วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อย 2 แกนนำเกษตรกรสวนยางพัทลุง หลังทหารคุมตัวนาน 14 ชั่วโมง

ปล่อยตัวแล้ว 2 แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางพารา จ.พัทลุง หลังถูกนำตัวเข้าค่ายทหาร มทบ. 42 นานร่วม 14 ชั่วโมง โดยทั้งคู่ปฏิเสธที่จะให้ข่าว...

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ รอง ผบ.ควบคุม มทบ. 42 พร้อมพวก ได้เข้าเชิญตัว นายไพรัช เจ้ยชุม อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ต.โคกสัก อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ประชาสัมพันธ์คณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง และประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์กองทุนชาวสวนยางจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วย นายสำรอง เพชรทอง อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ต.วังใหม่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง รองประธานชุมนุมสหกรณ์กองทุนกองทุนชาวสวนยางพาราจังหวัดพัทลุง มาควบคุมตัว ณ บ้านพักรับรองของกองพันทหารช่าง ช. 402 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ เพื่อพบปะ และสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน ซึ่งทั้ง 2 คน ได้ให้ความร่วมมือกับทหารด้วยดี โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 21.45 น. วันที่ 11 พ.ย. 60 จนทำให้การเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 13 พ.ย. 60 ซึ่งจะออกเดินทางโดยรถตู้ประมาณ 2-3 คัน ของกลุ่มแกนนำฯ ต้องหยุดชะงัก ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

ต่อมา เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 12 พ.ย. 2560 นายไพรัช และ นายสำรอง แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางพาราจังหวัดพัทลุง ได้ถูกปล่อยออกจากค่ายทหาร หลังมีการเจรจาร่วมกับฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง ประกอบด้วย พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ รอง ผบ.ควบคุม มทบ.42 พ.อ.ทิม เรือนโต รอง ผอ.กอรมน. จ.พัทลุง พ.อ.พรรษิษฐ์ สุพรรณชนะบุรี หน.ค่ายอภัยบริรักษ์ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง และ นายดำรง ธรรมเพชร ผอ.การยางแห่งประเทศไทย จ.พัทลุง เข้าร่วมเจรจาด้วย โดยการเจรจาไม่เป็นที่เปิดเผยนานร่วม 2 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้ง 2 คนถูกนายทหาร 2 คน นำตัวออกมาจากค่ายดังกล่าว บรรดาแกนนำชาวสวนยางพาราทั้งใน จ.พัทลุง และ จ.ตรัง ได้เข้าแสดงความยินดีกับ นายไพรัช และ นายสำรอง ที่ถูกปล่อยตัวออกมาในครั้งนี้ โดยทั้ง 2 คนได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับบรรดาสื่อมวลชนที่รอทำข่าวอยู่หน้าค่ายอภัยบริรักษ์ จากนั้นกลุ่มแกนนำทั้ง 2 จังหวัด ประมาณ 10 คน ได้นำ นายไพรัช และ นายสำรอง ขึ้นรถกระบะส่วนตัวมารับประทานอาหารเที่ยง เพื่อให้กำลังใจ และปลอบขวัญแก่บุคคลทั้ง 2 ราย ณ ร้านอาหารครัวสังข์หยด ริมถนนเอเชีย ขาล่อง ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง

โดยนายไพรัชนั้น หลังจากที่ลงมาจากรถกระบะแล้วก็ได้เดินเข้าไปในร้านอาหารอย่างรวดเร็ว ส่วนนายสำรองก็ได้ปฏิเสธที่จะพูดคุยกับสื่อมวลชน แต่ยินดีให้ถ่ายภาพได้ ซึ่งการรับประทานอาหาร และการพูดคุยของแกนนำทั้ง 2 จังหวัดในครั้งนี้ ได้มีนายทหารทั้ง 2 คน เข้าร่วมพูดคุยและร่วมรับประทานอาหารเที่ยงด้วย โดยได้ขอร้องมิให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพทำข่าว.

ปล่อยตัวแล้ว 2 แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางพารา จ.พัทลุง หลังถูกนำตัวเข้าค่ายทหาร มทบ. 42 นานร่วม 14 ชั่วโมง โดยทั้งคู่ปฏิเสธที่จะให้ข่าว... 12 พ.ย. 2560 14:56 12 พ.ย. 2560 15:26 ไทยรัฐ