วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเดียวที่โจห่วงเสมอ! เปิดคำพูดสุดท้าย จาก 'ต๊ะ บอยสเก๊าท์' ถึง 'โจ' เดี๋ยวดูแลให้...

เปิดประโยคสุดท้ายจาก 'ต๊ะ บอยสเก๊าท์' ถึง 'โจ บอย สเก๊าท์' ไม่ต้องห่วงทางนี้ คนที่พี่ห่วงยังไงเราก็ต้องดูแล... ย้อนเล่า วินาทีที่โจ ล้ม ทำไมวินาทีนั้นไม่เชื่อว่า โจไม่ไหวแล้ว... 

นายวินรวีร์ ใหญ่เสมอ หรือต๊ะ บอยสเก๊าท์ เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ตน โจ และดิ๊พ ได้ไปร้องเพลงที่ คัลเลอร์บาร์ ย่านทาวน์อินทาวน์ โดยที่พวกเขาทั้ง 3 คนได้วางแผนล่วงหน้ากันมาก่อนแล้วว่า พวกเขาจะร้องเพลงทั้งหมด 16 เพลง แต่เมื่อเรากำลังเข้าสู่เพลงที่ 15

“พวกเรากำลังพูดเข้าเพลง ขอคืน เพื่อที่จะลาทุกคนที่อยู่ในร้าน แต่อยู่ดีๆ พี่โจเขาก็ล้มลงไปนอนกับพื้น ตอนแรกเราคิดว่าเป็นมุก แต่เอ๊ะ มันนานเกินไปแล้ว ก็เลยเดินเข้าไปดู ก็พบว่า ฟันขบกราม ตาเหลือก มีน้ำลายไหลออกมา ชักเกร็ง ผมก็เลยเอามือล้วงฟัน ง้างฟันไว้”

“จากนั้น ก็มีคนเสนอตัวเข้ามาช่วย ไม่รู้ว่าใครเป็นใครบ้าง ตอนนั้นเราก็อยากให้คนที่เป็นเข้ามาช่วยชีวิต เพราะเราทำไม่เป็นไง แต่ทีนี้รถมันมาช้า ความช่วยเหลือมันมาค่อนข้างช้า รถมูลนิธิมาถึงที่เกิดเหตุก่อนรถโรงพยาบาล แม้ว่ามูลนิธิจะมาถึงก่อน แต่เขาก็เอาเครื่องออกซิเจนมาอย่างเดียว”

“แต่ตอนที่ล้มลงไป ผมจับตัวไม่มีชีพจรแล้ว ท้องพี่โจไม่ขยับแล้ว เอาหูไปแนบที่หัวใจ ตัวเขาเย็น ค่อยๆ เย็น สักพักก็อุ่นขึ้นอีก เราก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จากนั้น ก็มีคนเสนอตัวว่าเป็นหมอ เราก็ (เงียบไปชั่วครู่)... สุดท้าย มันก็ (ถอนหอยใจ) ช้าไป ส่งโรงพยาบาลช้าไป”

“จากร้านมาถึงโรงพยาบาล ถือว่าใช้เวลาไม่นาน มาถึงโรงพยาบาลช้าไป ถึงแม้ว่าช่วยกระตุ้นด้วยไฟฟ้า หมอทำ 2 ครั้งนะครับ และวิธีปฏิบัติคือจะทำแล้วดู ทำแล้วดู ภายใน 30 นาที ถ้าถูกกระตุ้น แล้วไม่มีผลตอบรับมา มันจะไม่ใช่แล้ว มันจะกลับมาไม่ได้แล้ว ถ้ากลับมา สมองอาจจะทำอะไรไม่ได้ เพราะว่าขาดออกซิเจนไปหลายนาที”

“ขณะที่ หมอกลับตรวจเลือดเจอค่าน้ำตาลในเลือดสูง 300 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีอาการอะไรเลย”

แพทย์ได้แจ้งเอาไว้บ้างไหมคะว่า หากมีการช่วยชีวิต หรือปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง จะสามารถยื้อชีวิตพี่โจเอาไว้ได้? ผู้สื่อข่าวขออนุญาตซักต่อ

“พี่ไม่ได้ใส่ใจที่จะฟังตรงนั้นแล้วอะครับ เพราะว่ามันไม่ใช่แล้ว เอาเฉพาะหน้าก่อนดีกว่า แต่เรามองว่า หากความช่วยเหลือมันมาเร็ว มันก็น่าจะยังพอยื้อได้ นี่มันนาน จนแพทย์กระตุ้นด้วยไฟฟ้า แต่พี่โจก็ไม่สามารถตอบสนองได้แล้ว”

ปกติพี่โจเป็นคนขี้เล่นอยู่แล้วไหม?
“ใช่ครับ เป็นคนเทคแคร์ทุกคนที่อยู่รอบข้าง ชอบทำให้คนอื่นสนุก มีความสุข ชอบเล่นมุก คุยได้กับทุกคน ให้เกียรติทุกคน ยกมือไหว้ทุกคน ส่วนมุกที่เป็นลมล้มลงไประหว่างเล่นคอนเสิร์ตนั้น พี่โจไม่เคยทำ พี่โจไม่มี และไม่เคยเล่นมุกแบบนี้ครับ”

“ตัวผมเองตอนนั้น ก็โฟกัสอยู่ที่หน้าเวทีด้วย ภาพที่เขาล้ม ผมยังไม่เห็นเลย มาเห็นอีกทีคือเขาล้มลงไปแล้ว”

ในระหว่างการเล่นคอนเสิร์ต ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นได้ว่า พี่โจเดินไปนั่ง เช็ดเหงื่ออยู่ตลอดเวลา ปกติในระหว่างเล่นคอนเสิร์ต พี่โจมีอาการแบบนี้ไหม?

“ปกติพี่โจไม่เป็นแบบนี้ แต่ประมาณเพลงที่ 13 ผมสังเกตเห็นได้ว่า พี่โจเริ่มเดินไปนั่งเก้าอี้ แต่ตอนนั้นเราทำงาน เราโชว์อยู่ เราก็เลยไม่มีสมาธิไปดูว่าพี่โจเป็นอะไรหรือเปล่า เพราะปกติพวกเรา 3 คนก็ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้”

ระหว่างพี่ต๊ะ และพี่โจ เคยมีประสบการณ์ประทับใจอะไรร่วมกันมาหรือไม่คะ?
“โอ้โห มันเยอะแยะไปหมดครับ เรารู้จักกัน เป็นพี่เป็นน้องกันมาประมาณ 27 ปี”

“ส่วนใหญ่พี่โจเป็นคนเทคแคร์เพื่อน เป็นคนที่เสนอตัวเพื่อช่วยเหลือคนทั่วไป เขาเรียกว่า เป็นคนที่จิตอาสานั่นแหละครับ”

“ผมกับพี่โจเป็นยิ่งกว่าเพื่อน เป็นยิ่งกว่าญาติกัน เราดูแลกัน ฝ่าฟันอะไรด้วยกันมาโดยตลอด และตัวพี่โจเองก็ไม่มีใคร เพราะพี่โจเลิกกับแฟนมาได้ประมาณ 3 ปีกว่าแล้ว พี่โจก็เลยอยู่คนเดียว ไม่มีใครเลย ไม่มีลูก ผมก็ดูแลเขา และไปมาหาสู่กันตลอด”

ช่วงชีวิตที่พี่ต๊ะมีความทุกข์ที่สุด ณ เวลานั้น พี่โจอยู่ที่ไหน?
“ตอนนั้น พี่โจอยู่ต่างประเทศครับ แต่ก็มีการติดต่อกันเรื่อยมาครับผม”

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกอะไรกับพี่ชายคนนี้ พี่ชายที่เราฝ่าฟันอะไรต่างๆ นานา มาด้วยกัน?
“ตอนเขาไป เราก็ได้แต่บอกเขานะว่า ไม่ต้องห่วง เพราะปัญหาตอนนี้คือเขายังห่วงพ่อเขาอยู่ ญาติอื่นๆ ก็ไม่เท่าไรแล้ว เพราะฉะนั้น ก็จะมีแต่พ่อนี่แหละ ที่เราจะต้องช่วยดูแลกัน อาจจะต้องมีการจัดคอนเสิร์ต หรือการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เพื่อนศิลปินยังพอสามารถทำได้ แต่ยังไงเราก็คงจะมานั่งคิดอีกทีหนึ่งครับ” ต๊ะ น้องรักโจทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม
นาทีต่อนาที! 'ต๊ะ บอยสเก๊าท์' เล่าระทึก ทำอะไรไม่ถูก วันเสียเพื่อนที่เหมือนญาติ
ฟังจากปากหมอ! โจ บอยสเก๊าท์ มีโอกาสรอด 15% หากไม่หยุดกด รอรถอย่างเดียว

เปิดประโยคสุดท้ายจาก 'ต๊ะ บอยสเก๊าท์' ถึง 'โจ บอยสเก๊าท์' ไม่ต้องห่วงทางนี้ คนที่พี่ห่วงยังไงเราก็ต้องดูแล... ย้อนเล่า วินาทีที่โจ ล้ม ทำไมวินาทีนั้นไม่เชื่อว่า โจไม่ไหวแล้ว... 11 พ.ย. 2560 12:01 11 พ.ย. 2560 15:51 ไทยรัฐ