วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า นางแบบเด็กรัสเซีย ทำงานหนัก 12 ชม.รวดในจีน สุดท้ายป่วยตาย

(ภาพจาก: the siberian times)

เกิดเหตุสลดในวงการแฟชั่น เมื่อนางแบบหญิงวัยเยาว์ชาวรัสเซียวัยเพียง 14 ปี เสียชีวิตจากอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หลังจากทำงานหนักติดต่อเป็นเวลากว่า 12 ชั่วโมง ในประเทศจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วลาดา ซีอูบา นางแบบวัยเยาว์ชาวรัสเซีย วัย 14 ปี เสียชีวิตหลังจากเธอเดินแฟชั่นโชว์ติดต่อกันนานถึง 12 ชั่วโมง ในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามสัญญาจ้างระยะเวลา 3 เดือน ท่ามกลางความสงสัยว่า เธออาจตกเป็นเหยื่อการทำสัญญาแรงงานทาส

ข่าวระบุว่า ซีอูบา ประสบภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบอยู่ก่อนแล้ว แต่อาการยังไม่ถูกตรวจพบในเวลานั้น และเธอต้องเดินแบบให้นักออกแบบชาวเอเชียอย่างต่อเนื่องในเซี่ยงไฮ้ และเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ในระหว่างที่เธอกำลังรอขึ้นเวทีครั้งต่อไป เธอก็เกิดอาการตัวร้อนสูง ก่อนจะหมดสติและไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย จนกระทั่งวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคมเธอก็เสียชีวิตหลังจากนอนโคม่า 2 วัน โดยผลชันสูตรเบื้องต้นพบว่า ซีอูบา เสียชีวิตจากอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ร่วมกับภาวะความเหนื่อยล้าอย่างหนัก

ด้าน นางออกซานา มารดาของ วลาดา ซีอูบา บอกกับสถานีโทรทัศน์ เอ็นทีวี ว่า ลูกสาวโทรศัพท์มาหาเธอครั้งหนึ่งก่อนเกิดเหตุ ระบุว่า เธอเหนื่อยมากและอยากนอนเหลือเกิน ซึ่งนางออกซานาเชื่อว่า นี่อาจเป็นสัญญาณแรกที่บ่งชี้ให้เห็นถึงอาการป่วยของลูกสาวของเธอ และเธอก็ขอให้ลูกสาวเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ การเสียชีวิตอย่างน่าเศร้าของ วลาดา ซีอูบา ทำให้เกิดคำถามกับการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยจีนจ้างนางแบบจากรัสเซียเป็นจำนวนมาก และมักเป็นนางแบบอายุน้อย ขณะที่ รายงานข่าวระบุว่า วลาดา ซีอูบา ไม่ได้ไปโรงพยาบาลเพราะสัญญาจ้างของเธอไม่มีประกันสุขภาพ และเธอต้องทำงานหนักหลายชั่วโมงติดต่อกัน ทั้งที่เธอควรทำงานเพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตามกฎหมาย

ล่าสุด รัฐบาลรัสเซียได้เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องอธิบายเกี่ยวกับสถานภาพการทำงานของ วลาดา ซีอูบา ในเซี่ยงไฮ้แล้ว ขณะที่ นายพาเวล มิคอฟ ผู้ตรวจการด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลรัสเซีย ควบคุมการสืบสวนเหตุการณ์นี้ด้วยตัวเอง

ที่มา: siberian times

เกิดเหตุสลดในวงการแฟชั่น เมื่อนางแบบหญิงวัยเยาว์ชาวรัสเซียวัยเพียง 14 ปี เสียชีวิตจากอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หลังจากทำงานหนักติดต่อเป็นเวลากว่า 12 ชั่วโมง ในประเทศจีน... 29 ต.ค. 2560 12:32 29 ต.ค. 2560 16:24 ไทยรัฐ