วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนังคนละม้วน! ต้นสังกัดจีนยัน นางแบบเด็กรัสเซีย ไม่ได้ทำงานหนักจนตาย

หนังคนละม้วน! ต้นสังกัดจีนยัน นางแบบเด็กรัสเซีย ไม่ได้ทำงานหนักจนตาย

  • Share:

(ภาพจาก shanghaiist)

บริษัทโมเดลลิ่งของจีนออกมาตอบโต้สื่อรัสเซีย กรณีนางแบบสาววัย 14 ปีล้มป่วยเสียชีวิต โดยยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ให้เธอทำงานหนักจนตายตามที่ถูกกล่าวหา และช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่แล้ว...

จากกรณีสำนักข่าว ไซบีเรียน ไทมส์ สื่อของประเทศรัสเซีย รายงานข่าวการเสียชีวิตของ เด็กหญิงวลาดา ซีอูบา นางแบบรุ่นเยาว์ วัย 14 ปี ชาวรัสเซีย โดยระบุว่า เธอไปทำงานเดินแบบในนครเซี่ยงไฮ้ และทำงานติดต่อกันนานถึง 12 ชั่วโมง จนเสียชีวิตด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมกับภาวะเหนื่อยล้าอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่นางออกซานา ผู้เป็นแม่บอกกับสื่อด้วยว่า ลูกสาวโทรศัพท์มาหาเธอก่อนจะเสียชีวิต ระบุว่าเธอเหนื่อย และอย่างนอนเหลือเกิน ข่าวระบุอีกว่า สัญญาที่วลาดาทำกับบริษัท ไม่ครอบคลุมเรื่องประกันสุขภาพด้วย

(ภาพจาก shanghaiist)

ล่าสุดเจ้าหน้าที่บริษัท ‘อีเอสอีอี โมเดล’ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของวลาดาในประเทศจีน ออกแถลงข่าวในวันจันทร์ ปฏิเสธข่าวของไซบีเรียน ไทมส์ ที่ว่าพวกเขาให้วลาดาทำสัญญาทาส และให้เธอทำงานจนกระทั่งเสียชีวิต “ผมคิดว่าข้อกล่าวหาที่ว่าพวกเราให้วลาดาทำงานจนตายนั้นเป็นข้อกล่าวหาเลื่อนลอย” เจิ้ง อี้ ผู้ก่อตั้ง อีเอสอีอี โมเดล บอกกับสำนักข่าว เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ (เอสซีเอ็มพี) “มันไม่มีสิ่งที่เรียกว่าสัญญาทาส เราเป็นหนึ่งในบริษัทโมเดลที่ใหญ่ที่สุดในจีน และสัญญาที่เราเซ็นกับเธอก็เป็นไปตามมาตรฐานและถูกต้องตามกฎหมาย”

นายเจิ้งยังบอกอีกว่า วลาดา อยู่ในจีนเป็นระยะเวลา 2 เดือน และทำงานในระดับใกล้เคียงกับนางแบบคนอื่นๆ “เธอมีเวลาพักเบรกระหว่างงานตามปกติ งานส่วนใหญ่ของเธอจะเสร็จสิ้นภายใน 8 ชั่วโมง และปริมาณงานของเธอก็อยู่ในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับนางแบบคนอื่นๆ” เขายืนยันด้วยว่า วลาดาไม่ได้เสียชีวิตขณะเดินแบบที่งาน เซี่ยงไฮ้ แฟชั่น วีค เพราะงานนี้จบลงในวันที่ 18 ตุลาคม และเธอเดินบนแคตวอล์กในงานนี้เพียง 2 อีเวนต์เท่านั้น และเดินครั้งละเพียง 2-3 ชั่วโมง

เอกสารหลักฐานที่บริษัท อีเอสอีอี ใช้อ้างประกอบการแถลงข่าว

นายเจิ้งเปิดเผยกับ เอสซีเอ็มพี อีกว่า วลาดา เดินทางไปยังเมืองอี้อู ตอนกลางของมณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม เพื่อเตรียมตัวถ่ายแบบ โดยในวันต่อมาเธอทำงานนาน 8 ชั่วโมงและหยุดพัก 3 ชั่วโมง จากนั้นในตอนนี้ เธอบอกกับเอเย่นต์ของเธอว่าเธอรู้สึกไม่สบายและเริ่มอาเจียน ซึ่งอาการป่วยของเธอทำให้การถ่ายแบบในวันพุธต้องยกเลิก ขณะที่วลาดาถูกนำตัวกลับไปยังหอพักที่เซี่ยงไฮ้ แต่อาการของเธอไม่ดีขึ้น จนกระทั่ง 18:00 น. เจ้าหน้าที่จึงพาเธอไปยังโรงพยาบาล รุยจิน ในเขต หวงผู่

จนถึงจุดนี้ เริ่มเกิดผื่นแดงขึ้นตามตัวของวลาดา โดยเธอยังมีการปวดหัวอาเจียน ไม่สามารถยืนด้วยตัวเองได้หากไม่มีคนประคอง ขณะที่ผลการตรวจของโรงพยาบาลแสดงให้เห็นว่า อาการป่วยของเธอสาหัส แพทย์จึงนำตัวเธอเข้าห้องไอซียูทันที และในคืนเดียวกันนั้น ทางบริษัท อีเอสอีอี โมเดล ติดต่อครอบครัวของวลาดา และสถานกงสุลรัสเซีย ในเซี่ยงไฮ้ เกี่ยวกับอาการป่วยของนางแบบรุ่นเยาว์รายนี้ ซึงในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม สถานกงสุลฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเยี่ยมวลาดาด้วย

แต่น่าเศร้าที่อาการของวลาดาทรุดหนักลงเรื่อยๆ จนกระทั่งเธอเสียชีวิตในวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม จากกลุ่มอาการอวัยวะภายในทำงานผิดปกติหลายส่วน รวมทั้งไตและตับ อันเป็นผลมาจากการป่วยภาวะเลือดเป็นพิษชนิด ‘septicopyemia’

(ภาพจาก shanghaiist)

นายเจิ้งยังปฏิเสธข่าวที่ว่าพวกเขาไม่ใส่ใจสุขภาพของวลาดา โดยยืนยันว่า บริษัท อีเอสอีอี โมเดล จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้นางแบบวัย 14 ปี ผู้นี้เป็นเงินกว่า 50,000 หยวน (ราว 250,000 บาท) ขณะที่อ้างว่า การทำประกันสุขภาพให้วลาดาขณะอยู่ในประเทศจีนไม่ใช่ความรับผิดชอบของพวกเขา แต่เป็นของบริษัท สเมอร์นอฟฟ์ โมเดลส์ ต้นสังกัดของวลาดาในรัสเซียต่างหาก ด้านนาง แคร์รี ฟาง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของ อีเอสอีอี โมเดล ปฏิเสธข่าวที่ว่าวลาดาได้ค่าจ้างต่อวันเพียง 8 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 265 บาท) ว่าไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ นางแบบต่างชาติในจีนจำนวนมากมาจากประเทศรัสเซีย โดยจีนมีกฎหมายที่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ทำงานได้ในบางภาคส่วน โดยต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลและรับประกันสิทธิ์ในการศึกษาของเด็กเหล่านี้

ที่มา: shanghaiist

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้