วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนมายิ่งกว่างานวัด นับหมื่นแห่รับยามะเร็ง หมอแสง แพทย์ ตุลาการ ยังมา

คนมายิ่งกว่างานวัด นับหมื่นแห่รับยามะเร็ง หมอแสง แพทย์ ตุลาการ ยังมา

  • Share:

ชาวบ้านที่ป่วยมะเร็งพร้อมญาติเรือนหมื่นมาขอรับสมุนไพรรักษามะเร็ง ที่บ้านหมอแสง อ.เมืองปราจีนบุรี รีบมาจองคิวลงทะเบียนตั้งแต่ตี2 พบแพทย์ ตุลาการยังมา รถราติดขัดหลาย กม. ชาวบ้านได้อานิสงส์จัดที่รับฝากรถ ขายอาหาร เครื่องดื่ม...

เมื่อช่วงเช้ามืด วันที่ 5 พ.ย. หลังไปลงประจำวัน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อใช้เป็นหลักฐานขอรับยาสมุนไพรรักษามะเร็ง ได้มีชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งพร้อมญาติเดินทางไปรอตรวจเอกสารที่บ้านพัก นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือที่ผู้ป่วยเรียกว่า “หมอแสง” ที่บ้านบางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่ช่วงเวลา 02.00 น. จนทำให้บริเวณบ้านพักเต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ

จากการที่มีประชาชนเดินทางไปขอรับยาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร เนื่องจากประชาชนพร้อมญาติเดินทางไปในพื้นที่ได้นำรถยนต์จอดบริเวณไหล่ทางซ้ายและขวา เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมจิตอาสาต้องช่วยกันจัดการจราจร 

ส่วนการตรวจเอกสารเพื่อขอรับยาสมุนไพรแก้โรคมะเร็ง ทางกลุ่มเพื่อนหมอแสงได้จัดเป็นรอบ โดยรอบแรกให้สำหรับผู้ป่วยที่เดินทางมารับยาด้วยตนเอง รอบสองสำหรับญาติที่มารับแทน จากการตรวจสอบและสอบถามพบว่า ผู้ที่มา มีทุกกลุ่มอาชีพไม่ว่าแพทย์ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการฝ่ายพลเรือน ตุลาการ ผู้มีฐานะร่ำรวย จนถึงกลุ่มผู้ยากไร้ ที่เดินทางมาขอรับสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง รวมแล้วกว่าหมื่นราย

 ขณะเดียวกัน ให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียง ได้นำอาหาร เครื่องดื่มมาขาย จักรยานยนต์รับจ้างวิ่งไปมารับส่งผู้โดยสารแทบไม่ได้หยุด รวมไปถึงที่พัก และที่รับฝากรถ สร้างรายได้เป็นเม็ดเงินจำนวนมากให้กับคนในพื้นที่ 

ในช่วงบ่าย นายแสงชัย แหเลิศตระกูล พร้อมกลุ่มเพื่อนได้นำสมุนไพรมาตั้งบนโต๊ะ เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ป่วย ซึ่งใช้เวลาประมาณกว่า 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ จากนั้นผู้ป่วยพร้อมญาติได้เดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยความดีใจที่ได้ยากลับไปรักษาตัว

สำหรับยาสมุนไพรรักษามะเร็งสูตรนี้ นายแสงชัย บอกว่า ได้สูตรยามาจากหมอพื้นบ้านชาวกัมพูชา และได้นำกลับมาพัฒนาสูตรให้ดีขึ้น เริ่มจากนำไปทดลองใช้กับสุนัขจรจัด ที่ป่วยเป็นมะเร็งอวัยวะเพศ พบว่าสุนัขมีอาการดีขึ้น จึงเริ่มนำไปใช้กับลูกสาวตัวเองที่ป่วยเป็นมะเร็ง อาการก็ดีขึ้นเช่นกัน พร้อมขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบยาตัวนี้ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยใจจริง. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้