วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำให้ถูกต้อง หมอแสงเตรียมขึ้นทะเบียนสมุนไพรแก้มะเร็ง เป็นอาหารเสริม

ทำให้ถูกต้อง หมอแสงเตรียมขึ้นทะเบียนสมุนไพรแก้มะเร็ง เป็นอาหารเสริม

  • Share:

เผยสมุนไพรต้านมะเร็ง หมอแสงที่ปราจีนบุรี แจกเป็นปีที่ 9 แล้ว จนมีคนมารับกันล้นหลาม เริ่มมีมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาหากิน สสจ.เผยเคยส่งตัวยาไปตรวจไม่พบสเตียรอยด์ แต่เพื่อให้ถูกต้อง เจ้าของตกลงขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริม...

วันที่ 6 พ.ย. 60 จากกรณีที่มี นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หมอแสง” แจกสมุนไพรแก้มะเร็งแก่ผู้ป่วยฟรี และมีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อขอรับสมุนไพรจากนายแสงชัย ที่บ้านบางเดชะ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

ในเรื่องนี้ พ.ต.อ.ประสาน แก้วมหาสุริวงษ์ ผกก.สภ.เมืองปราจีนบุรี กล่าวว่า จากกรณีที่ทาง สภ.เมืองปราจีนบุรี ได้จัดบริการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาลงบันทึกประจำวันก่อนการเดินทางเข้าไปยังบ้านนายแสงชัยนั้น ทาง สภ.ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ 10 กว่านาย จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ป่วยที่อยู่ในจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ทยอยเดินทางมาลงบันทึกประจำวันได้ตั้งแต่วันที่ 10 ของเดือนเป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือน เพื่อจะได้ไม่แออัดในวันต้นเดือน ส่วนประชาชนที่อยู่จังหวัดไกลๆ จะได้เดินทางมาก่อนรับสมุนไพรในครั้งเดียว เพื่อแก้ปัญหาด้านจราจรและความปลอดภัย

พ.ต.อ.ประสาน กล่าวด้วยว่า การแจกสมุนไพร เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 ที่ผ่านมาได้มีญาติผู้ป่วยที่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปรับยาที่บ้านหมอแสง ถูกชายลักษณะผอมสูง ผิวขาว อายุประมาณ 60 ปี มาติดต่อเพื่อขายยาหมอแสงให้ ในราคาชุดละ 4,000 บาท เชื่อว่าน่าจะหลอกขายยาปลอมให้แก่ผู้ป่วย เนื่องจากมีผู้สนใจมาของรับยาเป็นจำนวนมาก และทางหมอแสงก็แจกให้ฟรี จึงขอให้ประชาชนระวังการถูกแอบอ้างให้ซื้อยา

ขณะที่ นายแพทย์โชคชัย สาครพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ชี้แจงความคืบหน้ากรณีสมุนไพรรักษามะเร็ง ตามที่มีข่าวทางสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และสื่อสังคมออนไลน์ เรื่องการแจกยารักษามะเร็งฟรี ของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หมอแสง ที่ตำบลบางเดชะ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีผู้ป่วยมารับยาเป็นจำนวนวนมากนั้น

นายแพทย์ สสจ. เปิดเผยว่า ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มีการแจกสมุนไพรบรรจุแคปซูล จำนวน 6 เม็ด/คน/ครั้ง โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย จะแจกทุกวันอาทิตย์ต้นเดือน มาเป็นระยะเวลา 9 ปี ผู้ที่มารับยาต้องมีใบรับรองจากแพทย์แผนปัจจุบันวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เขต 6 ชลบุรี ซึ่งผลการตรวจปรากฏไม่พบยาในกลุ่มสเตียรอยด์

"เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและดำเนินการให้ถูกต้อง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรีได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปพบกับ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง เพื่อแนะนำและเสนอแนวทางในการดำเนินการ 3 แนวทาง คือ การขออนุญาตผลิตยาแผนโบราณ และการขึ้นทะเบียนตำรับยาแผนโบราณ, การขออนุญาตประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาลประเภทคลินิกการแพทย์แผนไทย (เวชกรรม), การขึ้นทะเบียนและรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน"

​นายแพทย์โชคชัย ยังกล่าวอีกว่า ภายหลังจากพูดคุยกัน หมอแสงมีความประสงค์ที่จะขออนุญาตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรีจะได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และติดตามให้ผู้แจกสมุนไพรยื่นขออนุญาตต่อไป

ทั้งนี้ ประชาชนต้องเข้าใจว่าสมุนไพรดังกล่าวไม่สามารถรักษาโรคได้ แต่อาจช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น จึงไม่ควรละทิ้งการรักษาตามแนวทางแพทย์แผนปัจจุบัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้