วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มกุฎราชกุมารซาอุฯ นำทีมปราบคอร์รัปชัน จับ 11 เจ้าชาย รวบรัฐมนตรีอื้อ

มกุฎราชกุมารซาอุฯ นำทีมปราบคอร์รัปชัน จับ 11 เจ้าชาย รวบรัฐมนตรีอื้อ

  • Share:

คณะกรรมาธิการต่อต้านการคอร์รัปชันของมกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ดำเนินการจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ รวมทั้งรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมาธิการต่อต้านการคอร์รัปชัน ซึ่งนำโดยเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย สร้างผลงานอย่างรวดเร็วหลังเพิ่งก่อตั้งไม่กี่ชั่วโมง โดยดำเนินการจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ รวมทั้งรัฐมนตรีในตำแหน่งอีก 4 คน และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายสิบคนในข้อหาทุจริต เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พ.ย.

ตามรายงานของสื่อซาอุฯ ผู้ถูกจับกุมยังรวมไปถึง เจ้าชาย อัล-วาลีด บิน ทาลาล มหาเศรษฐีผู้ประกาศบริจาคเงิน 1 ล้านล้านบาทให้การกุศลด้วย อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า กองทัพในเมืองเจดดาห์ สั่งห้ามเครื่องบินส่วนตัวขึ้นบิน เชื่อว่าเป็นการยับยั้งไม่ให้มีผู้หลบหนี

ทั้งนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด พระชนมายุ 32 พรรษา ทรงประกาศตนเป็นนักปฏิรูปสายเสรีนิยม ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีความอนุรักษ์นิยมสูงมาก โดยพระองค์ทรงมีความเคลื่อนไหวที่ท้าทายแนวคิดดังกล่าวหลายครั้งแล้ว รวมถึงการอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2561 เป็นต้นไป เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนพระองค์ก็เพิ่งต้อนรับธุรกิจยักษ์ใหญ่ร่วมการประชุมเพื่อการลงทุนในซาอุดีอาระเบีย ตามเป้าหมายการนำประเทศออกจากการพึ่งพารายได้จากน้ำมันด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า การปราบปรามคอร์รัปชันครั้งล่าสุดนี้ เป็นการรวมอำนาจที่เพิ่มมากขึ้นของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ในขณะที่พระองค์ทรงเป็นแกนนำในการปฏิรูปประเทศ โดยเมื่อเดือนกันยายน มีผู้ถูกจำนวนจับกุมมากกว่า 20 ราย รวมทั้งผู้นำนักบวชที่มีอิทธิพล จนถูกมองว่าเป็นการปราบปรามทางการเมือง จับผู้ที่ต่อต้านนโยบายปฏิรูปของพระองค์

ที่มา: channel news asia

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้