วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอยความดีให้ถึงกัน

ลอยความดีให้ถึงกัน

  • Share:

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน ได้เวลาพบกับพระมหาสมปองอีกเหมือนเดิม สบายดีกันอยู่ไหมโยม ที่ถามเพราะว่าเป็นห่วง เนื่องจากตอนนี้กำลังเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว เราต้องรักษาสุขภาพให้ดี ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ พอเข้าหน้าหนาวหลายคนวางแผนที่จะไปเที่ยวรับความหนาวในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ แต่หลายคนก็พยายามมองสิ่งของเพื่อสร้างอบอุ่น ตอนนี้หลายหน่วยงานก็พร้อมที่จะมอบผ้าห่ม เสื้อกันหนาวให้กับผู้ขาดแคลน สิ่งเหล่านี้เรามอบให้แก่ผู้ที่หนาวกาย ส่วนคนที่หนาวใจก็คงต้องใช้ธรรมะเพื่อให้ความอบอุ่น อาตมาว่าธรรมะเป็นยาขนานเอก รักษาโรคทางใจได้เป็นอย่างดี ยิ่งเราเข้าใจธรรมะมากเท่าไหร่ เราก็จะเข้าใจชีวิตมากเท่านั้น การเข้าใจชีวิตทำให้เราเข้าใจความจริงของชีวิต เมื่อรู้ความจริงก็จะรู้สุข รู้ทุกข์ และรู้วิธีที่จะอยู่กับความสุขและความทุกข์ได้อย่างลงตัว

เมื่อพูดถึงเรื่องการช่วยเหลือผู้ขาดแคลน อาตมาก็ต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่ไปร่วมมอบทุนการศึกษาให้เด็กๆ ที่โรงเรียนบ้านป่าว่าน อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อาตมาเคยเรียน พร้อมทั้งร่วมแข่งขันกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ของคนในตำบล มีทีมฟุตบอลดาราและอดีตนักเตะทีมชาติ ไม่ว่าจะเป็นบี๋ สวิช เพชรวิเศษศิริ หนุ่ม กะลา เอกราช สุวรรณภูมิ ศรายุทธ ชัยคำดี อาทิตย์ สุนทรพิธ และสมาคมคนกีฬา ทีมไส้เดือนทมิฬ ยังมีนักเตะอีกหลายทีมที่มาร่วมกีฬาการกุศลในครั้งนี้ ต้องขออนุโมทนาทุกธารน้ำใจ และขอบุญกุศลจงอำนวยให้ท่านมีความสุขกาย สุขใจ ร่ำรวยความสุข ร่ำรวยเงินทอง ร่ำรวยความดี โดยทั่วหน้ากันเทอญ

เอาละโยมมาเข้าประเด็นที่จะพูดถึงในฉบับนี้คือ เมื่อช่วงลอยกระทงที่ผ่านมา มีวัยรุ่นยกพวกตีกันในโรงพยาบาล คนไข้ต้องหนีตายกันกระเจิง บางรายถึงกับช็อกก็มี (อีกแล้ว! กลุ่มโจ๋เชียงใหม่เหิม ถืออาวุธ-ยกพวกรุมคู่อริใน รพ.ดอยเต่า) (อุ้มลูกหลบกระสุน! คลิปโจ๋บุกตีคู่อริใน รพ.กระทุ่มแบน ยิงปืนขึ้นฟ้านับสิบ) ก็อย่างว่านะโยม คนจัดงานก็เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม เพื่อบูชาพระพุทธเจ้า ขอบคุณเจ้าแม่คงคา และขอขมาในสิ่งที่เราทำไม่ดีกับน้ำ คนส่วนมากต้องการทำสิ่งนี้ แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่งในการจัดงานทุกครั้ง สิ่งที่เราเห็นอีกอย่างคือขยะที่เกิดจากการจัดงาน ยิ่งในงานลอยกระทงบางพื้นที่ขยะเต็มแม่น้ำลำคลอง ถ้าเสร็จงานช่วยกันเก็บก็คงไม่เป็นไร แต่บางที่เสร็จงานไปหลายวันยังไม่ได้เก็บ ขยะเหล่านั้นก็ส่งผลเสียต่อแม่น้ำลำคลองได้ แทนที่เราจะขอขมาลาโทษแม่น้ำ กลับเป็นการสร้างโทษให้แม่น้ำเพิ่มไปอีก และขยะอีกอย่างคือ ขยะสังคม ต้องขออภัยที่อาตมาต้องใช้คำพูดนี้ เพราะคนเหล่านี้เมื่อไปอยู่ที่ใด คนก็จะเหม็นยิ่งกว่าขยะที่เป็นสิ่งปฏิกูล อาตมาเคยคุยกับคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับขยะ เขาบอกว่า ขยะคือทองคำอันล้ำค่า บางคนบอกว่าสกปรก แต่เขาบอกว่า มันคือขุมทรัพย์ที่มีค่า จากข่าวที่เกิดขึ้น อาตมาขอบอกว่า การที่จะทำให้คนอื่นเกรงกลัวไม่ใช่ว่าเราต้องเป็นนักเลง อันธพาล เพราะแบบนั้นบางคนไม่ได้กลัวแต่เขาไม่อยากยุ่งด้วย เรียกว่าเหม็นยิ่งกว่าขี้ซะอีก

เรื่องนักเลงอาตมาก็เคยเจออยู่ที่วัด เช้าวันหนึ่งมีรายการทีวีมาสัมภาษณ์อาตมาที่วัด สัมภาษณ์ได้สักพัก ไม่รู้ใครร้องขึ้นว่า แถวนี้ใครใหญ่ ทุกคนที่มาสัมภาษณ์เงียบหมดเลยพร้อมทั้งอาตมา สักพักเขาก็พูดขึ้นอีกว่า แถวนี้ใครใหญ่ อาตมาก็ลุกขึ้นไปแล้วก็พูดว่า โยม แถวนี้อาตมาใหญ่ เขาก็มองขึ้นมาทางกุฏิ เห็นพระก็ตกใจ รีบยกมือไหว้ แล้วพูดว่า แถวนี้หลวงพี่ใหญ่ก็แล้วไป ผมจะได้ไปใหญ่ที่อื่น พอเขาไป อาตมาก็ถามทายกว่าใคร ทายกบอกว่าคนบ้าครับหลวงพี่ อาตมาคิดในใจแสดงว่าเราก็เข้าขั้นแล้ว คุยกับคนบ้ารู้เรื่อง ประเด็นคือ ถึงเขาจะบ้าแต่ว่าไม่โง่ รู้ว่าแถวนี้มีคนใหญ่แล้วก็ไม่มียุ่ง ไม่มาทำความเดือดร้อนให้ใคร

ส่วนเราท่านทั้งหลาย เป็นคนที่มีสติที่สมบูรณ์ จงใช้สติปัญญาของตนให้ถูกต้องดีงาม อย่าสร้างความเดือดร้อนให้แก้ผู้อื่น ความโกรธและความพยาบาทมันน่ากลัวนัก มันสามารถทำลายตัวเรา ทำลายผู้อื่นได้ เราต้องทำลายความโกรธ ความพยาบาทนั้น ก่อนที่มันจะทำลายตัวเรา และทำลายผู้อื่น ส่วนใครที่อยากได้ความรัก ต้องให้รักแก่คนอื่นก่อน ใครต้องการความเมตตา จงมีเมตตาแก่คนอื่นก่อน ถ้าเราอยากให้เคารพด้วยหัวใจ เราต้องทำความดีให้คนเกรง ดีกว่าเป็นนักเลงให้คนกลัว เจริญพร

“คนที่มีสติที่สมบูรณ์ จงใช้สติปัญญาของตนให้ถูกต้องดีงาม อย่าสร้างความเดือดร้อนให้แก้ผู้อื่น ความโกรธและความพยาบาทมันน่ากลัวนัก มันสามารถทำลายตัวเรา ทำลายผู้อื่นได้ เราต้องทำลายความโกรธ ความพยาบาทนั้น ก่อนที่มันจะทำลายตัวเรา และทำลายผู้อื่น”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้