วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระชับอำนาจที่ซาอุฯ

กระชับอำนาจที่ซาอุฯ

  • Share:

เจ้าชายอัลวาลิด บิน ตาลัล - เจ้าชายมีเต็บ บิน อับดุลลาห์

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซิซ อัล สะอูด พระมหากษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชัน โดยมี มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เป็นประธาน ให้มีอำนาจครอบคลุมถึงการสอบสวน การออกหมายจับ ออกคำสั่งห้ามเดินทาง และยึดทรัพย์ผู้ต้องสงสัย

พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียพระองค์ก่อนที่ครองราชย์เป็นระยะเวลา 10 ปี (พ.ศ. 2548-2558) คือสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดุลอะซิซ อัล สะอูด ในสมัยของพระองค์ ซาอุดีอาระเบียยังเป็นราชอาณาจักรอิสลามสายเคร่ง เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต พ.ศ.2558 ด้วยพระชนมพรรษา 90 พรรษา ซาอุฯก็มีพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันและได้แต่งตั้งเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เป็นมกุฎราชกุมาร

การแต่งตั้งเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเป็นมกุฎราชกุมารทำให้หลายคนคิดว่าซาอุฯ กำลังเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ และมีแนวโน้มที่ประเทศนี้จะกลายเป็นราชอาณาจักรมุสลิมสายกลาง เพราะเจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงมีแนวคิดแบบเสรีนิยมในด้านสังคม แต่ทรงมีความอนุรักษ์ในทางการเมือง มกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่มีวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ ทรงต้องการให้ซาอุฯ หารายได้เข้าประเทศด้วยธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมน้ำมัน และมีแผนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ

ราชวงศ์สะอูดเริ่มเมื่อ พ.ศ.2475 พระมหากษัตริย์อีก 6 พระองค์ที่ครองราชบัลลังก์ต่อมา ล้วนเป็นพระโอรสของพระมหากษัตริย์พระองค์แรกทั้งสิ้น ทุกพระองค์จึงครองราชบัลลังก์เมื่อมีพระชนมายุมากแล้ว อย่างพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันเสวยราช สมบัติเมื่อพระชนมายุ 80 พรรษา ก่อนขึ้นครองราชย์ทรงเคยเป็นผู้ว่าราชการกรุงริยาด ในสมัยนั้นก็ทรงแต่งตั้งเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเป็นที่ปรึกษาของพระบิดา

หากพ้นรัชสมัยกษัตริย์องค์ปัจจุบัน และเจ้าชายโมฮัมเหม็ดขึ้นเป็นกษัตริย์แทน ท่านก็จะเป็นกษัตริย์ที่ไม่ได้เป็นพระโอรสของพระมหากษัตริย์ต้นราชวงศ์พระองค์แรก

ตอนที่พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันขึ้นครองราชย์ เจ้าชายมกุฎราชกุมารพระองค์เดิมต้องพ้นจากตำแหน่ง รวมทั้งพ้นจากการเป็น รมว.มหาดไทย ทรงประกาศสวามิภักดิ์ต่อเจ้าชายโมฮัมเหม็ด มกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่ ซึ่งประสูติเมื่อ พ.ศ.2528 นี่เอง

สมเด็จพระราชาธิบดีต้นราชวงศ์สะอูด ทรงมีพระราชโอรส พระราชธิดาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีสมาชิกราชวงศ์มากมายนับร้อยองค์ มีข่าวเกี่ยวกับเจ้าหญิงเจ้าชายซาอุฯ ในสหรัฐฯ และทวีปยุโรปในด้านต่างๆอยู่เนืองๆ

ซาอุฯในปัจจุบันมีการจับกุมและปลดคณะผู้บริหารระดับสูงซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกราชวงศ์อย่างต่อเนื่อง หลังจากมีคลิปชายคนหนึ่งทุบตีผู้คนจนเป็นข่าวดัง พระมหากษัตริย์ก็สั่งจับเจ้าชายที่ต้องสงสัยว่าเป็นบุคคลที่ทุบตีคนในคลิป

และเมื่อวันก่อนก็มีพระบรมราชโองการให้ปลดเจ้าชายมีเต็บ บิน อับดุลลาห์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ และปลดพลเรือเอกตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นที่น่าสังเกตว่า การปรับลดปลดย้ายต่างๆนี้ มักจะไม่มีการแถลงถึงสาเหตุ

ผมคิดว่าการปรับลดปลดย้ายนี่เป็นการกระชับอำนาจของมกุฎราชกุมาร อย่างกรณีเจ้าชายมีเต็บที่โดนปลด พระองค์เป็นพระราช โอรสของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ กษัตริย์พระองค์ที่แล้ว และเคยได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้สืบสันตติวงศ์ การปลดเจ้าชายมีเต็บทำให้มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดมีอำนาจเต็มในการควบคุมกองกำลังทั้งหมดของประเทศ

ราตรีของวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 คณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่มีมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดเป็นประธานเข้าควบคุมเจ้าชาย 11 พระองค์ รัฐมนตรีปัจจุบัน 4 คน และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายสิบคนเพื่อนำตัวไปสอบสวนกรณีทุจริตน้ำท่วมนครเจดดาห์ (พ.ศ.2552) และกรณีเชื้อไวรัสเมอร์สระบาด (พ.ศ.2555)

1 ใน 11 เจ้าชายผู้โดนจับมีเจ้าชายอัลวาลิด บิน ตาลัล พระราชนัดดาของพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน เป็นเจ้าชายนักธุรกิจมหาเศรษฐี เจ้าของกลุ่มบริษัทด้านการลงทุนคิงดอม โฮลดิ้ง และเป็นผู้ลงทุนในกลุ่มบริษัทใหญ่ระดับโลกอย่างซิตี้คอร์ป ทวิตเตอร์ เฟิร์สต์เซ็นจูรีฟ็อกซ์ ฯลฯ

การจับเจ้าชายอัลวาลิดนี่กระทบกับบริษัทใหญ่หลายแห่งในสหรัฐฯ และยุโรป หรืออาจจะรวมถึงบริษัทหลายประเทศในโลก เพราะเจ้าชายอัลวาลิดเป็นนายทุนคนสำคัญ

เรื่องราวของซาอุดีอาระเบียขณะนี้น่าสนใจมากครับ

โปรดติดตามอย่ากะพริบตา.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้