วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต.อ.กลางเครียด ซาอุฯเปิดศึกหลายด้าน คูเวตสั่งประชาชนออกจากเลบานอนด่วน

(ท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน )

กระทรวงการต่างประเทศคูเวตสั่งประชาชนรีบอพยพออกจากเลบานอนทันที ไม่กี่ชม.หลังซาอุฯ เตือนพลเรือนให้ออกจากเลบานอนเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ สืบเนื่องจากมีกระแสข่าวซาอุฯ บังคับนายกฯ เลบานอนลาออกฟ้าผ่า

เมื่อ 10 พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กระทรวงการต่างประเทศของคูเวตออกแถลงการณ์​ มีคำสั่งให้ชาวคูเวตที่พำนักอยู่ในเลบานอน ควรออกจากเลบานอนทันที โดยแถลงการณ์ดังกล่าว ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศคูเวต เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา และถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว KUNA มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศเตือนพลเรือนชาวซาอุดีอาระเบียที่กำลังท่องเที่ยวหรือพำนักอยู่ในเลบานอน ควรรีบเดินทางออกจากประเทศเลบานอนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทั้งนี้ สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างซาอุดีอาระเบียกับเลบานอน เกิดขึ้นหลังจาก นายกรัฐมนตรีซาอัด อัลฮาริรี แห่งเลบานอน ได้สร้างความตกตะลึงให้กับชาวเลบานอนทั้งประเทศ ด้วยการประกาศลาออกกะทันหันแบบฟ้าผ่าขณะที่เขาอยู่ในกรุงริยาดห์ เมืองหลวงซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา และได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ที่ถูกบันทึกจากกรุงริยาดห์ ซึ่งยังมีการอ้างไปถึงอิหร่าน และกลุ่มติดอาวุธ ฮิซบอลเลาะห์ ในเลบานอน เป็นตัวการสร้างความปั่นป่วนในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ขณะที่ต่อมา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เชื่อว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้บีบบังคับให้นายอัลฮาริรีลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนทั้งที่ดำรงตำแหน่งไม่ถึงปี โดยรอยเตอร์รายงานเมื่อ 10 พ.ย.ด้วยว่า ทางการเลบานอน เชื่อว่า นายอัลฮาริรีถูกควบคุมตัวในซาอุดีอาระเบีย ขณะที่จากการเปิดเผยของแหล่งข่าว นักการเมืองอาวุโสที่ใกล้ชิดกับนายอัลฮาริรี เผยว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้สั่งให้นายอัลฮาริรีลาออกและตอนนี้กำลังควบคุมตัวเขาไว้ในบ้านพัก เพื่อต้องการจำกัดความเคลื่อนไหวของนายกฯ เลบานอน

กระทรวงการต่างประเทศคูเวตสั่งประชาชนรีบอพยพออกจากเลบานอนทันที ไม่กี่ชม.หลังซาอุฯเตือนพลเรือนให้ออกจากเลบานอนเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ สืบเนื่องจากมีกระแสข่าวซาอุฯบังคับนายกฯ เลบานอนลาออกฟ้าผ่า 10 พ.ย. 2560 10:47 10 พ.ย. 2560 11:33 ไทยรัฐ