วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮิซบอลเลาะห์ ชี้ซาอุฯ ประกาศสงครามกับเลบานอน หลังบีบนายกฯ ลาออก

ฮิซบอลเลาะห์ ชี้ซาอุฯ ประกาศสงครามกับเลบานอน หลังบีบนายกฯ ลาออก

  • Share:

หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนแถลงว่า ซาอุดีอาระเบียได้ประกาศสงครามกับเลบานอนแล้ว และเตรียมจ่ายเงินให้อิสราเอลส่งทหารโจมตีพวกเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ฮันซัน นาสรัลเลาะห์ หัวหน้า ‘ฮิซบอลเลาะห์’ กลุ่มการเมืองและกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายอิหร่านในประเทศเลบานอน กล่าวหาซาอุดีอาระเบียว่า กำลังประกาศสงครามกับประเทศของพวกเขา ไม่กี่วันหลังจากนายซาอัด อัล-ฮาริรี นายกรัฐมนตรีเลบานอนประกาศลาออกจากตำแหน่งขณะที่อยู่ในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุฯ

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์และซาอุดีอาระเบียต่างแลกข้อกล่าวหากันไปมานับตั้งแต่นายฮาริรีประกาศลาออกผ่านสถานีโทรทัศน์ในกรุงริยาดเมื่อวันที่ 4 พ.ย. โดยอ้างว่ามีผู้วางแผนเอาชีวิตเขา ซึ่งฮิซบอลเลาะห์รวมทั้งนาย มิเชล อาอุน และนักการเมืองระดับสูงคนอื่นๆ ตั้งข้อสงสัยว่านายฮาริรีกำลังถูกซาอุฯ ควบคุมตัวเอาไว้ และบังคับให้ลาออก

ซาอัด อัล-ฮาริรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน

ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ (10 พ.ย.) นายนาสรัลเลาะห์กล่าวผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า ซาอุดีอาระเบียกำลังพยายามยุแยงให้เกิดการต่อสู้กันเองของชาวเลบานอน “พูดสั้นๆ เป็นที่ชัดเจนว่าซาอุดีอาระเบียและเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ได้ประกาศสงครามกับเลบานอนและกับฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน”

นายนาสรัลเลาะห์ยังกล่าวหาซาอุดีอาระเบียด้วยว่า กำลังเตรียมการเพื่อจ่ายเงินจำนวนหลายพันล้านให้แก่อิสราเอล เพื่อให้ใช้ทหารโจมตีเลบานอน ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายที่สุด

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศคูเวตสั่งประชาชนรีบอพยพออกจากเลบานอนทันที ไม่กี่ชม.หลังซาอุฯ เตือนพลเรือนให้ออกจากเลบานอนเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ สืบเนื่องจากมีกระแสข่าวซาอุฯ บังคับนายกฯ เลบานอนลาออกฟ้าผ่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้