาสีไพร อาภาธโร ได้กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับใบประกอบโรคศิลปะ แต่ศาสตร์การนวดตอกเส้นยังไม่มีใบอนุญาต อาตมาเคยไปขอแล้วแต่ไม่เข้าเงื่อนไข ส่วนเรื่องหลักฐานการนวดตอกเส้น 2,600 ปี ขออธิบายว่าเป็นอายุพระพุทธศาสนา แต่เรื่องการนวดไม่ได้นำศาสนามาเกี่ยวข้องแต่มุ่งเน้นในเรื่องสุขภาพและมีการวิจัยมานานกว่า 10 ปี หากถามว่ามีคนมารักษาแล้วหายจากอาการป่วยหรือไม่ เราก็ได้ติดป้ายแล้วว่า บางคนหาย บางคนไม่หายก็มี คนถูกใจหรือไม่ถูกใจก็มี และอย่ามาฟ้องร้องเราเพราะเราไม่มีใบรับรอง

พระมหาสีไพร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา หากใครมาขอให้ช่วยจะบอกก่อนว่า ถ้าให้เรารักษาให้ต้องพร้อมเป็นพยานในชั้นศาลว่าเต็มใจรักษา และใครที่แจ้งข้อหาอาตมาก็ขอให้มาคุยโดยตรง พร้อมกับยืนยันว่า คนที่มาทำการรักษาบางคนกำลังเรียนและบางคนมีใบประกอบโรคศิลปะ

กระทรวงสาธารณสุข สั่งปิด "นวดตอกเส้นสีไพร" เหตุไม่พบใบอนุญาต พร้อมเชิญตัวสอบปากคำ ด้านพระมหาสีไพร เผยเคยทำเรื่องขอใบอนุญาตแล้วแต่ไม่เข้าเงื่อนไข 22 พ.ย. 2560 19:04 22 พ.ย. 2560 19:59 ไทยรัฐ