วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายนะอาจเกิดตามมา หวั่นกัมมันตรังสีมหาศาลรั่ว อุโมงค์โสมแดงถล่มตาย 200

(ภาพถ่ายดาวเทียมจาก Google Earth แสดงให้เห็นดินถล่มลงมาจากภูเขาหลายจุด)

ระดับความกังวลพุ่ง..ผู้เชี่ยวชาญออกคำเตือน อาจมีกัมมันตรังสีรั่วไหลมหาศาล หลังอุโมงค์ใต้ภูเขาใช้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่ปุงกยีรี พังถล่ม ฝังทับคนงานดับสลดอย่างน้อย 200 ศพ

เมื่อ 1 พ.ย.60 สื่อต่างประเทศรายงาน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ออกคำเตือนมีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการรั่วไหลของกัมมันตรังสีปริมาณมหาศาล จนเกรงว่าอาจเหมือนหายนภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล-ฟูกูชิมา ระเบิด หลังสถานีโทรทัศน์อาซาฮี ในญี่ปุ่น เป็นสื่อแห่งแรกที่รายงานว่า อุโมงค์ใต้ภูเขาสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่ปุงกยีรี เกิดพังถล่มลงมาถึง 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา คร่าชีวิตคนงานที่กำลังขุดก่อสร้างอุโมงค์ใหม่ ดับสลดถึงอย่างน้อย 200 ศพ

การพังถล่มของอุโมงค์ใต้ภูเขามันตาป (Mantap) ที่ถูกใช้เป็นสถานที่ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนที่ปุงกยีรี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึนได้ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนซ้ำหลายครั้งในบริเวณนี้ โดยเฉพาะการทดสอบครั้งล่าสุด เมื่อ ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งระเบิดไฮโดรเจนมีอานุภาพรุนแรงมากกว่าทุกครั้ง จนแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 และดินสไลด์จากภูเขาหลายจุด

นายนัม แจ โชล หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ กล่าวต่อคณะกรรมการตรวจสอบของรัฐสภาเกาหลีใต้ เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีกัมมันตรังสีอันตรายสามารถถูกปลดปล่อยเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ขณะที่เว็บไซต์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานด้วยว่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ถ้าบริเวณยอดภูเขามันตาปถล่มลงมา อาจทำให้เกิดฝุ่นและก๊าซกัมมันตรังสีปกคลุมทั่วบริเวณดังกล่าว

ระดับความกังวลพุ่ง..ผู้เชี่ยวชาญออกคำเตือน อาจมีกัมมันตรังสีรั่วไหลมหาศาล หลังอุโมงค์ใต้ภูเขาใช้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่ปุงกยีรี พังถล่ม ฝังทับคนงานดับสลดอย่างน้อย 200 ศพ 1 พ.ย. 2560 14:25 1 พ.ย. 2560 16:01 ไทยรัฐ