วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หิ้วแกนนํายางพารา เข้าค่ายทหาร เบรกไป กทม. ชุมนุมกดดัน

ทหาร ฝ่ายปกครอง ล็อกตัวแกนนำชาวสวนยางพารา จ.พัทลุง และ จ.ตรัง เข้าค่ายไปพูดคุยทำความเข้าใจ เบรกไม่ให้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อแสดงสัญลักษณ์และยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ จนแกนนำต้องล้มเลิกการเดินทางเข้ากรุง ขณะที่แกนนำชาวสวนยาง จ.ตรัง เผยเจ้าหน้าที่ไม่ให้ออกนอกพื้นที่ แต่มีบางส่วนเดินทางล่วงหน้าไปก่อนแล้ว คงจะร่วมกับเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคเหนือและอีสานเคลื่อนไหวตามแผนเดิม “นิพิฏฐ์” อัดรัฐบาลไม่ควรปิดกั้นไม่ให้ชาวสวนยางยื่นข้อเรียกร้อง ยืนยันไม่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง

แกนนำชาวสวนยางพาราถูกทหารเชิญตัวเข้าค่ายกลางดึก เบรกไม่ให้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาราคายางตกต่ำรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 21.45 น. วันที่ 11 พ.ย. พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ รอง ผบ.ควบคุม มทบ.42 นำกำลัง เชิญตัวนายไพรัช เจ้ยชุม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 2 ต.โคกสัก อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ประชาสัมพันธ์คณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง และประธานชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดพัทลุง และนายสำรอง เพชรทอง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125 หมู่ 5 ต.วังใหม่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง รองประธานชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางพาราจังหวัดพัทลุง 2 แกนนำชาวสวนยางพารา จ.พัทลุง ไปควบคุมตัวที่บ้านพักรับรองกองพันทหารช่าง ช.พัน.402 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ เพื่อพบปะสร้างความเข้าใจ

การเชิญตัวแกนนำชาวสวนยางพาราเข้าค่ายทหารครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดพัทลุง มีมติเป็นเอกฉันท์เตรียมนำแกนนำ 2-3 รถตู้ เดินทางไปปักหลักหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในวันที่ 13 พ.ย. เพื่อแสดงสัญลักษณ์และเรียกร้องรัฐบาลจริงใจแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ การเชิญตัวแกนนำชาวสวนยางพาราเข้าค่ายทหารทำให้การเดินทางไปแสดงสัญลักษณ์ของเกษตรกรชาวสวนยางพาราต้องหยุดชะงักลง

ต่อมาเวลา 09.30 น. วันที่ 12 พ.ย. นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผวจ.พัทลุง เดินทางเข้าค่ายอภัยบริรักษ์ เพื่อพูดคุยสร้างความเข้าใจกับนายไพรัชและนายสำรอง มี พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ รอง ผบ.ควบคุม มทบ.42 พ.อ.ทิม เรือนโต รอง ผอ.กอ.รมน.จ.พัทลุง พ.อ.พรรษิษฐ์ สุพรรณชนะบุรี ผบ.ช.พัน.402 หัวหน้าค่ายอภัยบริรักษ์ และนายดำรง ธรรมเพชร ผอ.การยางแห่งประเทศไทย จ.พัทลุง ร่วมเจรจาด้วยนานกว่า 2 ชั่วโมงจนได้ข้อยุติ ผลการเจรจาไม่เป็นที่เปิดเผย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำนายไพรัชและนายสำรอง ออกจากค่าย มีแกนนำชาวสวนยางพารา จ.พัทลุง และ จ.ตรัง ที่มารออยู่ก่อนแล้วเข้าให้กำลังใจและแสดงความยินดีที่ได้รับการปล่อยตัว นายไพรัชและนายสำรอง ไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับบรรดาสื่อมวลชนที่รอทำข่าวอยู่ ขณะที่หนึ่งในแกนนำชาวสวนยางพารากล่าวว่า การเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 13 พ.ย.ล้มเลิกไปแล้ว แต่จะมีการประชุมเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง จ.พัทลุง ที่สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย จ.พัทลุง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาราคายางต่อไป จากนั้นบรรดาแกนนำชาวสวนยางพาราพานายไพรัชและนายสำรอง ไปเลี้ยงอาหารปลอบขวัญที่ครัวสังข์หยด ก่อนส่งทั้งคู่กลับบ้าน

เช่นเดียวกับที่ จ.ตรัง เมื่อเวลา 23.45 น. วันที่ 11 พ.ย. นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.ตรัง ทหาร ร.15 พัน.4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ อ.ห้วยยอด ตำรวจสันติบาล และหน่วยข่าวกรองกองทัพภาคที่ 4 (ทภ.4) เชิญนายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน และนายประทบ สุขสนาน แกนนำเกษตรกรสวนยางจังหวัดตรัง มาพูดคุยทำความเข้าใจ ที่ ร.15 พัน.4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ กรณีจะเดินทางไปยื่นหนังสือให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางตกต่ำก่อนจะปล่อยตัวกลับไปเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 12 พ.ย. หลังผลการเจรจาตกลงให้แกนนำทำหนังสือถึง ผวจ.ตรัง เพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วน

นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ขอให้ตนกับนายประทบอยู่ในพื้นที่ จ.ตรัง คงได้แต่ทำหน้าที่ประสานงานเท่านั้น ส่วนแกนนำชาวสวน ยางพาราใน จ.ตรัง เดินทางเข้ากรุงเทพฯไปแล้วกว่า 100 คน คงจะเคลื่อนไหวตามแผนเดิม ร่วมกับ เครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคเหนือและภาคอีสานที่ประสานงานไว้ก่อนแล้ว เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตามกำหนดการเดิม

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแกนนำชาวสวนยางเข้าค่ายทหารที่ จ.ตรัง และ จ.พัทลุงว่า ราคายางพาราตกต่ำมาสามปีแล้ว ชาวสวนยางลำบากมาก นอกจากราคาตกต่ำแล้ว ขณะนี้ยังเข้าสู่หน้าฝนของภาคใต้ ทำให้เกษตรกรลำบากหนักเข้าไปอีก การที่เขารวมตัวกันส่งตัวแทนแต่ละจังหวัด จังหวัดละสิบคนรวมแล้วร้อยกว่าคน หวังจะไปยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไม่น่าจะกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือของ คสช. ไม่ว่ารัฐบาลเลือกตั้งหรือรัฐบาลยึดอำนาจควรให้ความสนใจ ควรรับฟังเขาไม่ควรปิดกั้น แล้วเรื่องนี้ยืนยันได้เลยว่า นักการเมืองพรรคการเมืองไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง การไปปิดกั้นไม่ให้เขาเข้ายื่นเรียกร้อง อาจจะทำให้ความรู้สึกระหว่างประชาชน ต่อรัฐบาลไม่ดีต่อกันผมไม่อยากให้เกิดบรรยากาศเหล่านี้เกิดขึ้น

ส่วนนายสุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้รับทราบข่าวว่าแกนนำเกษตรกรชาวสวนยางหลายคนได้ถูกควบควบคุมตัวไว้ในค่ายทหาร ที่ จ.พัทลุง และ จ.ตรัง ตนไม่สบายใจ แม้รู้ดีว่าวันนี้เราอยู่ในการปกครองระบอบใด แต่ไม่อยากเชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น ปัญหาราคายางพาราตกต่ำติดต่อกันมาสามปีแล้ว แรกๆชาวสวนยางพารายังพอรับได้ แต่พอสะสมยาวนานเขารับไม่ไหวแล้ว ส.ส.-ส.ว.ที่เคยเป็นที่พึ่งก็ไม่มี ต้องจัดตัวแทนกันเองออกมาเรียกร้อง เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นความเดือดร้อนชาวบ้านไม่ว่ารัฐบาลระบอบไหนก็ต้องรับฟัง ไม่ใช่ไปทำโทษเขา เหล่าแกนนำออกมาพูดหลายครั้งแต่ไม่ได้รับการตอบสนองจึงคิดอยากไปพบนายกฯ และผู้รับผิดชอบระดับสูงโดยตรง ขณะนี้นายกฯไปประชุมร่วมกับผู้นำนานาชาติที่เป็นประชาธิปไตย แสดงให้เห็นว่าเหล่าผู้นำเหล่านั้นได้ยอมรับในความมีจิตวิญญาณด้านประชาธิปไตยของนายกฯแล้ว นายกฯไม่ควรทำให้เขาผิดหวังในเรื่องแบบนี้ การให้สิทธิเสรีภาพของประชาชน เรียกร้องเรื่องความเดือดร้อนในการทำมาหากิน นายกฯควรปล่อยให้ทำได้ ตนหวังว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้วในอนาคต

ทหาร ฝ่ายปกครอง ล็อกตัวแกนนำชาวสวนยางพารา จ.พัทลุง และ จ.ตรัง เข้าค่ายไปพูดคุยทำความเข้าใจ เบรกไม่ให้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 13 พ.ย. 2560 00:34 13 พ.ย. 2560 03:40 ไทยรัฐ