วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้เข้าเมืองผิดกฎหมาย! ตม.ยันตรวจผู้โดยสารครบ เหตุบัสส่งผิดอาคาร

รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เผย เหตุ Busgate ส่งผู้โดยสารผิดอาคาร ไม่มีใครเข้าเมืองผิดกฎหมาย ประสานตรวจพาสปอร์ตครบทุกคน

จากกรณี มีบุคคลตั้งกระทู้พันทิปหัวข้อ "Busgate ที่ดอนเมืองจอดผิดอาคาร เหตุการณ์ที่ทำให้คนเกือบทั้งลำเข้าเมืองผิดกฎหมาย" จนสร้างความตื่นตระหนกในโลกโซเชียล ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความผิดพลาด จนมีคนต่างชาติเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งลำนั้น

พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชี้แจงว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ทอ. กรุงเทพ (ดอนเมือง) ว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 60 มีกรณีรถรับส่งผู้โดยสาร หรือ Busgate รับผู้โดยสาร เที่ยวบิน FD 659 บินจากเวียดนาม มาที่สนามบินดอนเมือง และได้นำผู้โดยสารส่งที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ซึ่งทางพนักงานภาคพื้นนำผู้โดยสารทั้งหมดมารับสัมภาระที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ และได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวตคนเข้าเมือง เพื่อนำผู้โดยสารทั้งไทย และต่างชาติเข้ารับการตรวจหนังสือเดินทาง จำนวน 130 คน ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 โดยไม่มีชาวต่างชาติหลุดเข้าเมืองผิดกฎหมายแต่อย่างใด โดยตรวจผู้โดยสารคนสุดท้ายเสร็จตอน 01.45 น. ของวันที่ 21 พ.ย. 60 

ทั้งนี้ ทางด่าน ตม.ดอนเมือง และสนามบินทุกแห่ง ได้มีการกำชับสายการบินให้เพิ่มความรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารไปแล้ว และยืนยันว่าด่าน ตม.สนามบินทุกแห่ง มีมาตรฐานการปฏิบัติด้านความมั่นคงที่เข้มข้น ภายใต้กรอบการปฏิบัติแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงาน ทั้ง การท่าฯ สายการบิน ตม. ตามกรอบ ICAO และข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. และ พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รรท.ผบก.ตม.2 จึงขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ และขอความกรุณาให้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะ ไม่ให้สังคมเกิดความกังวลด้วย.

รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เผย เหตุ Busgate ส่งผู้โดยสารผิดอาคาร ไม่มีใครเข้าเมืองผิดกฎหมาย ประสานตรวจพาสปอร์ตครบทุกคน 22 พ.ย. 2560 17:32 22 พ.ย. 2560 17:39 ไทยรัฐ